Đất công cộng đô thị là gì? Quy định sử dụng đất công cộng đô thị là gì?

Nguyễn Thị Huyền Trang

Đất công cộng đô thị là gì? Quy định sử dụng đất công cộng đô thị như thế nào và có nên mua đất nằm trong quy hoạch công cộng đô thị hay không? Chắc hẳn đây là những thắc mắc mà rất nhiều người mua bán đất còn chưa giải đáp được. Cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung này trong bài viết ngay sau đây nhé.

Đất công cộng đô thị là gì?

dat-cong-cong-do-thi-1-1650111285.jpg
Đất công cộng đô thị là gì?

Đất công cộng đô thị là loại đất công cộng nằm ở trong đô thị nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân tại khu đô thị đó, bao gồm đất để xây dựng các công trình như: chợ dân sinh, trường học, bệnh viện, công viên, làm không gian xanh, v.v…

Theo quy định tại Luật đất đai năm 2013, đất sử dụng vào mục đích công cộng bao gồm các loại đất sau đây:

- Thứ nhất: Đất để xây dựng đường giao thông, cầu, cống, hệ thống cấp thoát nước, sông, hồ, đê, đập, trường học, bệnh viện, chợ, công viên, vỉa hè, vườn hoa, khu vui chơi trẻ em, sân vận động, quảng trường, sân bay, bến cảng là đất sử dụng vào mục đích công cộng.

- Thứ hai: Đất xây dựng nhà máy điện, trạm biến thế điện, đường ống dẫn xăng dầu, đường ống dẫn khí, đài khí tượng thủy văn, các trạm quan trắc phục vụ nghiên cứu & dịch vụ công cộng, công trình thủy lợi, vườn quốc gia, bến tàu, bến phà, bến xe, sân ga, khu an dưỡng, khu nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, cơ sở huấn luyện và tập luyện thể dục, thể thao,trung tâm dạy nghề, cơ sở phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật, công trình văn hóa, bia tưởng niệm, tượng đài, câu lạc bộ, nhà hát, bảo tàng, nhà triển lãm, rạp chiếu phim, rạp xiếc, trung tâm cai nghiện ma túy, trại phục hồi nhân phẩm, trại giáo dưỡng, nghĩa trang, nghĩa địa, bãi rác, khu xử lý chất thải là đất sử dụng vào mục đích công cộng.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, ta có thể nhận thấy, đất sử dụng vào mục đích công cộng là một trong số các loại đất phi nông nghiệp bao gồm đất để xây dựng đường giao thông, cầu, cống, hệ thống cấp thoát nước, sông, hồ, trường học, bệnh viện, chợ, công viên, vỉa hè, vườn hoa, khu vui chơi, quảng trường, sân vận động, sân bay, bến cảng, v.v… Hiểu một cách đơn giản, đất sử dụng vào mục đích công cộng sẽ được dùng để xây dựng các công trình nhằm phục vụ cho nhu cầu chung của tất cả mọi người dân và của toàn xã hội.

Cần lưu ý rằng, ngày nay, với mục đích để xác định một diện tích đất là đất khai hoang hay đất công thì còn tùy thuộc vào những tài liệu liên quan cụ thể như là bản đồ địa chính qua các thời kỳ cũng như xác nhận của đại diện chính quyền qua các thời kỳ và tài liệu liên quan khác đảm bảo các quy định của pháp luật.

Hệ thống công trình công cộng trong khu đô thị mới có 3 kiểu bố trí

- Công trình công cộng đứng độc lập: Các công trình này thường có chức năng phục vụ rõ ràng gồm có như khách sạn; siêu thị; bưu điện; bể bơi, câu lạc bộ, nhà văn hoá, chợ và các công trình hạ tầng xã hội… bố trí dọc theo các trục đường chính nhằm tạo điểm nhấn.

