Trả lời một số câu hỏi về việc thu hồi đất đai 2021

0
432
Trả lời một số câu hỏi về việc thu hồi đất đai 2020
Trả lời một số câu hỏi về việc thu hồi đất đai 2020

Hỏi- đáp các thắc mắc và trả lời một số câu hỏi liên quan tới luật đất đai trong phần 7 mà bài viết này muốn cũng cấp cho các bạn đọc giả. Chủ đề bài viết đó là việc thu hồi đất hiện nay sẽ giúp cho những ai đang khó giả quyết nhé.

THU HỒI ĐẤT ĐỂ LÀM ĐƯỜNG, TRẠM XÁ, PHẢI ĐỀN BÙ

Thu hoi dat de lam duong tram xa phai den bu - Trả lời một số câu hỏi về việc thu hồi đất đai 2021 - tu-van-luat
1. Thu hồi đất để làm đường, trạm xá, phải đền bù

Hỏi: Tôi có một thửa đất khai hoang năm 1986, diện tích 5.346m2. Diện tích đất này được cấp sổ đỏ năm 2004. Sau đó, UBND xã Đất Cuốc được thành lập và gia đình tôi đã nhập hộ khẩu vào xã Đất Cuốc. Năm 2005, UBND xã thông báo việc thu hồi mảnh đất trên để làm đường nông thôn và xây dựng trạm xá. Tôi được đền bù 63 triệu đồng, nói là tiền cây cối và ngôi nhà cũ. Tuy nhiên, chính quyền lấy đất của tôi bao nhiêu năm này mà vẫn chưa có quyết định thu hồi, không có phương án và đơn giá đền bù công khai, minh bạch. Số đất bị lấy làm đường và trạm xá là 2.575m2 đến nay vẫn chưa được đền bù. Tôi đi khiếu nại thì được trả lời là sổ đỏ của tôi bị cấp nhầm. Xin hỏi, cách giải quyết như trên của chính quyền là đúng hay sai?

Phạm Thị Tưởng

(Xã Đất Cuốc, huyện Tư, tỉnh B.D)

Trả lời: Theo Điều 39 Luật Đất đai năm 2003 thì Nhà nước thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công bố hoặc khi dự án đầu tư có nhu cầu sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Trước khi thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo cho người bị thu hồi đất biết lý do thu hồi, thời gian và kế hoạch di chuyển, có phương án tổng thể bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Đối chiếu với quy định pháp luật nêu trên thị trường họp của bà, đất đã bị thu hồi trên 10 năm mà không có quyết định thu hồi, không có phương án và đơn giá đền bù công khai minh bạch, 2.575m2 đất bị thu hồi để lấy làm đường và trạm xá mà đến nay vẫn chưa được đền bù…thì chính quyền đã làm trái với quy định pháp luật. Trách nhiệm này thuộc UBND huyện T.Ư. Bà cần làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND huyện T.ư để được xem xét, giải quyết các quyền lợi hợp pháp của mình. Còn việc trả lời là sổ đỏ của bà bị cấp nhầm thì không có cơ sở pháp lý. Bởi vì đất của bà khai hoang năm 1986, sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993 thì đủ điều kiện được cấp sổ đỏ. Hơn nữa, sổ đỏ này được cấp năm 2004, trước thời điểm chính quyền có thông báo thu hồi đất để làm đường và xây trạm xá.

—————–

ĐẤT NẰM TRONG HÀNH LANG ĐƯỜNG ĐIỆN, CÓ BỊ THU HỒI?

Dat nam trong hanh lang duong dien co bi thu hoi - Trả lời một số câu hỏi về việc thu hồi đất đai 2021 - tu-van-luat
2. Đất nằm trong hành lang đường điện, có bị thu hồi

Hỏi: Tôi có một mảnh đất vườn 1.200m2, đà có sổ đỏ. Năm 2004, khi nhà nước làm đường dây điện đi qua, tôi đã nhận tiền đền bù đối với phần đất được sử dụng trồng trụ điện. Tôi nghe nói, do phần diện tích đất còn lại nằm trong hành lang đường điện và lộ giới nên tôi sê bị thu hồi sổ dở. Xin hỏi, có đúng như vậy không?
Hồ Thị Sáu

(Xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HỒ Chí Minh)

được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình. Trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình thì chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục, nếu không khắc phục được thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường theo quy định pháp luật”.

Theo quy định pháp luật thì trong trường hợp Nhà nước chưa có quyết định thu hồi đất thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng theo mục đích đã được xác định trước khi công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Vì vậy, bà cứ yên tâm sử dụng phần diện tích đất còn lại theo đúng mục đích đá được xác định.B

————-

PHẢI BỒI THƯỜNG CHO NGƯỜI THỰC TẾ ĐANG SỬ DỤNG ĐẤT

Phai boi thuong cho nguoi thuc te dang su dung dat - Trả lời một số câu hỏi về việc thu hồi đất đai 2021 - tu-van-luat
3. Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

Hỏi: Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất. Quá trình làm đường nội vi đà đền bù cho tôi 69m2 năm 2001 và năm 2008 UBND tỉnh Bình Dương đá có quyết định số’ 2136 đền bù cho tôi 731m2 (tổng số là 800m2). Thực tế, đất khai hoang trồng tràm và bạch đàn của tôi là 3.134,5m2. Đây là diện tích đã được đo đạc, xác nhận của Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Dĩ An ngày 31/8/2006. Trừ diện tích đà được đền bù, đất của tôi còn lại 2.334,5m2. Đất này chỉ mới kê khai, chưa làm sổ đỏ. Năm 2004, thực hiện giải phóng mặt bằng, Hội đồng đền bù giải tỏa, UBND huyện Dĩ An và UBND tỉnh Bình Dương không biết căn cứ vào đâu đã thực hiện đền bù cho ông T.T.H (chủ đất kế bên). Tôi là người khai hoang đất, sử dụng đất liên tục từ năm 1987 đến nay, trên đất còn 30 cây bạch đàn lâu năm của tôi, những vì sao tôi không được đền bù? Xin hỏi, chính quyền tỉnh Bình Dương làm vậy là đúng hay sai? Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cửa mình?

Toi phai lam gi de bao ve quyen loi cua minh - Trả lời một số câu hỏi về việc thu hồi đất đai 2021 - tu-van-luat
4. Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cửa mình

Đào Trọng Mạc

(Phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương)

Trả lời: Điều 47 Nghị định 84 ngày 25/4/2007 của Chính phủ quy định: “Nếu diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ quyền sử dụng đất do việc đo đạc trước đây thiếu chính xác hoặc do kê khai đăng ký trước đây người sử dụng đất không kê khai hoặc chưa kê khai nhưng toàn bộ thửa đất đã được xác định, không có tranh chấp với người sử dụng liền kề, không lấn chiếm thì được bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế”.

Qua trình bày thì đất của ông có nguồn gốc khai hoang, có quá trình sử dụng đất, đất có kê khai, được cơ quan có thẩm quyền đo đạc, xác nhận. Vì vậy, theo quy định pháp luật, khi bị thu hồi đất thì ông được bồi thường. Các cấp chính quyền ở thị xã Dĩ An và tỉnh Bình Dương đã sai khi không thực hiện bồi thường đất cho ông mà bồi thường cho cá nhân khác. Ong cần làm đơn khiếu nại các quyết định thu hồi đất và quyết định áp giá bồi thường đất của các cấp chính quyền. Sau đó, nếu không đồng ý với các quyết định giải quyết khiếu nại đó thì ông có thể khởi kiện hành chính ra Tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình.

Qua bài viết này, chúng tôi đã trả lời một số câu hỏi về luật đất đai trong phần 7 về chủ đề thu hồi đất. Hy vọng bạn đọc thấy bài viết này hữu ích. Nếu bạn đọc yêu thích các bài viết thuộc chuyên mục tư vấn luật hãy dành chút thời gian để dõi theo nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments