Các quy định về xử lý hành vi lấn chiếm đất của người khác như thế nào

0
358

Hiện nay tình trạng vi phạm trong việc quản lý và sử dụng đất được diễn ra rất phổ biến. Đặc biệt hình thức vi phạm được thể hiện trong việc giao chuyển đất với mục đích trái thẩm quyền. Vậy, nhà nước đã đưa ra cách xử lý hành vi lấn chiếm đất của người khác ra sao? Câu trả lời sẽ có đầy đủ trong nội dung bài viết chúng tôi chia sẻ sau đây

1 cac quy dinh ve xu ly hanh vi lan chiem dat cua nguoi khac nhu the nao - Các quy định về xử lý hành vi lấn chiếm đất của người khác như thế nào - tranh-chap-thu-hoi
Ảnh 1: Các quy định về xử lý hành vi lấn chiếm đất của người khác như thế nào Nguồn: Internet

Xử lý hành vi lấn chiếm đất của người khác

Theo như điều 12 Luật đất đai 2013 có ghi về những hành vi bị nghiêm cấm lấn chiếm đất. Tất cả những đối tượng thuộc vào diện này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Đó là:

  • Chiếm, lấn và hủy hoại đất đai của người khác.
  • Cung cấp thông tin đất đai thiếu trung thực và không đúng với quy định của pháp luật.
  • Gây cản trở và làm khó với người được phép sử dụng đất theo quy định.

Tất cả các hành vi trên đều sẽ bị xử phạt theo điều 10 tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

  • Những hành vi lấn đất nông nghiệp loại trừ đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, phòng hộ, sản xuất. Bạn sẽ bị phạt tiền từ 1 cho đến 3 triệu đồng.
  • Những hành vi lấn đất nông nghiệp là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, phòng hộ, sản xuất. Các loại đất phi nông nghiệp không thuộc diện là đất ở. Bạn sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng.
  • Đối với hành vi lấn chiếm đất ở của người khác. Bạn sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng.

Như vậy, khi bị người khác lấn chiếm và sử dụng đất của mình trái phép. Bạn cần phải đứng lên đòi lại số đất lẽ ra thuộc về mình. Thủ tục đòi lại đất khi người khác đứng tên được thực hiện như sau:

Hướng dẫn đòi lại đất khi người khác đứng tên

Để có thể đòi lại quyền sử dụng đất khi bị người khác đứng tên. Bạn sẽ phải thực hiện theo trình tự sau:

2 huong dan doi lai dat khi nguoi khac dung ten - Các quy định về xử lý hành vi lấn chiếm đất của người khác như thế nào - tranh-chap-thu-hoi
Ảnh 2: Hướng dẫn đòi lại đất khi người khác đứng tên Nguồn: Internet
  • Hai bên sẽ tự đưa ra thỏa thuận về lấy lại quyền sử dụng đất cho người bị đứng tên. Trường hợp, phía bên đứng tên hộ gay gắt và không trả lại phần đất mà mình đừng tên hộ.
  • Lúc này, bạn sẽ gửi đơn khiếu nại đến cơ bản UBND cấp xã để được giải quyết. Tại đây, bạn phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh người khác đứng tên họ. Sau đó, bộ phận sẽ căn cứ vào điều 202 luật đất đai năm 2013 để hòa giải.
  • Trường hợp UBND xã hòa giải không thành công. Bạn có thể viết đơn khiếu nại đến bộ phận tòa án nhân dân tại nơi có đất tranh chấp. Đây chính là cơ quan thẩm quyền cao nhất sẽ giải quyết triệt để vấn đề này cho bạn.

Vậy, với trường hợp lấn chiếm bằng cách xây nhà trên đất của người khác. Thì việc xử lý hành vi lấn chiếm đất của người khác này được thực hiện ra sao?

Xây dựng nhà trên đất thuộc quyền sử dụng của người khác

Trường hợp người khác xây nhà trên phần đất thuộc quyền sử dụng của bạn. Giờ đây, bạn muốn đòi phần đất này, bắt buộc bạn phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đương nhiên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải do bạn đứng tên.

3 xay dung nha tren dat thuoc quyen su dung cua nguoi khac - Các quy định về xử lý hành vi lấn chiếm đất của người khác như thế nào - tranh-chap-thu-hoi
Ảnh 3: Xây dựng nhà trên đất thuộc quyền sử dụng của người khác Nguồn: Internet
Trường hợp, đất thuộc quyền sở hữu của bạn chỉ là trên danh nghĩa. Lúc này, buộc bạn phải có sự thỏa thuận đối với người xây dựng nhà theo hình thức lấn chiếm. Cùng với đó là bạn phải đưa ra được dẫn chứng miếng đất đó là của mình.

Vậy, đối với trường hợp nhờ người khác đứng tên giùm khi mua nhà đất thì sao? Đây có được coi là hành vi người khác lấn chiếm đất của bạn hay không?

Nhờ người khác đứng tên giùm mua nhà đất

Theo bộ luật dân sự và luật đất đai quy định thì “nhờ đứng tên giùm” là giao dịch không được thực hiện trong vấn đề mua bán nhà đất. Tuy nhiên, một số nhóm đối tượng vẫn thực hiện ngầm cho giao dịch này. Chẳng hạn như: Người nước ngoài, cán bộ viên chức lo ngại việc kiểm kê tài sản…

Trường hợp này khi có phát sinh tranh chấp xảy ra giữa 2 bên. Đó là khi người đứng tên giùm muốn chiếm luôn miếng đất do mình đứng tên hộ. Lúc này, bạn sẽ nghĩ ngay tới việc phải khởi kiện. Nhưng điều này hoàn toàn bất lợi đối với người nhờ đứng tên hộ. Bởi vì, theo pháp lý giao dịch “đứng tên hộ” không được luật pháp công nhận và bảo vệ.

Tư vấn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc sở hữu chung

Trường hợp đối với đất thuộc sở hữu chung của 2 người, khi xảy ra tranh chấp. Đầu tiên bắt buộc 2 bên cần phải có sự thỏa thuận để đi đến hòa giải. Và cách hòa giải duy nhất trong trường hợp này đó là chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

4 chuyen nhuong quyen su dung dat thuoc so huu chung - Các quy định về xử lý hành vi lấn chiếm đất của người khác như thế nào - tranh-chap-thu-hoi
Ảnh 4: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc sở hữu chung Nguồn: Internet
Giữa 2 bên cần phải có sự chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhau. Bằng cách, 2 bên phải tiến hành tách thửa. Sau đó, mỗi bên sẽ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình. Như vậy, tranh chấp đã được giải quyết một cách hoàn toàn và thỏa đáng.

Như vậy, hành vi lấn chiếm đất của người khác sẽ không được luật pháp bảo vệ. Nhất là trong trường hợp, bạn có đầy đủ giấy tờ để chứng minh miếng đất đó là của mình. Thông qua bài viết xử lý hành vi lấn chiếm đất của người khác mà chúng tôi đưa ra. Nếu bạn vướng mắc những câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi tại website để được hỗ trợ.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments