Tìm hiểu về đô thị du lịch và các đặc điểm của đô thị du lịch

Nguyễn Thị Huyền Trang

Đô thị du lịch là một trong những thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong một thời gian dài và được sử dụng đến hiện tại. Đô thị du lịch có các nét đặc trưng riêng biệt của một điểm đến du lịch. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin liên quan về đô thị du lịch.

Đô thị du lịch là gì?

do-thi-du-lich-1-1650284844.jpg
Đô thị du lịch là gì?

Theo Khoản 6 Điều 4 Luật Du lịch năm 2005 quy định: “Đô thị du lịch là đô thị có lợi thế phát triển du lịch và du lịch có vai trò quan trọng trong hoạt động của đô thị.”

Tại Khoản 1 Điều 3 Luật Quy hoạch đô thị giải thích: “Đô thị là khu vực tập trung dân cư sinh sống có mật độ cao và chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp, là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hoá hoặc chuyên ngành, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ, một địa phương, bao gồm nội thành, ngoại thành của thành phố; nội thị, ngoại thị của thị xã; thị trấn.” 

Qua đó có thể hiểu đô thị du lịch chính là khu vực tập trung dân cư sinh sống, là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, có lợi thế về du lịch, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực du lịch, cũng như việc du lịch đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của đô thị đó.

Đặc điểm của đô thị du lịch

Xem xét từ khái niệm đô thị du lịch, chúng ta có thể rút ra một số đặc điểm của đô thị du lịch. 

Đô thị du lịch có xuất phát hình thành từ đô thị. Đô thị đã được thành lập theo quy định của pháp luật và hoạt động ổn định. Để trở thành đô thị, thì các khu vực cần phải đáp ứng các điều kiện về dân số, khu vực địa lý, tình hình kinh tế, xã hội và chính trị,….

Đô thị du lịch chứa đựng các tài nguyên du lịch phong phú. Khi nhắc đến đô thị du lịch, chúng ta thường nhắc đến các hoạt động du lịch diễn ra sôi nổi, mạnh mẽ. Mà để có hoạt động du lịch, thì những khu vực đó phải có tài nguyên du lịch, đồng thời, hoạt động du lịch phải diễn ra mạnh mẽ khi có nguồn tài nguyên du lịch phong phú.

Hoạt động du lịch có tầm quan trọng đặc biệt đối với đô thị du lịch về kinh tế, văn hóa và xã hội,… Tại các đô thị du lịch, thì hầu như hoạt động du lịch sẽ là hoạt động mang lại giá trị về kinh tế, nguồn thu chính cho người dân đô thị đó, và đây chính là nền tảng kinh tế của khu vực này.

Các yếu tố để được công nhận đô thị du lịch

do-thi-du-lich-2-1650284844.jpg
Các yếu tố để được công nhận đô thị du lịch

Các yếu tố công nhận đô thị du lịch được quy định tại Điều 31 của Luật Du lịch 2005, và được hướng dẫn trong Điều 11 Nghị định số 92/2007/NĐ- CP. Tuy nhiên, quy định này hiện nay chỉ mang tính chất tham khảo, vì các quy định này hiện nay đều đã không còn hiệu lực pháp luật.
 
* Đáp ứng các quy định về đô thị theo quy định pháp luật;

Như trên đã viết, đô thị du lịch được hình thành từ đô thị, do đó, một đô thị du lịch cần đáp ứng các điều kiện tiên quyết về điều kiện trở thành đô thị theo quy định pháp luật quy hoạch đô thị và văn bản hướng dẫn thi hành và pháp luật liên quan.

* Có tài nguyên du lịch hấp dẫn trong ranh giới đô thị hoặc ở khu vực liền kề với ranh giới đô thị.

Tài nguyên du lịch chính là những nét hấp dẫn của đô thị du lịch. Các tài nguyên du lịch này có thể là hình thành từ thiên nhiên hoặc do nhân tạo hay sự kiện nhưng nó chính là nguyên nhân tạo động lực ban đầu cho sự viếng thăm của du khách. 

Các khu vực chứa đựng tài nguyên du lịch được thiết lập nhằm thu hút khách du lịch và khách tham quan từ thị trường du lịch cũng như cư dân địa phương. Các khu vực này cung cấp sự tiêu khiển, giải trí, các cách thức để khách sử dụng thời gian rỗi của du khách và cung cấp các tiện nghi & dịch vụ ở mức độ phù hợp nhằm đáp ứng và chăm sóc sở thích, nhu cầu khách hàng.

