Bảo hiểm Bưu điện (PTI): Đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ với mạng lưới bán hàng tốt nhất

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Hiện tại, PTI có 52 công ty thành viên cùng mạng lưới phục vụ khách hàng tại hơn 10.800 bưu điện và bưu cục trên cả nước. PTI luôn tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ sở hữu mạng lưới bán hàng đến phục vụ khách hàng tốt nhất trên thị trường.

Sơ lược về Bảo hiểm Bưu điện (PTI)

Bảo hiểm Bưu điện tên đầy đủ là Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm bưu điện, tên Tiếng Anh là Post - Telecommunication Joint Stock Insurance Company (Mã chứng khoán: PTI - sàn HNX). PTI được thành lập vào ngày 1/8/1998, hiện nay Tổng Công ty có 3 cổ đông chính bao gồm: 37,32% của Công ty Bảo hiểm DB - Hàn Quốc; 22,67% của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; 16,44% của Công ty Cổ phần Chứng khoán VnDirect. 

Những sản phẩm, dịch vụ của PTI đều hướng đến việc mang cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, thiết thực nhất và có uy tín cao trên thị trường. PTI còn thực hiện cung cấp cho các khách hàng cá nhân đến doanh nghiệp với hơn 100 sản phẩm bảo hiểm trong 4 nhóm chính như: Bảo hiểm xe cơ giới; Bảo hiểm con người; Bảo hiểm Tài sản Kỹ Thuật; Bảo hiểm Hàng Hải. 

Hiện tại, PTI có 52 công ty thành viên cùng mạng lưới phục vụ khách hàng tại hơn 10.800 bưu điện và bưu cục trên cả nước. PTI luôn tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ sở hữu mạng lưới bán hàng đến phục vụ khách hàng tốt nhất trên thị trường. Về nhân sự, PTI hiện có hơn 2.000 cán bộ nhân viên đang làm việc tại trụ sở chính cũng như tại 52 công ty thành viên. 

Bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, PTI còn đặt mục tiêu mang đến cho cộng đồng những lợi ích thiết thực nhất. Điển hình như PTI là đơn vị bảo hiểm phi nhân thọ duy nhất thực hiện chương trình Vun đắp ước mơ xanh thường niên. Sau quá trình 8 năm triển khai, Tổng C

bao-hiem-pti-1-1650989166.jpg
Bảo hiểm Bưu điện tên đầy đủ là Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm bưu điện, tên Tiếng Anh là Post - Telecommunication Joint Stock Insurance Company

Lịch sử hình thành và phát triển của PTI

Năm 1998: Tổng Công ty Bảo hiểm Bưu điện (PTI) được thành lập

Năm 2011: Doanh thu của PTI đạt 1.000 tỷ đồng

Năm 2012: PTI tiến hành ký kết hợp đồng bảo hiểm cho vệ tinh Vinasat1. Cũng trong năm này, PTI đã cán mốc 28 đơn vị thành viên bên cạnh đó còn cho ra mắt sản phẩm bảo hiểm nhà tư nhân mang tên Phúc An Gia. 

Năm 2013: PTI chính thức kết hợp với Ngân hàng Maritime Bank cho ra mắt 2 sản phẩm bảo hiểm mang tên M-Homecare và M-Auto. 

Năm 2014: Công ty cho ra mắt Trung tâm bán hàng trực tuyến đồng thời cũng tiến hành hợp tác với Trường Hải Thaco. Song song đó là PTI News được ra đời và cán mốc 30 đơn vị thành viên trên cả nước. 

Năm 2015: PTI cán mốc 34 đơn vị thành viên và cũng tiến hành hợp tác với cổ đông chiến lược Dongbu.

Năm 2016: PTI tiến hành thành lập đơn vị thành viên thứ 41

Năm 2017: Trong năm nay, PTi đã tiến hành hợp tác cùng Ngân hàng Công nghiệp IBK của Hàn Quốc. Đồng thời, Tổng Công ty còn cho ra mắt sản phẩm Car 3, Car 5 và Công ty Bưu điện Thái Bình, Trung tâm giám định bồi thường khu vực Hà Nội. 

Năm 2018: Bảo hiểm Bưu điện PTI đã đồng hành cùng V League 2 và doanh thu trong năm nay cũng đạt 4.000 tỷ đồng đồng thời ra mắt sản phẩm bảo hiểm tình yêu trong vòng 3 năm với trị giá 30 triệu đồng. 

Ngành nghề kinh doanh của Bảo hiểm Bưu điện (PTI)

Kinh doanh bảo hiểm gốc bao gồm: Bảo hiểm sức khỏe và Bảo hiểm tai nạn con người; Bảo hiểm Tài sản kỹ thuật; Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường bộ - sông - biển - sắt - hàng không; Bảo hiểm trách nhiệm chung; Bảo hiểm xe cơ giới; Bảo hiểm cháy nổ; Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh, Kinh doanh tái bảo hiểm, Giám định tổn thất

Ngoài hoạt động kinh doanh, PTI còn tích cực trong các hoạt động đầu tư trong đó tập trung chính vào hai lĩnh vực là Đầu tư tài chính và Đầu tư lĩnh vực bất động sản. Hiện nay, PTi đang là một trong những đơn vị kinh doanh bảo hiểm có tỷ lệ sinh lời trên vốn chủ sở hữu cao trên thị trường hiện nay. 

bao-hiem-pti-2-1650989197.jpg
Ngoài hoạt động kinh doanh, PTI còn tích cực trong các hoạt động đầu tư trong đó tập trung chính vào hai lĩnh vực là Đầu tư tài chính và Đầu tư lĩnh vực bất động sản

Tầm nhìn, Sứ mệnh và Giá trị cốt lõi của Bảo hiểm Bưu điện (PTI)

Tầm nhìn: Trong tương lai, PTI sẽ hướng tới việc sẽ trở thành doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ từ đó thực sự có thể trở thành Công ty bảo hiểm của cộng đồng. 

Sứ mệnh: Tổng Công ty cam kết sẽ mang đến cho xã hội những sản phẩm bảo hiểm có giá trị thiết thực nhất và song hành đó là chất lượng chuẩn mực thông qua hệ thống bán hàng cũng như dịch vụ khách hàng phủ kín cả nước. 

Giá trị cốt lõi: 4 Giá trị cốt lõi là PTI luôn hướng đến trong suốt quá trình hình thành và phát triển đó chính là Hợp tác, Chia sẻ, Sáng tạo và Tôn trọng sự khác biệt. 

Hợp tác: Đây là xu hướng tất yếu của nền kinh tế hiện tại và cũng là con đường ngắn nhất để PTI có thể phát triển lên một tầm cao mới từ đó góp phần tạo nên vị thế vững chắc trên thương trường. 
Chia sẻ: Đây được xem là cách làm thiết thực nhằm thể hiện được trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng và xã hội. Bên cạnh đó, chia sẻ cũng tạo nên được sự gắn bó, đồng cảm, thân ái giữa các thành viên của PTI nhằm góp phần tạo nên sự thịnh vượng cho công ty. 

Sáng tạo: Sự sáng tạo ở đây chính là tạo nên sự khác biệt có sức hấp dẫn và thiết thực, nhân văn hơn. Trên cơ sở này cũng tạo nên cho doanh nghiệp một lợi thế có thể chiếm lĩnh được thị trường và mở rộng thị phần của PTI hơn. 
Tôn trọng sự khác biệt: PTI luôn luôn tôn trọng và ủng hộ đối với những cái mới, sự khác biệt để từ đó tạo nên một môi trường thuận lợi cho sự sáng tạo không ngừng nhằm góp phần tạo nên tự tăng trưởng nhanh và bền vững cho Tổng Công ty. 

Tính cách của Thương hiệu Bảo hiểm Bưu điện

Tại PTI, 3 yếu tố quan trọng giúp hình thành nên tính cách thương hiệu đặc trưng đó chính là: Sự chân thành, Tín Nghĩa và Sẻ chia. 

Sự chân thành: Một khi được đề cao bao nhiêu thì lòng tin của khách hàng đối với doanh nghiệp sẽ vững vàng bấy nhiêu. 

Tín nghĩa: Đây là chiến lược, là phương pháp kinh doanh được PTI coi trọng bởi một khi làm được điều này thì thương hiệu sẽ dễ có được sự thành công trong tâm trí của mỗi khách hàng. 

Sẻ chia: Đây là điều mà mỗi doanh nghiệp đều cần có và PTI cũng không ngoại lệ. Đây được xem là kim chỉ nhanh trong mọi hoạt động của doanh nghiệp để có thể mang đến mức lợi ích cao cả và tốt đẹp cho khách hàng. 

bao-hiem-pti-3-1650989197.jpg
3 yếu tố quan trọng giúp hình thành nên tính cách thương hiệu đặc trưng của PTI đó chính là: Sự chân thành, Tín Nghĩa và Sẻ chia

Ban lãnh đạo của Bảo hiểm Bưu điện (PTI)

Chủ tịch Hội đồng quản trị: Bà Phạm Minh Hương

Thành viên Hội đồng Quản trị: Ông Bùi Xuân Thu

Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị PTI: Ông Kim, Kang Wook

Thành viên Hội đồng Quản trị: Ông Mai Xuân Dũng, Bà Nguyễn Hồ Nga, Ông Park Suk Gon, Bà Đỗ Thanh Hương, Bà Vũ Nam Hương

Thành viên Hội đồng Quản trị độc lập: Bà Trần Thị Minh

Thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc: Ông Bùi Xuân Thu

Phó Tổng Giám đốc: Ông Đỗ Quang Khánh,  Bà Lưu Phương Lan, Ông Nghiêm Xuân Thái, Ông Đoàn Kiên, Ông Nguyễn Kim Lân

Thành tựu PTI đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển

Năm 2011: Vinh dự đạt được Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN.

Năm 2012: PTI lọt vào Top 100 sản phẩm, dịch vụ Tin & DÙng tiêu biểu nhất tại Việt Nam.

Năm 2013: PTI vinh dự lọt vào Top 100 Sao vàng Đất Việt; Top 100 sản phẩm, dịch vụ Tin & Dùng tiêu biểu nhất tại Việt Nam; Huân chương Lao động Hạng Nhì. 

Năm 2014: Công ty đã nhận được các giải thưởng như lọt vào Top 2 Doanh nghiệp bảo hiểm lớn nhất thị trường về lĩnh vực xe cơ giới; Lọt vào Top 500 doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam. Bên cạnh đó, PTI cũng được Thủ tướng chính phủ trao tặng giải thưởng Doanh nghiệp vì người lao động. 

Năm 2018: Công ty đã nhận được giải thưởng như Huân chương Lao động Hạng Nhất, Giải thưởng quốc tế cho các hoạt động vì cộng đồng, Nhận được giải thưởng Công nghệ số; Giải thưởng Thương hiệu xuất sắc thế giới. 

Bảo hiểm Bưu điện (PTI) vượt COVID-19, cán đích doanh thu 

Đại diện của Bảo hiểm Bưu điện (PTI) cho biết, Công ty vừa hoàn thành vượt mốc 10.000 tỷ đồng doanh thu trong năm 2021. Với những kết quả kinh doanh và chỉ tiêu lợi nhuận trong giai đoạn 2020 - 2021, Bảo hiểm PVI là đơn vị bảo hiểm duy nhất lọt vào TOP 50 doanh nghiệp có lợi nhuận xuất sắc nhất Việt Nam do Vietnam Report công bố. Còn theo như bảng xếp hạng PROFIT500 (Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam) thì Bảo hiểm PVI đứng thứ 66/500 doanh nghiệp tư nhân và thứ 133/500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất trong năm 2020. Theo thông tin từ Bảo hiểm  Bưu điện, lãi sau thuế của công ty này ghi nhận 105 tỷ đồng trong quý III/2021, so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là mức lợi nhuận cao nhất theo quý mà doanh nghiệp bảo hiểm này đạt được kể từ khi niêm yết vào năm 2011. Theo đó, lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, Bảo hiểm PTI đạt doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm là 3.548 tỷ đồng, tăng 4,6%, lợi nhuận sau thuế đạt 198,8 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 22%. 

bao-hiem-pti-4-1650989197.jpg
Nhân sự chính là lực lượng nòng cốt giúp cho PTI ngày càng phát triển

Theo báo cáo từ cơ quan quản lý bảo hiểm, kết thúc năm 2021, thị trường bảo hiểm đã duy trì được đà tăng trưởng hai con số. Tổng doanh thu phú bảo hiểm ước đạt 214.958 tỷ đồng và tổng số tiền đầu tư trở lại nền kinh tế ước đạt 577.069 tỷ đồng, tăng trưởng 22,3%. 

Theo đại diện phí PTI cho biết, năm 2021, Công ty đã đẩy mạnh ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin hiện đại được trong mọi ngóc ngách của hoạt động kinh doanh, quản lý nhằm đem lại những trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng. Bảo hiểm PTI cũng đã đạt được một số thành tựu quan trọng trong lĩnh vực công nghệ như ra mắt các sản phẩm mới theo định hướng vi mô, áp dụng hệ thống cấp đơn trực tuyến, cấp giấy chứng nhận,..... Năm 2022 được dự báo sẽ là một năm vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. Đại diện PTI cho biết sẽ tiếp tục tập trung đưa ra thị trường nhiều sản phẩm mới được đóng gói theo các nhu cầu khác nhau của khách hàng, đồng thời cũng đổi mới phương thức kinh doanh từ đó nâng cao được dịch vụ khách hàng.