Trả Nợ Tiền Sử Dụng Đất Trước Hạn Sẽ Được Giảm Trừ

0
160

Trả Nợ Tiền Sử Dụng Đất Trước Hạn Sẽ Được Giảm Trừ

Tra no tien su dung dat truoc han se duoc giam tru moi nhat 1024x658 - Trả Nợ Tiền Sử Dụng Đất Trước Hạn Sẽ Được Giảm Trừ - trinh-tu-thu-tuc

HỎI: Căn nhà của tôi được cấp sổ hồng vào tháng 9/2013 và trong giấy chứng nhận đã nói ró: ghi nợ tiền sử dụng đất. Đến nay, tôi muốn thanh toán nợ tiền sử dụng đất thì xin hỏi sẽ được tính theo giá nào (giá thời điểm tháng 9/2013 hay giá hiện nay)? Nếu trả trước thời hạn thì có ưu đãi gì không?

Phan Văn Minh
(Đường Cây Trâm, phường 9, quận Gò Vấp, TP.HỒ Chí Minh)

TRẢ LỜI: Theo quy định tại Nghị định số 120/2010 ngày 30/12/2010 của Chính phủ quy định khi thanh toán nợ thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được trả nợ dần khi có khả năng về tài chính trong thời hạn tối đa là năm năm.

Sau năm năm mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Theo quy định tại Nghị định số 45/2014 ngày 15/5/2014 của Chính phủ (quy định về tiền sử dụng đất) thì trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước thời hạn thì được giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ 2%/ năm của thời hạn trả nợ trước hạn. Số tiền này được tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn

MUA BÁN ĐẤT BẰNG GIẤY TAY, CÓ HỢP LỆ?

Tra no tien su dung dat truoc han se duoc giam tru 2020 1024x841 - Trả Nợ Tiền Sử Dụng Đất Trước Hạn Sẽ Được Giảm Trừ - trinh-tu-thu-tuc

HỎI: Năm 1999, người anh em bà con đã bán cho tôi một thửa đất vườn rộng 1.252m2. Việc mua bán này chỉ làm giấy tờ tay, có chữ ký của người bán, người mua và người làm chúng. Đến nay, sau khi người chủ đất cũ đã chết thì vợ và các con ông ấy đòi tôi trả lại đất. Xin hỏi, đất của tôi đã mua, đã trả tiền xong, thì có được pháp luật bảo vệ?

Lê Đình Căn
(Xã Định An, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương)

TRẢ LỜI: Theo Điểm 2.3, Mục II, Nghị quyết số 02 ngày 10/8/2004 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao hướng dẫn việc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác lập từ sau ngày 15/10/1993 thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ được Tòa án công nhận khi hội đủ các điều kiện luật định.

Các điều kiện đó là: Người tham gia giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có năng lực hành vi dân sự; Người tham gia giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoàn toàn tự nguyện; Mục đích và nội dung của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không trái với pháp luật, đạo đức xã hội; Đất chuyển nhượng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai 1989, Luật Đất đai 1993, Luật Đất đai 2003; Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện về nhận chuyển nhượng theo quy định của pháp luật; Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập thành văn bản có chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền.

 

Vì vậy, khi có tranh chấp đất, Tòa án sẽ giải quyết tuỳ thuộc vào việc các bên có đảm bảo được các điều kiện nêu trên hay không. Ông cần trình bày đúng sự thật về việc chuyển nhượng đất, kèm theo các giấy tờ liên quan để được Tòa án xem xét, giải quyết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here