- Công trình công cộng kết hợp ở tầng 1 và tầng 2 của nhà cao tầng: Thường là văn phòng, dịch vụ buôn bán nhỏ, siêu thị nhỏ, nơi trưng bày giới thiệu và bán sản phẩm phục vụ trực tiếp tại chỗ;

- Loại hỗn hợp: Loại tổ hợp đa chức năng gồm các công trình phục vụ công cộng vào trong một công trình lớn. Đây là một loại hình mới cần được nghiên cứu và đầu tư bởi nó có nhiều ưu điểm như tiết kiệm quỹ đất; nhóm các công trình có cùng chức năng để thuận lợi cho việc sử dụng và quản lý khai thác. Loại hỗn hợp này thường áp dụng cho các khu đô thị mới có quy mô trung bình nhằm đảm bảo bán kính phục vụ.

Quy định về đất sử dụng vào mục đích công cộng

Theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 155 Luật Đất đai năm 2013 quy định về đất sử dụng vào mục đích công cộng như sau:

“1. Việc sử dụng đất vào mục đích công cộng phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đối với đất sử dụng vào mục đích công cộng phải lập quy hoạch chi tiết xây dựng, trong đó phân định rõ các khu chức năng sử dụng vào mục đích công cộng không có mục đích kinh doanh và các khu chức năng sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh.

Đối với đất thuộc khu chức năng không có mục đích kinh doanh thì Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 54 của Luật này; có mục đích kinh doanh thì Nhà nước cho thuê đất theo quy định tại Điều 56 của Luật này.”

Theo đó, việc sử dụng đất vào mục đích công cộng cần phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Có nên mua đất công cộng đô thị không?

dat-cong-cong-do-thi-2-1650111285.jpg
Có nên mua đất công cộng đô thị không?

Đất quy hoạch công cộng đô thị không quy định quyền sử dụng đất trên sổ đỏ sẽ bị rơi vào khu vực quy hoạch. 

Việc mua đất nằm trong quy hoạch đất công cộng đô thị là hoàn toàn có thể khi chủ sở hữu đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Tuy nhiên, khả năng mảnh đất này sẽ bị thu hồi là rất cao do đây là diện tích đất sẽ được quy hoạch xây dựng công trình công cộng trong tương lai.

Trong trường hợp đã hoàn tất giao dịch mua bán đất, người mua cần phải sử dụng mảnh đất này với mục đích sử dụng ban đầu vốn theo quy định của chính quyền địa phương. 

Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc “có nên mua đất thuộc quy hoạch công cộng đô thị không?” đó là bạn không nên mua.

Đất nằm trong quy hoạch công trình công cộng có được cấp phép xây dựng không?

Khi mua lô đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được gắn với mục đích công trình công cộng chẳng hạn như trồng cây lâu năm và muốn chuyển sang đất ở, chủ sở hữu cần phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trong trường hợp người mua đất đã xin phép và nhận được phản hồi từ phía địa phương là đất này là đất để quy hoạch công trình công cộng, không được phép xây dựng hay sử dụng với các mục đích cá nhân, thì người mua vẫn phải sử dụng mảnh đất đó như mục đích ban đầu là đất trồng cây lâu năm theo thời gian quy hoạch.

Khi mua đất công cộng đô thị có bị thu hồi không?

Quy hoạch đất công cộng đô thị không có nghĩa là quyền sử dụng đất thuộc vào khu quy hoạch, cần phải dựa vào mục đích sử dụng đất công cộng phục vụ phát triển quốc phòng hay kinh tế & xã hội, nhưng phần lớn khả năng thì sẽ bị thu hồi đất theo chính sách của Nhà nước và pháp luật.

Lời kết

Mỗi chúng ta đều biết rằng, đất đai đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với đời sống của con người, đất đai quyết định cho sự tồn tại và phát triển của xã hội loài người. Đất đai tham gia vào mọi mặt của đời sống kinh tế & xã hội. Và để quản lý đất đai một cách có hiệu quả, hạn chế thất thoát thì khi sử dụng đất sử dụng vào mục đích công cộng cần tuân thủ theo các quy định pháp luật hiện hành.

Hy vọng với bài viết trên đã mang đến những thông tin cần thiết và hữu ích đến quý bạn đọc.