Vàng 24K là gì? Vàng 24K có gì giống và khác so với các loại vàng khác?

Khổng Thị Linh Giang

Hiện nay, nhiều người đã chọn phương thức mua vàng để tích trữ nhưng không phải ai cũng biết nên chọn loại vàng nào để mua thì sẽ mang lại lợi nhuận cao.

Ngoài các loại tiền tệ, nhà đất thì vàng cũng là phương thức tích trữ được nhiều người ưa chuộng trong thời điểm hiện tại. Việc đầu tư vàng sẽ không thể sinh ra lãi ngay lập tức nhưng sẽ là một tài sarb tích lũy không sợ mất giá. Đồng thời, nếu như chọn được thời điểm vàng “đu đỉnh” để bán ra thì chắc chắn sẽ thu được một khoản lời lớn. 

Tại Việt Nam, thời gian vừa qua giá vàng đã chứng kiến nhiều biến động mạnh do ảnh hưởng của cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, không chỉ có giá vàng mà ngay cả giá xăng dầu cũng tăng cao kỷ lục. Không khó để bắt gặp hình ảnh hàng dài mọi người mang vàng đi bán nhưng vẫn có một số trường hợp mang đến rồi mang về vì loại vàng họ mua lúc ban đầu không có giá trị cao. Vậy vàng 24K có thể mua để đầu cơ tích trữ được không? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

vangg-1651281767.jpeg
Vàng 24K có chứa 99,99% vàng nguyên chất và thường được gọi là vàng 10 tuổi

Vàng 24K Là Vàng Gì?

So với các loại vàng khác thì vàng vàng 24K là loại vàng tinh khiết nhất khi có tỷ lệ vàng nguyên chất lên đến 99,99% và gần như chỉ lẫn dưới 1% tạp chất. Tên gọi K này chính là độ tuổi của vàng được tính theo karat và được xác định bởi thanh độ từ 1 đến 24. Theo đó, một karat vàng bằng 1/24 vàng nguyên chất đó cũng là lí do  mà vàng nguyên chất hay được gọi là vàng 24K. Một số đặc điểm của vàng 24K cụ thể như sau:

- Vàng 24K có chứa 99,99% vàng nguyên chất và thường được gọi là vàng 10 tuổi vì tuổi vàng chính là đơn vị độ tinh khiết của vàng.

- Vàng 24K sẽ có màu vàng ánh kim đậm nếu nhìn kĩ sẽ thấy ánh đỏ. 

- Vàng 24K rất dễ uốn nắn và tạo hình thành miếng vì mềm dẻo hơn các loại vàng khác. Ví dụ 1 chỉ vàng 24K có thể dát mỏng tạo thành một miếng lớn.

- Vàng 24K rất dễ dẫn diễn nhiệt và dẫn điện rất tốt. Ngoài việc làm trang sức vàng còn được ứng dụng trong ngành công nghiệp điện máy hoặc lĩnh vực nghiên cứu khoa học, vũ trụ, nguyên tử.

- Vàng 24K không bị oxy hóa hay nhanh xỉn màu so với các loại vàng lẫn kim loại khác. Do đó vàng miếng 24K được nhiều người mua để tích trữ vì giữ giá và không sợ biến động làm giảm giá. 

vangg1-1651281767.jpeg
Về bản chất vàng 9999 cũng giống với vàng 24K và không lẫn tạp chất khác.

Vàng 24K Có Phải Là Vàng 9999 Không?

Vàng 9999 hay còn gọi là vàng 4 con 9 là loại vàng mà người Việt hay gọi là vàng ta, có độ nguyên chất lên đến 99,99%. Như vậy về bản chất vàng 9999 cũng giống với vàng 24K và không lẫn tạp chất khác.

Vàng 24K và vàng 9999 đều là vàng có màu ánh kim đậm rất mềm nên ít được dùng để gia công trang sức hoặc gắn đá. Do đó, vàng 18K và vàng 14K được lựa chọn nhiều hơn để làm trang sức nhưng không bền và dễ mất giá.

Có Nên Mua Vàng 24K Để Đầu Tư Không? 

Vàng 24K là loại vàng có giá trị rất cao nên hoàn toàn có thể bán được và trở thành một trong những loại vàng được nhiều người mua để tích trữ. Hiện nay, trên thị trường được phân chia ra làm 8 loại vàng khác nhau phải kể đến như: vàng tây, vàng trắng, vàng ý, vàng non... Tuy nhiên, trong tất cả các loại vàng chỉ có vàng 24K là bán lại không sợ mất giá và không sợ hao hụt trong quá trình sử dụng. Nếu những ai đang có nhu cầu tham gia đầu tư vào thị trường vàng thì nên mua vàng 24K hoặc vàng SJC. Vì đây là những loại vàng có tỷ lệ nguyên chất cao, khi mua bán sẽ thu lại được lợi nhuận khá lớn.

Đối với những tín đồ ưa thích sử dụng trang sức vàng thì nên chọn các loại vàng khác như vàng tây, vàng Ý, vàng trắng chứ không nên chọn vàng 24K, bởi chúng có tính chất mềm nên dễ bị biến dạng trong quá trình sử dụng. Song, cần hêt sức lưu ý về việc bán vàng 24K phải chọn thời điểm phù hợp chứ không được tùy tiện bán ra khi thị trường có nhiều biến động.

vangg2-1651281767.jpeg
Tuổi vàng được coi là một đơn vị để đo độ tinh khiết đối với những sản phẩm được làm bằng vàng

Lưu ý khi mua bán vàng 24K

Đối với vàng 24K cũng cần phải lưu ý một số điểm khi mua vào hoặc bán ra vì loại vàng này cũng chịu khá nhiều sự tác động ngoại cảnh ảnh hưởng tới giá của sản phẩm trong từng thời điểm nhất định. Một số đặc điểm lưu ý như sau:

Mua vàng độ tuổi cao 

Tuổi vàng được coi là một đơn vị để đo độ tinh khiết đối với những sản phẩm được làm bằng vàng. Để có thể xác định được trong vàng đó có chứa bao nhiêu tỷ lệ vàng nguyên chất bao nhiêu hợp kim khác thì người ta cần phải dựa vào tuổi vàng. Hiện nay, khu mua vàng người ta sẽ lựa chọn loại vàng phù hợp với nhu cầu căn cứ vào tuổi vàng, từ số tuổi đó có thể quy ra đó là vàng gì và có giá trị cao hay thấp.

Độ tinh khiết của một sản phẩm vàng được tính dựa trên độ tinh khiết và độ tinh khiết này cần căn cứ vào chỉ số karat (viết tắt là K). Mà chỉ số K này được phân thành nhiều cấp độ khác nhau với cấp độ thấp nhất là 8K và cao nhất là 24K (nghĩa là vàng chiếm đến 99,99% bên trong). Chính vì thế tuổi vàng sẽ được tính dựa trên các chỉ số này theo công thức chính xác và số tuổi vàng càng cao thì suy ra sản phẩm đó càng có giá trị.

Tránh thời điểm biến động

Khi thấy thị trường có nhiều biến động thì không nên mua hay ván vàng vì sẽ quyết định đến lãi lỗ của sản phẩm. Khi thấy thị trường có biến động như giá đô la không ổn định hay diễn ra các cuộc xung đột thì không nên mua bán vàng. Đồng thời, cần phải chọn thời điểm vàng “đu đỉnh” để bán ngay trước khi vàng lại tụt giá.

Mua vàng ở địa chỉ uy tín

Khi mua vàng để yên tâm nhất cần chọn các địa chỉ uy tín và lớn trên thị trường để đảm bảo về chất lượng không lo hàng giả. Tuy giá tại các cửa hàng này sẽ cao hơn thị trường bên ngoài nhưng khi bán ngay tại các cửa hàng này cũng sẽ bán được với giá cao hơn.

vangg5-1651281767.jpeg
Khi mua vàng để yên tâm nhất cần chọn các địa chỉ uy tín và lớn trên thị trường

Trong các loại vàng có mặt trên thị trường hiện nay, vàng 24K là vàng có độ uy tín cao nên có thể mua đề đầu tư hoặc tích trữ mà không mất giá. Nhưng vàng 24K lại không phù hợp để làm trang sức so với các loại vàng khác có độ cứng cao hơn.