Tìm hiểu về quy định và lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở

0
177
Phí xin giấy phép xây dựng là gì? Xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền?
Phí xin giấy phép xây dựng là gì? Xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền?

Khi xây dựng nhà ở hay xây dựng công trình nào khác, thì việc xin giấy phép xây dựng là một trong những thủ tục bắt buộc phải làm. Trong các thủ tục cần thực hiện, việc cần biết mức phí xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền là một vấn đề được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến. Vậy xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền? Đối tượng nào cần phải đóng lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở? Và lệ phí cấp phép xây dựng gồm những loại nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người tìm ra các câu trả lời trên.

Phí xin giấy phép xây dựng là gì?

Trước khi xây dựng một công trình, bước đầu tiên bạn phải đi xin giấy phép xây dựng. Vậy mức phí xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền? Đây là vấn đề hầu hết những người đi xin giấy phép đều thắc mắc. Nhưng để trả lời cho câu hỏi mức phí xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền, trước tiên chúng ta phải hiểu được phí xin giấy phép là gì?

Phí xin giấy phép xây dựng là khoản phí các chủ đầu tư phải đóng cho các cơ quan nhà nước khi đi xin giấy phép xây dựng. Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở, công trình sẽ có sự khác nhau đối với mỗi loại công trình khác nhau. Theo thông tư của Bộ Tài chính, lệ phí cấp phép xây dựng bao gồm:

 • Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ
 • Lệ phí xin giấy phép xây dựng các công trình khác
 • Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng
Phi xin giay phep xay dung la gi xin giay phep xay dung het bao nhieu tien - Tìm hiểu về quy định và lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở - trinh-tu-thu-tuc
Phí xin giấy phép xây dựng là gì? Xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền?

Xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền? 

Khi đi xin giấy phép xây dựng và nộp hồ sơ chứng từ cho các cơ quan nhà nước, bạn phải có nghĩa vụ nộp một số loại phí xin giấy phép xây dựng. Vậy xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền? Dưới đây là mức phí xin cấp phép xây dựng:

 • Đối với nhà ở riêng lẻ, lệ phí là 50.000đ/giấy phép
 • Đối với các công trình khác, lệ phí là 100.000đ/giấy phép
 • Đối với việc gia hạn giấy phép xây dựng, lệ phí là 10.000đ/giấy phép

Tuy nhiên, lệ phí cấp giấy phép xây dựng phụ thuộc vào thẩm quyền của HDDND cấp tỉnh. Vì vậy, mỗi tỉnh, thành phố sẽ có một mức lệ phí riêng cho việc này. Vậy đối mỗi tỉnh thành, lệ phí xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền? Dưới đây là mức thu lệ phí cấp giấy phép xây dựng ở một số tỉnh thành:

 • Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng mới cho nhà ở riêng lẻ.

Hà Nội: 75.000 đ/giấy phép

Hải Phòng: 50.000 đ/giấy phép

Đà Nẵng: 50.000 đ/giấy phép

 1. Hồ Chí Minh: 50.000 đ/giấy phép
 • Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng mới cho các công trình xây dựng khác:

Hà Nội: 150.000 đ/giấy phép

Hải Phòng: 100.000 đ/giấy phép

Đà Nẵng: 100.000 đ/giấy phép

 1. Hồ Chí Minh: 100.000 đ/giấy phép
 • Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng:

Hà Nội: 15.000 đ/giấy phép

Hải Phòng: 10.000 đ/giấy phép

Đà Nẵng: 10.000 đ/giấy phép

 1. Hồ Chí Minh: 10.000 đ/giấy phép
xin giay phep xay dung het bao nhieu tien - Tìm hiểu về quy định và lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở - trinh-tu-thu-tuc
2.Xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền?

Đối tượng cần phải đóng lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở

Theo Điều 89 Nghị định số 52/1999/NĐ-CP của Chính phủ về việc Ban hành Quy chế Quản lý đầu tư và xây dựng. Các công trình xây mới, mở rộng, trùng tu, tôn tạo, sửa chữa, cải tạo thì các chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng và nộp lệ phí xin giấy phép.

Tuy nhiên, có một số trường hợp được miễn, không cần xin giấy phép xây dựng. Các trường hợp này được quy định rõ tại Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014.

Các loại chi phí xin giấy phép xây dựng

Như đã nói ở phần khái niệm, khi các nhà đầu tư xin giấy phép xây dựng bắt buộc phải đóng các khoản phí xin cấp giấy phép. Vậy lệ phí xin cấp giấy phép gồm có những loại nào? Theo quy định hiện hành, các chủ đầu tư phải chịu các loại phí sau khi xin giấy phép xây dựng.

 • Lệ phí cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ của nhân dân
 • Lệ phí cấp phép xây dựng các công trình khác
 • Các trường hợp gia hạn giấy phép

Ngoài ra, chi phí xin cấp phép giấy xây dựng còn được cộng thêm nhiều khoản phí khác như: công kiểm tra, thẩm định, sửa đổi, bổ sung… Việc lệ phí xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền? Vấn đề này đã được giải đáp rõ ở phần Xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền?

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng đối với nhà ở

Khi xin giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, thì đầu tiên phải chuẩn bị một bộ hồ sơ xin giấy phép. Vậy hồ sơ xin giấy phép xây dựng đối với nhà ở cần những giấy tờ nào?

 • Một tờ đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu tại Phụ lục số 1 tại Thông tư 15/2016/TT-BXD)
 • Bản sao đã được công chứng của một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của Pháp luật về đất đai. Giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo.
 • Bản sao hoặc file hình ảnh bản gốc của hai bộ bản vẽ thiết kế hoặc bản vẽ thi công, do cá nhân, tổ chức có đủ điều kiện, năng lực hiện và được phê duyệt theo quy định của Pháp luật về xây dựng. Mỗi bộ bản vẽ bao gồm:
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên mẫu đất với tỉ lệ 1/50 – 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí của công trình.
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình theo tỷ lệ 1/50 – 1/200.
 • Bản vẽ mặt bằng móng theo tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt mỏng với tỷ lệ 1/50. Kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước và cấp điện với tỷ lệ 1/50 – 1/200.
 • Đối với trường hợp công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các giấy tờ được quy định tại Khoản 1, 2, 3 của Điều này, hồ sơ cần bổ sung thêm bản sao hoặc file hình ảnh chụp bản gốc văn bản chấp nhận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư, đảm bảo an toàn cho công trình và công trình xung quanh.
 • Đối với công trình xây dựng nhà ở có công trình xây dựng liền kề, phải có bản cam kết chủ đầu tư về việc đảm bảo an toàn đối với công trình xây dựng liền kề.
ho so xin giay phep xay dung doi voi nha o - Tìm hiểu về quy định và lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở - trinh-tu-thu-tuc
3.Hồ sơ xin giấy phép xây dựng đối với nhà ở

Trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tiếp theo chúng ta sẽ thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng.

Quy trình cấp giấy phép xây dựng 

Theo Điều 102 Luật Xây dựng, quy trình cấp giấy phép xây dựng gồm 5 bước.

⮚      Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư sẽ nộp hai bản hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đã chuẩn bị cho cơ quan có thẩm quyền.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng sẽ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra và ghi giấy biên nhận đối với các hồ sơ đúng quy định. Đối với các hồ sơ không đúng quy định sẽ được hướng dẫn để bổ sung hoặc làm lại.

⮚      Bước 2: Bổ sung hồ sơ (nếu có)

Trong vòng 7 ngày kể từ lúc nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực địa. Nếu tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ bổ sung vẫn không đáp ứng đúng theo văn bản thông báo, thì trong vòng 5 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo lần hai hướng dẫn chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ bổ sung vẫn không đáp ứng đúng yêu cầu trong thông báo, trong vòng 3 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo đến chủ đầu tư lý do không được cấp giấy phép xây dựng.

⮚      Bước 3: Xử lý hồ sơ

Căn cứ vào quy mô, tính chất, loại công trình và địa điểm được ghi trong hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ đối chiếu các điều kiện theo quy định tại Luật này, để gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước về các lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng theo quy định của Pháp luật.

Trong vòng 12 ngày kể từ lúc nhận hồ sơ, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Sau thời hạn trên, nếu các cơ quan này không có ý kiến thì được coi là đồng ý và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng căn cứ vào các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng.

⮚      Bước 4: Xem xét cấp phép

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ của nhân dân. Nếu đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần thời gian xem xét, thì cơ quan cấp giấy phép phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do.

Đồng thời, phải báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định tại khoản này.

⮚      Bước 5: Nhận kết quả

Khi đến thời hạn được ghi trong giấy biên nhận, chủ đầu tư sẽ đến nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận, huyện.

Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Theo quy định của Pháp luật, đối với nhà ở riêng lẻ tại thành thị, trong vòng 15 ngày cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép. Đối với nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, thời gian làm việc là 10 ngày.

Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng hiện hành

Dưới đây là mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

Anh 1 Mau don de nghi cap giay phep xay dung - Tìm hiểu về quy định và lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở - trinh-tu-thu-tuc
4.Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Anh 2 Mau don de nghi cap giay phep xay dung - Tìm hiểu về quy định và lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở - trinh-tu-thu-tuc

5.Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Anh 3 Mau don de nghi cap giay phep xay dung - Tìm hiểu về quy định và lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở - trinh-tu-thu-tuc
6.Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng
Anh 4 Mau don de nghi cap giay phep xay dung - Tìm hiểu về quy định và lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở - trinh-tu-thu-tuc
7.Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Khi các chủ đầu tư xin cấp giấy phép xây dựng cho công trình, vấn đề luôn được quan tâm đến là tổng lệ phí xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền? Và bài viết trên đã cung cấp cho mọi người các thông tin về lệ phí giấy phép xây dựng và cũng đã trả lời cho câu hỏi “Lệ phí xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền?”. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp ích được cho mọi người khi đi xin giấy phép xây dựng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here