Mẫu 01/tk-sddpnn: Mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mới

0
126
Quy trình nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
Quy trình nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Mẫu tờ khai thuế sử dụng đất nông nghiệp mới – Mẫu 01/tk-sddpnn là chứng từ bắt buộc dành cho đối tượng cá nhân và hộ gia đình được quy định tại thông tư số 156/TT-BTC. Những thông tin được trình bày trong mẫu tờ khai này đưa ra những thông tin liên quan đến diện tích đất mà cá  nhân hay hộ gia đình đang sở hữu để tính thuế theo quy định. Để hiểu rõ hơn về mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, tham khảo bài viết dưới đây.

doi tuong chiu thue su dung dat phi nong nghiep - Mẫu 01/tk-sddpnn: Mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mới - trinh-tu-thu-tuc
1. Đối tượng chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Quy định 2021 về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Đối tượng chịu thuế

Theo quy định của Nhà nước, công dân Việt Nam, nước ngoài có hành vi sở hữu hay sử dụng các laoij đất đai thuộc diện tích lãnh thổ nước ta đều phải chịu nhiệm vụ đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. 

Người thực hiện nhiệm vụ đóng thuế được gọi là đối tượng đóng thuế. Các loại đất đai được sử dụng mà phải thông qua đóng thuế theo quy định được gọi là đối tượng chịu thuế. Vậy các loại đất đai nào thuộc nhóm đối tượng chịu thuế? Có 3 nhóm đối tượng chịu thuế chính như sao:

 • Các loại đất sử dụng với mục đích để ở tại nông thôn hoặc thành thị
 • Các loại đất sử dụng với mục đích kinh doanh, phi nông nghiệp
 • Các loại đất phi nông nghiệp được sử dụng để kinh doanh

Đối tượng được miễn thuế

cac loai dat thuoc doi tuong mien thue - Mẫu 01/tk-sddpnn: Mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mới - trinh-tu-thu-tuc
2. Các loại đất thuộc đối tượng miễn thuế

Căn cứ vào mục đích sử dụng của các loại đất phi nông nghiệp mà đối tượng đóng thuế được quy định có đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hay không. Cụ thể, đối với các laoij đất phi nông nghiệp được sử dụng với mục đích phi lợi nhuận, không dùng để kinh doanh, đối tượng sử dụng không cần phải đóng thuế. Các loại đất phi nông nghiệp này được sử dụng là đối tượng được miễn thuế.

Vậy những loại đất nào thuộc nhóm đối tượng được miễn thuế? Sau đây là các loại đất phi nông nghiệp không sử dụng với mục đích kinh doanh, là đối tượng miễn thuế sử dụng theo quy định của pháp luật.

 • Đất phi nông nghiệp được sử dụng vào mục đích công, các công trình công cộng
 • Đất dùng để xây dựng các nghĩa địa, nghĩa trang
 • Đất được sử dụng bởi các cơ sở tôn giáo với mục đích phi lợi nhuận
 • Đất sông, suối, kênh, rạch
 • Đất được dùng để xây dựng các công trình như đền, miếu, từ đường,…
 • Đất được sử dụng làm trụ sở, xây dựng các công trình công phục vụ mục đích an ninh,…
 • Một số loại đất phi nông nghiệp khác được quy định

Người nộp thuế

Đối tượng đứng ra nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được gọi là người nộp thuế, bao gồm:

 • Cá nhân, gia đình hoặc tổ chức sở hữu quyền sử dụng các loại đất thuộc đối tượng chịu thuế theo quy định
 • Đối tượng đang sử dụng đất sẽ phải nộp thuế trong trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • NHững đối tượng được đề cập đến tại quy định thuộc Khoản 3 Điều 4 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010

Thủ tục đăng ký thuế phi nông nghiệp

thu tuc dang ki thue su dung dat phi nong nghiep - Mẫu 01/tk-sddpnn: Mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mới - trinh-tu-thu-tuc
3. Thủ tục đăng ký thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Cấp mã số thuế

Theo khoản 1 Điều 30 Luật quản lý thuế 2019, người nộp thuế trước khi thực hiện các hoạt động sử dụng đất để kinh doanh hawojc thủ tục nộp thuế và các vấn đề liên quan phải thực hiện đăng ký tại các cơ quan có thẩm quyền và được cấp mã số thuế riêng. 

Người nộp thuế bắt buộc phải được cấp mã số thuế để thực hiện kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật. Thực hiện đủ các bước nộp thuế người đó mới được thực hiện các hoạt động kinh doanh trên đất phi nông nghiệp.

Thủ tục cấp mã số thuế

Các đối tượng thực hiện đăng ký mã số thuế tại các cơ quan theo quy định của pháp luật theo từng trường hợp khác nhau. Cụ thể:

 • Đối tượng sử dụng đất phi nông nghiệp để kinh doanh thực hiện đăng kí theo Luật quản lý thuế 2019
 • Đối tượng sử dụng đất phi nông nghiệp không vì mục đích kinh doanh thực hiện thủ tục đăng ký mã số thuế theo quy định tại  Khoản 2 Điều 14 Thông tư 153/2011/TT-BTC sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 130/2016/TT-BTC

Nguyên tắc kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

nguyen tac ke khai thue su dung dat phi nong nghiep - Mẫu 01/tk-sddpnn: Mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mới - trinh-tu-thu-tuc
4. Nguyên tắc kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Khi kê khai tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, người kê khai cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết, đồng thời đảm bảo tính chính xác, trong thực những gì được trình bày trong tờ kê khai. Một số thông tin cần lưu ý khi cung cấp thông tin tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cần đảm bảo như: 

 • Thông tin người nộp thuế: họ và tên, số chứng minh nhân dân, địa chỉ, mã số thuế.
 • Thông tin về đối tượng chịu thuế: diện tích, thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có), mục đích sử dụng đất.

Trong trường hợp không cần thay đổi gì về người nộp thuế, hoặc một số vấn đề liên quan dẫn đến sự thay đổi về số thuế, người nộp thuế không cần kê khai hằng năm.

Trường hợp có bất kỳ vấn đề phát sinh dẫn đến thay đổi về người nộp thuế hoặc liên quan làm biến đổi số thuế thì người nộp thuế phải hiện hiện kê khai trong vòng 30 ngày kể từ ngày sự việc phát sinh sự thay đổi xảy ra. Đối với đất ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người nộp thuế phải thực hiện kê khai tổng hợp.

Thủ tục kê khai thuế đất phi nông nghiệp

chuan bi ho so khai thue - Mẫu 01/tk-sddpnn: Mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mới - trinh-tu-thu-tuc
5. Chuẩn bị hồ sơ khai thuế

Chuẩn bị hồ sơ khai thuế

Người nộp thuế phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, chứng từ để kê khai tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của năm. Vậy người kê khai phải chuẩn bị những gì? Hồ sơ chuẩn bị để thực hiện tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp bao gồm:

 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo mẫu quy định tại số 01/TK-SDDPNN, áp dụng đối với đối tượng nộp thuế là cá nhân, hộ gia đình.
 • Nếu đối tượng chịu thuế là một tổ chức thì sử dụng tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo mẫu quy định tại số 02/TK-SDDPNN
 • Bản chụp các giấy tờ có liên quan đến quyền sở hữu, sử dụng đất chịu thuế, như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hợp đồng cho thuê đất, Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Quyết định cho phép chuyển dịch mục đích sử dụng đất,…
 • Nếu đối tượng nộp thuế thuộc các trường hợp đặc biệt, được hưởng các chính sách miễn giảm thuế của nhà nước thì phải có bản chụp giấy tờ chứng minh miễn giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
 • Tờ khai tổng hợp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo mẫu quy định tại số 03/TKTH-SDDPNN (trường hợp đối tượng chịu thuế khai tổng hợp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp)
 • Bản chụp Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, Chứng minh thư Quân đội, hộ chiếu đã được chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền (trường hợp đối tượng chịu thuế chưa có mã số thuế, nên hồ sơ khai thuế năm đầu tiên sử dụng đất sẽ bao gồm các giấy tờ thực hiện đăng ký mã số thuế tại cơ quan)

Trình tự thực hiện khai thuế

Để hoàn thành các thủ tục liên quan đến tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, đối tượng chịu thuế sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, phải thực hiện các bước theo đúng trình tự sau:

Nộp hồ sơ có tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tại các cơ quan có thẩm quyền

quy trinh nop thue su dung dat phi nong nghiep - Mẫu 01/tk-sddpnn: Mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mới - trinh-tu-thu-tuc
6. Quy trình nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
 • Đối tượng sở hữu một hoặc nhiều thửa đất trên cùng một địa bàn quận huyện, nhưng tổng diện tích đất phi nông nghiệp được sử dụng này lại nhỏ hơn hạn mức đất ở nơi có quyền sử dụng đất, đối tượng nộp thuế không cần lập tờ khai tổng hợp, mà trực tiếp thực hiện tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho từng thửa đất, nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã/phường theo quy định
 • Đối tượng nộp thuế sở hữu nhiều thửa đất ở các địa bàn quận huyện khác nhau nhưng tổng diện tích đất chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp này không vượt hạn mức đất ở nơi có quyền sử dụng tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho từng thửa đất riêng lẻ, nộp tại UBND cấp Xã/Phường đất chịu thuế trực thuộc.
 • Đối tượng nộp thuế sở hữu nhiều thửa ruộng đất tại các quận, huyện có tổng diện tích đất chịu thuế vượt hạn mức đất ở nơi có quyền sử dụng đất , đối tượng nộp thuế phải thực hiện kê khai tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho từng thửa đất nộp tại UBND cấp Xã/ Phường nơi đất chịu thuế trực thuộc, ngoài ra, cần phải lập bản khai thuế tổng hợp nộp tại Chi cục thuế tự lựa chọn.
nop to khai thue su dug dat phi nong nghiep cho co quan co tham quyen - Mẫu 01/tk-sddpnn: Mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mới - trinh-tu-thu-tuc
7. Nộp tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho cơ quan có thẩm quyền
 • Đối với trường hợp đối tượng nộp thuế sở hữu nhiều thửa đất ở các địa bàn quận huyện khác nhau, một thửa đất bất kì có diện tích vượt hạn mức ở nơi có quyền sử dụng đất, đối tượng nộp thuế phải nộp tờ khai thuế sử dụng đất nông nghiệp cho từng thửa đất tại UBND cấp xã/ phương, đồng thời, nộp tờ khai thuế tổng hợp tại Chi cục thuế nơi đất bị vượt hạn mức.
 • Đối tượng nộp thuế sở hữu nhiều thửa ruộng đất tại các quận, huyện, có nhiều hơn một thửa đất vượt hạn mức đất ở nơi có quyền sử dụng đất, đối tượng nộp thuế phải lập tờ kê khai theo quy định đồng thời, lựa chọn CHi cục thuế để lập tờ khai thuế tổng hợp.

Nhận thông báo nộp thuế

Người nộp thuế có quyền chỉnh sửa thông tin liên quan trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được thông báo nộp thuế. Nếu có bất cứ sai lệch gì về thông tin, người kê khai có thể sửa chữa và kê khai bổ sung, sau đó nộp tại nơi nhận hồ sơ khai thuế.

Nộp thuế 

Người nộp thuế phải thực hiện theo nộp đủ và đúng thời gian quy định bởi pháp luật. Số thuế phải nộp đã được ghi rõ trên Thông báo nộp thuế. Người nộp thuế có nghĩa vụ nộp thuế đúng hạn.

Mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mới nhất

Dưới đây là mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mới nhất

mau to khai thue su dung dat phi nong nghiep moi nhat - Mẫu 01/tk-sddpnn: Mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mới - trinh-tu-thu-tuc
8. Mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mới nhất

Hướng dẫn ghi tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mẫu 01/tk-sddpnn

 • Bước 1: Chuẩn bị tờ khai thuế
 • Bước 2: Làm theo hướng dẫn và điền những thông tin chính xác theo yêu cầu được trình bày bên trên tờ khai.

Hy vọng với bài viết này, bạn đã hiểu rõ và biết cách thực hiện nộp thuế và tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here