Bị giảm đơn hàng trên Amazon, doanh nghiệp Việt chứng kiến lợi nhuận lao dốc mạnh

Đặng Thị Nguyệt
Kết quả kinh doanh của Gilimex đã tụt dốc do số lượng đơn hàng từ Amazon sụt giảm mạnh.

Theo Zingnews, Công ty CP Sản xuất Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh - Gilimex (GIL) vừa qua đã công bố báo cáo tài chính quý IV năm 2022 với lợi nhuận và doanh thu giảm mạnh so với quý III và cùng kỳ vì đơn hàng xuất khẩu thiếu hụt.

Cụ thể, doanh nghiệp chuyên sản xuất và xuất khẩu đồ gia dụng tại TP HCM trong quý cuối cùng của năm 2022 chỉ đạt doanh thu thuần 262 tỷ đồng, giảm tới 81% so với cùng kỳ năm 2021.

Đó là lý do chính khiến lợi nhuận gộp về bán hàng cũng như cung cấp dịch vụ công ty quý IV giảm 83% khi chỉ đạt 42 tỷ đồng.

Lãi ròng của Gilimex giảm tới 92% khi chỉ đạt hơn 10 tỷ đồng do doanh thu chính thu hẹp đáng kể dù doanh thu tài chính quý IV vừa qua tăng gấp 3 lần, đem lại hơn 83 tỷ đồng.

Theo doanh nghiệp này chia sẻ, trong quý vừa qua, lợi nhuận sau thuế hợp nhất giảm mạnh, đa phần do doanh thu từ công ty mẹ giảm hơn 85%. Mặt khác, số liệu trên báo cáo tài chính cho thấy việc giảm doanh thu xuất phát từ việc thiếu hụt các đơn hàng xuất khẩu, nhất là đơn hàng với đối tác Amazon.

bi-giam-don-hang-tren-amazon-doanh-nghiep-viet-chung-kien-loi-nhuan-lao-doc-manh-1674094291.jpeg
Lợi nhuận và doanh thu của Gilimex giảm mạnh trong quý IV/2022

Theo báo cáo tài chính của Gilimex, giá trị khoản phải thu khách hàng ngắn hạn đầu năm 2022 của công ty vẫn đạt tới gần 900 tỷ đồng. Trong đó, Amazon Bobotics - công ty thành viên của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon (Mỹ) là đối tác lớn nhất, với giá trị thu đạt gần 800 tỷ đồng.

Thế nhưng, khoản phải thu từ đối tác này đã giảm mạnh trong 3 quý đầu năm và chỉ còn hơn 15 tỷ đồng đến cuối quý IV/2022. Cùng với đó là giá trị khoản phải thu ngắn hạn từ cả những khách hàng khác đến cuối năm 2022 chỉ còn khoảng hơn 100 tỷ đồng.

Đặc biệt, đến cuối tháng 9/2022, giá trị khoản phải thu khách hàng của Gilimex là hơn 85 tỷ đồng, trong đó khoản phải thu từ Amazon chỉ đạt gần 15,5 tỷ đồng. Theo đó, gần như Gilimex trong quý IV/2022 không ghi nhận thêm đơn hàng giá trị nào từ đối tác lớn này.

Thực tế cho thấy Gilimex ghi nhận kết quả kinh doanh bắt đầu tụt dốc từ quý III/2022, doanh thu thuần giảm hơn 66%. Lý do cũng đến từ việc gián đoạn những đơn hàng với Amazon.

Tháng cuối năm 2022, Gilimex cho hay đã kiện Amazon Robotics về việc đột ngột thu hẹp những đơn đặt hàng trong tháng 4 và tháng 5/2022 khiến công ty lâm vào tình cảnh dư thừa năng lực sản xuất cũng như nguyên liệu thô.

Bloomberg trước đó cũng đưa tin Gilimex đã khởi kiện đòi bồi thưởng 280 triệu USD từ Amazon. Công ty cáo buộc gã khổng lồ này làm thương mại không công bằng. Công ty chia sẻ là đối tác chính của Amazon từ năm 2014 và để đáp ứng các đơn hàng thì công ty đã tuyển dụng hơn 7.000 nhân viên và đầu tư cả chục triệu USD vào những cơ sở sản xuất để xây dựng kho chứa hàng hóa. Gilimex thậm chí đã phải từ chối nhiều đơn hàng từ những đối tác lớn như Columbia Sportswear, IKEA nhằm đáp ứng nhu cầu của Amazon.

Thế nhưng, việc Mỹ bất ngờ thay đổi chính sách cũng như giảm số lượng đơn hàng đã ảnh hưởng nặng nề tới kết quả kinh doanh của Gilimex.

Gilimex chứng kiến doanh thu thuần và lãi ròng lần lượt là 2.866 tỷ đồng và 354 tỷ đồng trong cả năm 2022, lần lượt giảm 26% và 1% so với năm 2021. Đó cũng là năm đầu tiên mà công ty chứng kiến doanh thu sụt giảm sau khi tăng trưởng 6 năm liên tiếp.

Thị giá cổ phiếu GIL liên tục giảm vì chính đà suy giảm mạnh của hoạt động kinh doanh này.

Kết quả kinh doanh trước đó tăng trưởng cao nhờ những đơn hàng xuất khẩu thực hiện với Amazon đã giúp tăng giá cổ phiếu GIL từ vùng 10.000 đồng/cổ phiếu vào tháng 4/2020 lên mức đỉnh điểm là 83.000 đồng vào tháng 4 năm 2022.