* Có đường giao thông thuận tiện đến các khu du lịch và điểm du lịch

Hệ thống giao thông sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp cận điểm đến của các thị trường khách du lịch và cũng là nhân tố tạo nên sự thành công của đô thị du lịch. Nếu đô thị du lịch được phát triển hệ thống giao thông với việc sử dụng đa dạng các loại phương tiện, sẽ góp phần rút ngắn khoảng cách giữa thị trường khách du lịch và đô thị đó. Khách du lịch sẽ cảm thấy thuận tiện, dễ dàng hơn khi đi du lịch tại đó.

Ngoài hệ thống giao thông và các phương tiện vận chuyển để tiếp cận các thị trường khách thì việc cung cấp những dịch vụ vận chuyển và giao thông địa phương phục vụ tham quan hay chuyên chở khách đến các cơ sở lưu trú cũng rất quan trọng. Nó góp phần tạo nên sự tiện nghi, hấp dẫn và thú vị đối với du khách.

Như vậy, hệ thống giao thông gồm khả năng tiếp cận điểm đến cũng như các phương tiện sử dụng trong điểm đến đều có một vai trò nhất định trong việc phát triển của đô thị du lịch. Hoạt động du lịch cần đầu được tư hợp lý cho hệ thống giao thông đi lại nhằm tạo điều kiện để phát triển đô thị du lịch.

* Có cơ sở hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu phục vụ khách du lịch;

Đây cũng là một phần quan trọng không thể thiếu của một điểm đến du lịch. Cơ sở hạ tầng được đề cập chủ yếu ở đây là các cơ sở lưu trú, ăn uống. Các dịch vụ này không chỉ cung cấp nơi ăn, chốn nghỉ mang tính vật chất mà còn tạo nên cảm giác chung về sự đón tiếp nồng nhiệt và ấn tượng khó quên về các món ăn hay đặc sản của địa phương.

Khi thực hiện quy hoạch phát triển những cơ sở phục vụ nhu cầu ăn, nghỉ của khách, ngoài việc tính đến sự đa dạng còn cần phải xem xét quy mô, sức chứa có thể phục vụ nhu cầu của thị trường khách đến để tạo ra sự sẵn sàng đón tiếp, an tâm cho khách du lịch. Một đô thị du lịch có nhiều điểm hấp dẫn nhưng nếu dịch vụ ăn nghỉ không được đảm bảo thì chắc chắn không thể khai thác khách hàng tốt được. Những cơ sở lưu trú, ăn uống được đầu tư và xây dựng gắn với giá trị tài nguyên du lịch và tạo điều kiện thuận tiện cho tham quan du lịch của khách.

Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến việc phát triển các cơ sở vật chất, kỹ thuật, dịch vụ tiện ích liên quan đến hoạt động du lịch tại đô thị du lịch. Khi quy mô của điểm đến du lịch được mở rộng và lượng khách ngày càng đông thì các tiện nghi và dịch vụ cần thiết cho du khách cũng sẽ tăng theo. Những tiện nghi này bao gồm như các trung tâm thương mại bán lẻ, y tế, ngân hàng hay nơi đổi tiền,… và các dịch vụ về an toàn, bảo hiểm. Các cơ sở này thường nằm được bố trí gần các điểm hấp dẫn chính của điểm đến để thuận tiện cho khách khi sử dụng. Do đó, tại các điểm đến du lịch có sự tập trung của các khu thương mại, dịch vụ và giải trí tại một hoặc một số khu vực nhất định.

* Có hệ thống cơ sở vật chất – kỹ thuật đồng bộ, hệ thống tiện nghi đạt tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quản quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành để đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách du lịch trong nước và quốc tế.

Việc có cơ sở vật chất, kỹ thuật đồng bộ sẽ tạo cảm giác hài lòng cho khách du lịch tại tất cả các điểm du lịch trong đô thị du lịch. Bởi vì khi du lịch trong đô thị du lịch, du khách không chỉ đến một địa điểm du lịch trong đô thị mà còn đến những địa điểm khác nhau. Nếu chỉ một địa điểm du lịch có cơ sở vật chất & kỹ thuật tiện nghi đạt tiêu chuẩn mà các cơ sở khác lại không đạt chuẩn có thể sẽ gây ra sự không hài lòng về các điểm du lịch đó, dẫn đến giảm khả năng phát triển du lịch đồng đều giữa các điểm du lịch. Do vậy, cần phải có sự đồng bộ và hài hòa giữa cơ sở ở các điểm đến khác nhau. 

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin hữu ích về đô thị du lịch và giúp bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích.