Trích lập dự phòng đầu tư tài chính là gì? Vì sao lại cần thiết?

0
449

Trích lập dự phòng đầu tư tài chính là chủ đề nóng thu hút được sự quan tâm của đông đảo các doanh nghiệp trong những năm gần đây. Xoay quanh chủ đề có rất nhiều những vướng mắc, câu hỏi được các doanh nghiệp đặt ra. Vì thế ngay trong góc tư vấn hôm nay chúng tôi sẽ giúp mọi người tìm hiểu về lập dự phòng đầu tư tài chính với một số thông tin cần biết.

Trích lập dự phòng đầu tư tài chính là gì?

Doanh nghiệp đầu tư tài chính là việc sử dụng vốn để đầu tư nhằm mục đích kiếm lời cũng như nâng cao hiệu quả kinh doanh. Trong thực tế doanh nghiệp có thể chọn đầu tư chứng khoán hay đầu tư vào các công ty, doanh nghiệp khác,…

1 anh 1 trich lap du phong dau tu tai chinh la gi nguon internet - Trích lập dự phòng đầu tư tài chính là gì? Vì sao lại cần thiết? - tu-van-luat
Ảnh 1: Trích lập dự phòng đầu tư tài chính là gì? (Nguồn: Internet)

Khi doanh nghiệp đầu tư dưới sự tác động của nhiều yếu tố thì thị trường sẽ biến động và có thể khiến doanh nghiệp chịu những tổn thất. Vì thế doanh nghiệp đưa ra giải pháp trích lập dự phòng đầu tư tài chính để phòng ngừa những giá trị rủi ro có thể xảy ra với khoản đầu tư của mình. Như vậy bản chất của trích lập dự phòng trong đầu tư là chuẩn bị cho giá trị có thể bị tổn thất.

Vì sao doanh nghiệp cần tiến hành trích lập dự phòng đầu tư tài chính

Doanh nghiệp chú trọng, quan tâm đến việc trích lập dự phòng đầu tư tài chính là điều nên làm. Bởi vì, doanh nghiệp tiến hành trích lập dự phòng sẽ giúp mang đến nhiều lợi ích thiết thực trong kinh doanh đầu tư.

  • Thứ nhất, trích lập giúp doanh nghiệp tạo nên nguồn tài chính dự phòng. Khoản tài chính có sẽ trở thành cơ sở để doanh nghiệp chủ động bù trừ những tổn thất trong trường hợp thị trường chứng khoán biến động bất lợi. Như vậy với thị trường chứng khoán tại Việt Nam hiện tại thì việc doanh nghiệp lập dự phòng càng trở nên cần thiết, quan trọng hơn.
  • Thứ 2, trích lập sẽ đảm bảo giúp doanh nghiệp phản ánh giá trị chính xác của các khoản đầu tư không cao hơn giá trị thị trường tính tại thời điểm doanh nghiệp lập báo cáo tài chính.
2 anh 2 doanh nghiep tinh toan lap trich du phong rat quan trong nguon internet - Trích lập dự phòng đầu tư tài chính là gì? Vì sao lại cần thiết? - tu-van-luat
Ảnh 2: Doanh nghiệp tính toán lập trích dự phòng rất quan trọng (Nguồn: Internet)

Thời điểm trích lập và hoàn nhập các khoản dự phòng

Doanh nghiệp trích lập dự phòng đầu tư tài chính phải đảm bảo các quy định theo thông tư ban hành của bộ tài chính Việt Nam. Ở đây doanh nghiệp cần chú ý đến nội dung thông tư 48/2019/TT-BTC mới để tránh xác định thời điểm sai lập và hoàn nhập.

Cụ thể, tài liệu pháp luật cũ quy định rõ thời điểm doanh nghiệp có thể tiến hành tác vụ của mình là cuối kỳ kế toán năm. Trường hợp doanh nghiệp niêm yết cần lập BCTC giữa niên độ sẽ tiến hành cả thời điểm lập BCTC giữa niên độ.

Tuy nhiên theo thông tư mới nhất của bộ tài chính thì thời điểm đã được thay đổi. Theo đó thời điểm được thông tư chỉ ra là vào thời điểm lập BCTC năm. Như vậy doanh nghiệp chỉ được tiến hành trích lập, hoàn nhập dự phòng đầu tư vào thời gian bắt đầu lập BCTC năm. Trường hợp doanh nghiệp lập BCTC giữa niên độ thì không được tiến hành nghiệp vụ vào thời điểm giữa niên độ như quy định của bộ tài chính trước đây.

3 anh 3 trich lap du phong voi cac khoan dau tu chung khoan nguon internet - Trích lập dự phòng đầu tư tài chính là gì? Vì sao lại cần thiết? - tu-van-luat
Ảnh 3: Trích lập dự phòng với các khoản đầu tư chứng khoán (Nguồn: Internet)

Phương pháp trích lập dự phòng đầu tư tài chính

Phương pháp trích lập dự phòng được chia ra làm 2 trường hợp rõ ràng gồm các khoản đầu tư chứng khoán và các khoản đầu tư dài hạn của doanh nghiệp. Chi tiết mỗi trường hợp như sau:

Đối với các khoản đầu tư chứng khoán

Doanh nghiệp cần lập dự phòng cho riêng mỗi loại chứng khoán đã đầu tư. Trong đó loại chứng khoán được lập phải thuộc đối tượng được trích lập theo quy định của thông tư bộ tài chính.

  • Chứng khoán doanh nghiệp đầu tư minh bạch, rõ ràng và đúng theo quy định pháp luật
  • Chứng khoán doanh nghiệp đầu tư đang được giao dịch tự do trên thị trường. Tuy nhiên giá chứng khoán vào thời điểm lập BCTC có xu hướng giảm so với mức giá hạch toán trên sổ kế toán.

Đặc biệt, doanh nghiệp có thể áp dụng phương pháp trích lập khoản dự phòng rủi ro tài chính theo công thức sau:

4 anh 4 phuong phap lap trich du phong khoan dau tu chung khoan cho doanh nghiep nguon internet - Trích lập dự phòng đầu tư tài chính là gì? Vì sao lại cần thiết? - tu-van-luat
Ảnh 4: Phương pháp lập trích dự phòng khoản đầu tư chứng khoán cho doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Đối với các khoản đầu tư tài chính dài hạn

Doanh nghiệp chỉ thực hiện với các khoản đầu tư được trình bày qua phương pháp giá gốc. Riêng các khoản đầu tư trình bày qua phương pháp vốn chủ sở hữu không lập dự phòng rủi ro.

Đặc biệt trước khi tiến hành trích lập doanh nghiệp cần chú ý đến 2 vấn đề liên quan đến điều kiện thực hiện.

  • Thứ nhất, tổng số vốn đầu tư thực tế (1)
  • Thứ 2, tổng giá trị vốn chủ sở hữu có của tổ chức kinh tế mà doanh nghiệp đầu tư (2)

Theo đó, doanh nghiệp chỉ tiến hành trích lập dự phòng rủi ro đầu tư khi (1) lớn hơn (2)mà thôi. Phương pháp trích lập cụ thể như sau:

5 anh 5 phuong phap lap trich du phong khoan dau tu dai han cua doanh nghiep nguon internet - Trích lập dự phòng đầu tư tài chính là gì? Vì sao lại cần thiết? - tu-van-luat
Ảnh 5: Phương pháp lập trích dự phòng khoản đầu tư dài hạn của doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Như vậy có thể thấy trích lập dự phòng đầu tư tài chính với doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng. Vì thế với tư cách chủ doanh nghiệp bạn hãy nhớ nắm bắt rõ những thông tin về trích lập như thời điểm, phương pháp trích lập theo quy định của pháp luật để chủ động trong đầu tư nhé!.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan qua chuyên mục tư vấn luật nhé!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments