Đất ở hiện hữu cải tạo là gì và những điều cần biết? 

Nguyễn Thị Huyền Trang

Đối với dân bất động sản hoặc những người thường xuyên tìm hiểu nhiều về đất đai, luật về đất đai, khái niệm đất ở hiện hữu cải tạo không còn xa lạ, tuy nhiên với những người mới khái niệm này còn rất mới mẻ, vậy đất ở hiện hữu cải tạo là gì, đặc điểm và cần những lưu ý gì khi mua loại đất này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Đất ở hiện hữu cải tạo là gì?

dat-o-hien-hu-cai-tao-1-1650105184.jpg
Đất ở hiện hữu cải tạo lài gì?

Nói một cách đơn giản nhất đất ở hiện hữu cải tạo là loại đất nằm trong khu quy hoạch đất nhà ở của địa phương, được lên kế hoạch sử dụng cụ thể. Có thể nói phần đất đã nằm trong dự án và có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào. 
 
Đặc biệt, sau khi đã được xếp vào nhóm đất bị tịch thu, những tổ chức, cá nhân triển khai không được phép kiến thiết xây dựng hoặc triển khai những hoạt động giải trí mua và bán, trao đổi, hay thế chấp ngân hàng để vay vốn ngân hàng nhà nước trên loại đất này .

Đất ở hiện hữu cải tạo có phải là đất hiện hữu chỉnh trang?

Rất nhiều người thường hay bị nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau. Dù cả hai đều là phần đất nằm trong khu quy hoạch, nhưng đất hiện hữu chỉnh trang là phần đất được định hướng để thiết kế, xây dựng mới, thiết kế bố cục của các khu nhà ở mục đích nhằm tạo tính thẩm mỹ, nâng cao mỹ quan, cùng sự hài hòa và phù hợp với những khu vực xung quanh.

Nguyên nhân của vấn đề này là do khu đất chưa được nhà nước xu thế, nhiều nhà dân tự ý thiết kế xây dựng nhà tại, tách lô, tách thửa theo kiểu “mạnh ai người ấy xây”, nhà nào có điều kiện kèm theo thì sẽ xây cao, nhà không có chỉ xây nhà cấp 4, điều này làm cho sự thiếu như nhau, đồng nhất về kiến trúc hạ tầng, mất tính nghệ thuật và thẩm mỹ của đô thị .

Ngày nay với sự thống nhất trong xã hội cùng với yêu cầu nâng cao mỹ quan đô thị, đã có nhiều dự án Bất Động Sản đất ở chỉnh trang được góp vốn đầu tư mạnh mẽ, nâng cao thiên nhiên và môi trường sống của khu dân cư, thậm chí còn nhiều nơi phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống đồng bộ, thiết kế xây dựng đồng nhất tăng trưởng theo quy mô tân tiến và tiện lợi .

Có thể tách thửa, phân lô riêng biệt đất ở hiện hữu cải tạo được không?

Thời gian trước, nhà nước quy định về việc người dân không được phép phân lô, tách thửa đối với đất ở thuộc phần hiện hữu cải tạo. Còn nếu vẫn muốn phân tách đất ở hiện hữu cải tạo thì người dân buộc phải thực hiện theo nhiều quy định, yêu cầu thẩm định khắt khe của cơ quan nhà nước do thuộc phần đất quy hoạch. Bên cạnh đó, các mảnh đất ở cải tạo phải đảm bảo các yêu cầu như không tranh chấp, không vướng mắc về giấy tờ, thủ tục…

Nhưng thời nay, nhằm mục đích bảo vệ và tương thích hơn với những nhu cầu thực tiễn của người dân thì những mảnh đất thuộc quy hoạch khu dân cư hoặc đất ở thuộc phần hiện hữu cải tạo tích hợp với việc được xây mới sẽ được phân lô, tách thửa .

Có nên mua các lô đất ở thuộc hiện hữu cải tạo không?

dat-o-hien-huu-cai-tao-2-1650105363.jpg
Có nên mua lô đất là đất ở hiện hữu cải tạo?

Đất khu ở hiện hữu cải tạo nhận được sự quan tâm và chú ý của các nhà đầu tư do đã có sẵn hệ thống cơ sở hạ tầng. 

Đa phần những lô đất nằm trong diện quy hoạch khi chưa có quyết định hành động khởi công dân dựng vẫn thuộc quyền sở hữu của dân cư hoặc chính là chủ sở hữu tài sản. Việc triển khai những hoạt động thanh toán giao dịch mua và bán, chuyển nhượng ủy quyền, cho thuê hay thiết kế xây dựng vẫn diễn ra thông thường, theo quy định của pháp luật .

Trong trường hợp đất đã nằm trong khu vực đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì người dân cần làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trong trường hợp này, người dân không nên xây nhà và các công trình hay trồng cây lâu năm vì các khu vực đất này sẽ được đưa vào khởi công xây dựng theo kế hoạch của địa phương. Chính vì thế, các nhà đầu tư không nên đầu tư lâu năm tại các khu vực đất này để tránh rủi ro.

Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng đất mà nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định có nên đầu tư vào đất thuộc khu dân cư hiện hữu hay không.

Các lưu ý cần biết khi mua đất quy hoạch

Lưu ý 1: Đất nằm trong quy hoạch có được phép chuyển nhượng không?

Việc chuyển nhượng ở đây sẽ được hiểu là cho thuê, chuyển đổi, thừa kế, tặng hoặc thế chấp… Đất quy hoạch hoàn toàn có thể chuyển nhượng được nếu chủ sở hữu đáp ứng được các yêu cầu sau đây:

+ Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và sử dụng đất;

+ Đất không đang trong quá trình tranh chấp;

+ Đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

+ Đất còn  thời hạn sử dụng.

Trong trường hợp chưa có quyết định chính thức của Nhà nước về việc thu hồi đất thì chủ sở hữu hoàn toàn có thể chuyển nhượng đất của mình, tất nhiên chủ sở hữu phải thỏa mãn các điều kiện bên trên.

Trong trường hợp chủ sỡ hữu mảnh đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đất lại đang thuộc diện bị thu hồi thì chủ mảnh đất đó sẽ được đền bù theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, những vấn đề liên quan tới kiện tụng bên bán, hay yêu cầu hoàn trả lại tiền đều không được phép thực hiện.

Lưu ý 2: Làm sao để biết đất có đang quy hoạch hay không?

Vấn đề quy hoạch đất ở các địa phương có thể bị thay đổi theo những thời gian khác nhau. Ngoài ra, việc đất quy hoạch hay không có thể được minh bạch hoặc không, chính vì vậy chúng ta có các cách như sau để tìm hiểu đất có thuộc diện quy hoạch hay không:

+ Kiểm tra kỹ sổ đỏ hoặc sổ hồng, thông tin về việc quy hoạch thường sẽ nằm trong phần ghi chú, trong đó có ghi rõ lô đất này đang nằm trong diện quy hoạch nào. Nếu bạn đang có ý định mua mảnh đất đó, cần phải xem xét có phù hợp với mình hay không.

+ Nhờ công ty về nhà đất kiểm tra quy hoạch.

+ Hỏi và tìm hiểu thông tin  đất quy hoạch tại Phòng Tài nguyên & Môi trường.

Một cách khác là bạn có thể xin chứng nhận hay xác nhận quy hoạch phần đất mà bạn muốn mua tại các cơ quan có thẩm quyền để được đảm bảo thông tin rõ ràng. Thời gian xác nhận sẽ kéo dài khoảng từ 10 - 15 ngày tùy mỗi địa phương.

Lưu ý 3: Thời hạn thu hồi đất là bao lâu?

Có rất nhiều người thắc mắc về việc thời hạn thu hồi đất là khoảng bao lâu.Với câu hỏi này thì tại Khoản 3, Điều 49, Luật Đất đai năm 2013 đã quy định rõ: Phần đất nằm trong diện thuộc quy hoạch sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan Nhà nước phải có điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh phần đất đó.

Trong trường hợp cơ quan Nhà nước điều chỉnh không tiến hành thì người sử dụng có thể tiếp tục thực hiện những quyền cơ bản của người sử dụng đất mà không bị ảnh hưởng bởi các thủ tục pháp lý.

Lời kết

Vậy đất ở hiện hữu cải tạo là đất nằm trong quy hoạch của địa phương. Vì thế trong quá trình sử dụng cũng như khi thực hiện chuyển nhượng người dân cần chú ý đến thông tin việc quy hoạch đất đó của địa phương để tránh gặp phải rắc rối về sau.

Trên đây là toàn bộ thông tin về “Đất ở hiện hữu cải tạo và các vấn đề liên quan”. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này của chúng tôi.