[Góc giải đáp luật đất đai] Xây nhà ở trên đất nông nghiệp bị xử lý như thế nào

Trần Hùng

Theo luật đất đai năm 2013 đưa ra quy định về việc xây dựng nhà ở. Đặc biệt, không phải phần đất nào cũng được phép xây dựng các công trình kiên cố. Việc xây dựng phải được sự cấp phép của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người dân thường xây nhà trên đất nông nghiệp. Vậy, theo quy định luật đất đai xây nhà ở trên đất nông nghiệp bị xử lý như thế nào ?

Xây nhà ở trên đất nông nghiệp bị xử lý như thế nào

Việc xây dựng nhà ở trên phần đất nông nghiệp là việc làm trái quy định pháp luật. Do đó, người xây dựng sẽ bị xử phạt hành chính từ cơ quan có thẩm quyền quyết định. Cụ thể, mức xử phạt hành chính sẽ được quy định. Cụ thể là, bạn sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 - 50.000.000 vnđ với hành vi xây dựng công trình kiên cố trên đất nông nghiệp.

Xây nhà ở trên đất nông nghiệp bị xử lý như thế nào
1. Xây nhà ở trên đất nông nghiệp bị xử lý như thế nào

Tuy nhiên, mức phạt còn căn cứ vào mức độ của hành vi xây dựng trái phép của người dân. Những trường hợp bị nhắc nhở nhưng vẫn cố tình chống đối và xây dựng. Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính ở mức cao nhất.

Ngoài ra, việc xây nhà ở trên đất nông nghiệp bị xử lý như thế nào? Điều này còn căn cứ vào đối tượng thực hiện hành vi xây dựng trái phép này là ai? Đối với từng loại đối tượng, luật đất đai 2013 đưa ra quy định xử lý đối với đảng viên. Người đã vi phạm về quy định xây dựng đất đai và nhà ở. Đó là:

Xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm quy định về đất đai, nhà ở

Đối với đảng viên sẽ có 3 hình thức xử phạt về việc vi phạm quy định đất đai. Nhất là trong việc vi phạm xây dựng nhà ở trên phần đất nông nghiệp. Cụ thể:

Xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm quy định về đất đai, nhà ở
2. Xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm quy định về đất đai, nhà ở

Kỷ luật bằng hình thức khiển trách

Đảng viên sẽ bị khiển trách trước toàn bộ hội đồng. Khi việc vi phạm của họ gây ra hậu quả không nghiêm trọng cho lắm. Đó là các trường hợp:

 • Đảng viên thực hiện sai quy định quản lý và sử dụng nhà ở.
 • Đảng viên thực hiện sai quy định về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính nhà ở.
 • Đảng viên thiếu trách nhiệm khiến tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai xảy ra. Điều này gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với người sử dụng đất.

Kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hay cách chức

 • Thực hiện trái quy định về quyền cho thuê, thu hồi và giao đất cho người sử dụng.
 • Cản trở, kích động hay xúi dục để người khác chống lại quy định của pháp luật.
 • Biết nhưng không ngăn chặn và xử lý kịp thời trường hợp vi phạm luật đất đai.

Kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng

 • Đảng viên cố tình làm hủy hoại và sử dụng đất trái phép.
 • Làm giả và sai lệch các thông tin trong giao dịch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Đưa ra quyết định cho thuê, thu hồi, giao đất và cấp phép khai thác tài nguyên đất.
 • Ban hành các văn bản để chỉ đạo tổ chức làm trái với những quy định của pháp luật.

Xử lý lấn chiếm đất đai khi đã xây dựng nhà cửa kiên cố

Xây nhà ở trên đất nông nghiệp bị xử lý như thế nào? Nhất là trong trường hợp lấn chiếm đất đai khi đã xây dựng nhà ở kiên cố. Hành vi xâm phạm này sẽ được xử lý như thế nào?

Xử lý lấn chiếm đất đai khi đã xây dựng nhà cửa kiên cố
3. Xử lý lấn chiếm đất đai khi đã xây dựng nhà cửa kiên cố

Theo như Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về việc xử lý hành vi lấn chiếm đất. Cụ thể như sau:

 • Xử phạt hành chính từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi lấn chiếm đất nông nghiệp.
 • Xử phạt hành chính từ 3-5 triệu đồng với hành vi lấn chiếm đất trồng lúa, đất phi nông nghiệp...Cùng với đó là các loại đất rừng phòng hộ, sản xuất và đất rừng đặc dụng.
 • Xử phạt hành chính từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi lấn chiếm đất nhà ở.

Như vậy, việc lấn chiếm đất đai khi đã xây dựng nhà cửa kiên cố. Vi phạm này thuộc vào hình thức lấn chiếm đất nhà ở của người khác. Vì vậy, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính từ 5-10 triệu đồng.

Xử lý trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền

Trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền tính từ ngày 1/7/2014 trở về sau. Toàn bộ số đất giao này sẽ bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi vĩnh viễn.

Xử lý trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền
4. Xử lý trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền

Vì thế, trường hợp bạn nhận đất mà không có sự công nhận từ cơ quan thẩm quyền. Cách tốt nhất là bạn yêu cầu bên giao đất phải đưa ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu miếng đất đó chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không xảy ra tranh chấp. Bạn vẫn có thể yêu cầu bên giao hoàn thành giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, bạn mới tiến hành thủ tục giao tên đổi chủ đất.

Hy vọng chia sẻ về vấn đề xây nhà ở trên đất nông nghiệp bị xử lý như thế nào? Những chia sẻ này bạn đã nhìn nhận được chính xác hơn về việc vi phạm luật đất đai. Nhất là trong trường hợp xây nhà và lấn chiếm đất đai trái với quy định. Những hành vi này hoàn toàn không bao giờ được pháp luật công nhận. Vì vậy, trước khi tiến hành xây dựng nhà ở trên phần đất mới. Bạn nên tham khảo và hỏi ý kiến chuyên gia luật đất đai về vấn đề này nhé.

Xem thêm: Tại đây!