Condotel là gì? Có nên đầu tư vào căn hộ Condotel hay không?

Nguyễn Thị Huyền Trang

Condotel còn gọi là căn hộ khách sạn đang là sản phẩm hấp dẫn trong thị trường bất động sản. Condotel được xem là xu hướng phát triển mới, là sản phẩm thúc đẩy thị trường bất động sản khởi sắc.

 1. Condotel là gì?

Định nghĩa

condotel-1-1647264649.jpg
Khái niệm về căn hộ Condotel

Condotel là từ viết tắt của Condo & Hotel có nghĩa là Khách sạn căn hộ hay Căn hộ khách sạn.

Condotel còn có các tên gọi khác như: Căn hộ khách sạn, Căn hộ nghỉ dưỡng,.. Sự kết hợp giữa căn hộ (Condo) và khách sạn (Hotel) - Condotel sở hữu tại những vị trí đắc địa và vô cùng thuận tiện cho nhu cầu du lịch & nghỉ dưỡng mang đầy đủ các dịch vụ tiện ích cao cấp của khách hàng.

Nguồn gốc căn hộ Condotel - Đầu tư condotel bắt nguồn từ đâu

Nguồn gốc của mô hình Condotel xuất phát tại Miami một khu vực thuộc đất nước Mỹ. Dự án được thực hiện bằng cách chuyển đổi những khách sạn cũ từ những năm 50 thành mô hình kết hợp nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư kinh doanh & đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng tại thời điểm đó. Song do nhiều bất cập, chính quyền địa phương không cho phép tiếp tục phát triển.

Mãi đến những năm sau 1980 làn sóng đầu tư Condotel phát triển lan rộng ra nhiều khu vực thành phố khác như New York, Chicago, Orlando, Aspen, Florida và từng bước du nhập một số quốc gia trên thế giới như: Singapore, Thái Lan, Canada.

2. Cách thức hoạt động của căn hộ Condotel

Condotel là tổ hợp của 2 loại hình bất động sản nên vừa có các chức năng hoạt động của một khách sạn và vừa có chức năng của một khu căn hộ. 

 • Condotel có chức năng của một khách sạn: Condotel có hệ thống đặt phòng và những dịch vụ khách sạn khác như hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ thư tín & dịch vụ phòng 24/24. Điểm khác của Condotel với khách sạn đó là Condotel cho phép khách mua hoàn toàn quyền sở hữu căn hộ để nghỉ dưỡng & cho thuê.
 • Condotel có chức năng của một căn hộ: Các khách sạn căn hộ được thiết kế với đầy đủ các tiện ích bếp, phòng khách & phòng ngủ,…với đầy đủ  dụng cụ nấu nướng và cho du khách có thể đi chợ, trải niệm phong cách sống như trong chính ngôi nhà của mình. Tuy nhiên Condotel khác căn hộ thông thường là nó cần phải có một đơn vị đứng ra quản lý & điều hành các vấn đề về việc cho thuê lại, hoạt động hàng ngày của khách sạn
condotel-2-1647264648.jpg
Căn hộ condotel có chức năng là khách sạn và căn hộ

3. Pháp lý của căn hộ condotel

Đến năm 2017, Chính phủ mới ban hành Luật Du lịch & Nghị định hướng dẫn Luật Du lịch. Qua quá trình sửa đổi bổ sung, đến nay, pháp lý Condotel đã được cải thiện:

 • Căn hộ du lịch có trang thiết bị & dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Du khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú;
 • Điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật cũng như dịch vụ đối với căn hộ Condotel là phải có khu vực tiếp khách, phòng ngủ, phòng tắm & nhà vệ sinh. Và có giường, nệm, chăn, gối, khăn mặt và khăn tắm. Phải thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới đến;
 • Người mua căn hộ Condotel không thể có đủ 3 quyền của người sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng & quyền định đoạt đối với tài sản;
 • Chủ đầu tư có quyền quyết định & chi phối toàn bộ 3 quyền trên của người chủ sở hữu từ số phận căn hộ, hình thức khai thác đến các khoản chi phí vận hành & quản lý liên quan.
 • Thời hạn khai thác dự án là 50 năm có thể kéo dài hơn tùy dự án nhưng không quá 70 năm.
 • Hành lang pháp lý cho Condotel còn thiếu, chưa rõ ràng nên trong quá trình hoạt động dễ sinh những vấn đề tranh chấp. Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư vào căn hộ nghỉ dưỡng bạn nên tìm hiểu kĩ càng hoặc đàm phán các thỏa thuận càng chi tiết và cụ thể càng tốt.

4. Tiềm năng khi đầu tư vào Condotel

Đầu tư vào Condotel vô cùng tiềm năng từ mọi khía cạnh như tiềm năng tăng giá, nguồn lợi hấp dẫn, vốn mỏng, sở hữu lâu dài...Các tiềm năng này trở thành điểm hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

 • Cơ hội đầu tư Condotel Việt Nam

Việt Nam được xem là “mỏ vàng đầu tư nghỉ dưỡng” bởi Việt Nam sở hữu đường bờ biển dài hàng km và mỗi một nơi lại mang những nét đẹp điển hình, tạo dấu ấn sâu đối với những tín đồ xê dịch. Những biến chuyển của thị trường theo hướng tích cực một phần đang ủng hộ những dự án condotel được kiến tạo nên, cùng với đó là những ưu thế đặc biệt mà loại hình condotel sở hữu trong quy trình đầu tư, chính là những cơ hội vàng để đầu tư vào Condotel tại Việt Nam.

 • Tiềm năng tăng giá cao

Những thành phố biển với tiềm năng quỹ đất đã khan hiếm, mỗi dự án Condotel được xây dựng nên đều gần như là vị trí độc tôn, nên chắc chắn tiềm năng tăng giá rất lớn.

 • Số vốn đầu tư mỏng

Condotel chỉ có giá bán không hơn một căn hộ cao cấp là mấy. Hiện đã ghi nhận những dự án có giá bán chỉ từ hơn 2 tỷ đồng.

 • Nguồn lợi hấp dẫn

Sở hữu một căn condotel là bạn không chỉ sở hữu một ngôi nhà đẳng cấp tại nơi đẹp ngoạn mục và còn nhận được một khoản thu nhập không nhỏ mỗi năm.

 • Nghỉ dưỡng chủ động

Chủ nhân căn hộ được tận hưởng những đêm nghỉ đỉnh cao với chuỗi tiện ích tiêu chuẩn quốc tế & dịch vụ 5 sao tại chính ngôi nhà thứ hai của mình.

 • Kinh doanh an nhàn

Nhà đầu tư chỉ cần ngồi chờ lợi nhuận về tay theo từng quý, hay từng năm, việc vận hành căn hộ, tìm nguồn khách thuê & bảo trì đã có một tay đơn vị quản lý lo liệu.

 • Sở hữu lâu dài

Khách hàng được nhận quyền sở hữu lâu dài căn hộ, không chỉ đảm bảo tính pháp lý cao mà còn thuận tiện để nhà đầu tư có thể chuyển nhượng hoặc thừa kế.

5. Có nên đầu tư Condotel hay không?

Như đã nói ở trên, mô hình Condotel đang là loại hình được đánh giá là có tốc độ phát triển nhanh chóng trong thời điểm hiện nay. Đặc biệt là thị trường Condotel tại Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng. Đây là 3 địa điểm đang hot nhất hiện nay. Việc có nên đầu tư căn hộ Condotel không chắc các bạn đã có trong mình câu trả lời rồi.

So với các dự án bất động sản khác thì căn hộ nghỉ dưỡng đang được xem là dự án an toàn, thảnh thơi & có tiềm năng phát triển rất lớn. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định mua căn hộ condotel hay không thì khách hàng cần nhìn lại những rủi ro khi đầu tư condotel và các vấn đề tài chính liên quan và tìm hiểu kỹ càng về quy định căn hộ du lịch.

condotel-3-1647264649.jpg
Đầu tư Condotel đem lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư

6. Những lưu ý khi đầu tư căn hộ Condotel

Khi đầu tư Condotel thì cần đặc biệt lưu ý về vị trí, tính pháp lý, chủ đầu tư, đơn vị quản lý và chính sách bán hàng:

 • Vị trí dự án

Vị trí dự án ảnh hưởng rất lớn đến tiềm năng sinh lời & lợi nhuận của căn hộ mà bạn đầu tư. Cụ thể hơn, một dự án có vị trí tốt, đắc địa, thuận tiện giao thông thì khả năng cho thuê sẽ cao hơn ít nhất 2 lần và công suất lấp kín phòng luôn là một con số lớn, đồng thời giá thuê phòng cũng cao hơn, chính vì vậy mà lợi nhuận thu về sẽ cao hơn.

 • Pháp lý dự án

Khi lựa chọn đầu tư vào một dự án, nhà đầu tư nên chọn dự án có pháp lý vững vàng và condotel có quyền sở hữu lâu dài không chỉ đem lại sự an tâm cho chủ nhân mà còn đảm bảo mọi hành động đối với căn hộ đều sẽ diễn ra thuận lợi. 

 • Chính sách bán hàng

Chính sách bán hàng và những đặc quyền mà khách hàng được từ chủ đầu tư là yếu tố then chốt để lựa chọn một sản phẩm để đầu tư. Đặc biệt vấn đề hỗ trợ vay vốn và bảo lãnh tiến độ từ ngân hàng là những điều sẽ ảnh hưởng nhất đến quyết định đầu tư của khách hàng còn băn khoăn về dự án.

 • Chủ đầu tư uy tín

Chủ đầu tư uy tín sẽ là một yếu tố đảm bảo cho giá trị và tiềm năng sinh lời của sản phẩm đầu tư, trước hết là đảm bảo về chất lượng sản phẩm, sự tin cậy của thị trường & đảm bảo về khung pháp lý. Uy tín của chủ đầu tư đồng thời tỷ lệ thuận với phép cộng gia tăng lợi nhuận khi chủ nhân căn hộ muốn chuyển nhượng.

 • Đơn vị quản lý

Để đảm bảo hiệu suất căn hộ cho thuê và mang lại giá trị mong muốn, cũng như trong việc bảo trì và quản lý căn hộ một cách tốt nhất, khách hàng nên lựa chọn các dự án với các đơn vị quản lý có uy tín và danh tiếng. Điều này không chỉ đảm bảo một dịch vụ tốt nhất, công suất tốt nhất cho căn hộ và sự minh bạch trong kiểm toán.

condotel-4-1647265534.jpg
Condotel đang là xu hướng đầu tư mới của bất động sản nghỉ dưỡng

7. Các loại hình đầu tư tương tự

Bên cạnh loại hình bất động sản Condotel, tại thị trường Việt Nam trong những năm gần đây cũng xuất hiện các loại hình bất động sản khác, để các nhà đầu tư có thêm nhiều kênh để lựa chọn đầu tư, cụ thể như: 

Mô hình Hometel là sự kết hợp của căn hộ để ở và khách sạn tạo nên một loại căn hộ hometel mới được sở hữu lâu dài với có chất lượng dịch vụ tiện nghi đầy đủ như một khách sạn. Căn hộ hometel mang hình dáng đặc trưng của condotel tuy nhiên có nhiều sự khác biệt so với mô hình condotel. 

Mô hình Officetel là sự kết hợp hoàn hảo giữa mô hình văn phòng cho thuê và khách sạn. Đây là loại hình căn hộ đa năng, chủ sở hữu có thể vừa dùng làm văn phòng làm việc vừa dùng làm nơi ở. 

8. Các dự án Condotel ở Việt Nam

Năm 2009, mô hình Condotel chính thức sáp nhập vào thị trường bất động sản Việt Nam với dự án đầu tiên tại Nha Trang có tên Nha Trang Plaza có hơn 40 tầng rộng khoảng 35.000m2 với 240 căn hộ Condotel đạt tiêu chuẩn 5 sao.

Sau đó mô hình Condotel nhanh chóng phổ biến tại các thành phố biển lớn của Việt Nam như Đà Nẵng, Hạ Long, Phú Quốc và Quy Nhơn…

Một số dự án Condotel Việt Nam:

 • Sapphire Ha Long
 • Phoenix Legend Hạ Long
 • Olalani Resort & Condotel tại Đà Nẵng
 • BWP Sonasea Phú Quốc 
 • Premier Village Villas tại Phú Quốc
 • Sunshine Marina Nha Trang
 • La Luna Nha Trang
 • The Costa Nha Trang
 • Crystal Marina Bay Nha Trang
 • Melia Hồ Tràm Bà Rịa Vũng Tàu

Lời kết

Giờ đây, lời giải đáp cho câu hỏi Condotel là gì dường như quá dễ dàng đối với bạn rồi đúng không nào?  Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích đến quý bạn đọc. Để có thể quyết định lựa chọn có nên đầu tư sản phẩm bất động sản Condotel này không? và nên lựa chọn sản phẩm Condotel như thế nào cho phù hợp?