Thuế xây dựng nhà ở là gì? Các loại thuế phải nộp khi xây dựng

0
1098
Các loại thuế cần khai báo, nộp lệ phí trước khi tiến hành xây dựng nhà ở
Các loại thuế cần khai báo, nộp lệ phí trước khi tiến hành xây dựng nhà ở

Thuế xây dựng nhà ở là mức thuế bắt buộc đối với những người có nhu cầu xây nhà ở. Tuy nhiên, loại thuế này vẫn còn ít người quan tâm, không phải ai cũng nắm rõ chúng gồm những loại nào? Vậy khi xây nhà ở, mỗi người phải đóng mức thuế là bao nhiêu. Tham khảo cách tính thuế và những quy định mới nhất sau đây để hiểu rõ hơn. 

Thuế xây dựng nhà ở là gì?

Anh 1 Nen hieu the nao la thue xay dung nha o - Thuế xây dựng nhà ở là gì? Các loại thuế phải nộp khi xây dựng - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 1: Nên hiểu thế nào là thuế xây dựng nhà ở?

Thuế xây dựng nhà ở là loại thuế bắt buộc mà bất cứ ai khi tiến hành xây nhà ở đều phải nộp. Mỗi người khi thực hiện hoạt động xây nhà phải đăng ký cũng như nộp thuế theo quy định của pháp luật. Đơn vị tiếp nhận khai báo nộp thuế của người dân là cơ quan quản lý thuế tại địa phương.

Nộp thuế xây dựng nhà ở là nghĩa vụ của mỗi công dân. Tất cả mọi người đều phải thực hiện kê đăng ký, kê khai, nộp thuế mỗi khi tiến hành xây dựng. Trong trường hợp trốn tránh sẽ vi phạm vào luật thuế xây dựng nhà. Hành vi này còn được gọi là hành vi trốn thuế. Người vi pháp sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Đặc biệt, đăng ký, đóng thuế xây dựng nhà ở phải được thực hiện ngay khi được cấp giấy phép xây dựng. Như vậy quá trình xây dựng sẽ được pháp luật bảo vệ.

Nghĩa vụ nộp thuế xây dựng theo quy định mới năm 2021

Anh 2 Anh minh hoa noi dung chi tiet cong van moi nhat cua tong cuc thue - Thuế xây dựng nhà ở là gì? Các loại thuế phải nộp khi xây dựng - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 2: Ảnh minh họa nội dung chi tiết công văn mới nhất của tổng cục thuế

Nghĩa vụ nộp thuế xây dựng nhà ở là đều được quy định rất chi tiết bằng văn bản với các điều khoản cụ thể. Dù theo quy định mới nhất năm 2021 có nhiều đổi mới nhưng nghĩa vụ nộp thuế của mỗi người là không thay đổi.

Theo đó dựa vào công văn 3700/TCT/DNK của tổng cục thuế, việc thu thuế sẽ được thực hiện đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân, người xây nhà. Người xây dựng và chủ thầu cần kê khai và nộp thuế khi thực hiện hoạt động xây dựng. Chi tiết nội dung quy định sẽ được minh họa tại ảnh sau.

Đối tượng miễn thuế khi xây dựng nhà ở

Theo quy định nộp thuế khi xây dựng nhà ở thì bất cứ ai tiến hành xây dựng nhà ở đều phải nộp thuế. Tuy nhiên trong bộ luật thuế mới nhất được ban hành vẫn có nhiều đối tượng được miễn thuế xây dựng nhà ở. Trong đó mức miễn thuế được áp dụng là 100%. Cụ thể như các đối tượng:

 • Nhà ở của người hoạt động cách mạng trước 8/1945
 • Nhà ở của thương binh hạng ¼, 2/4
 • Nhà ở của bệnh binh 1/3
 • Nhà ở của mẹ Việt Nam anh hùng
 • Nhà ở của cha mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ
 • Nhà ở của hộ nghèo
 • Nhà ở xã hội
 • Nhà ở công vụ
 • Nhà ở của trẻ mồ côi
 • Nhà ở của người khuyết tật

Các loại thuế mà bạn cần phải kê khai và nộp khi xây dựng

 Khi tiến hành xây dựng nhà ở, mọi người phải có nghĩa vụ tìm hiểu, kê khai, nộp thuế. Tuy nhiên trước khi thực hiện việc này, mọi người cần phải nắm rõ từng loại thuế, phí cần kê khai, nộp khi xây dựng nhà ở. Theo quy định của pháp luật thì từng loại thuế đó là:

Thuế môn bài

Anh 3 Thue xay dung nha o gom co loai thue nao - Thuế xây dựng nhà ở là gì? Các loại thuế phải nộp khi xây dựng - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 3: Thuế xây dựng nhà ở gồm có loại thuế nào?

Đây là một thuế trực thu. Loại thuế này thường là định gạch đánh vào giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp. Hiểu một cách đơn giản hơn, đây là mức thuế mà doanh nghiệp phải đóng trực tiếp hàng năm cho cơ quan thuế.

Bất cứ ai khi thực hiện xây dựng nhà ở tư nhân sẽ phải tiến hành đóng thuế môn bài theo quy định. Mức tính phí thuế môn bài cụ thể như sau:

 • Dựa trên vật liệu xây dựng được cá nhân, gia đình kê khai
 • Dựa trên thông tin kê khai của nhà thầu

Sau khi kê khai sẽ tiến hành nộp thuế môn bài cho cơ quan quản lý thuế. Đây chính là loại thuế gọi là thuế môn bài.

Thuế giá trị gia tăng

Đây là loại thuế gián thu. Đối tượng nộp thuế này chính là nhà thầu xây dựng. Với điều kiện là 2 bên hoàn tất ký kết các điều khoản trong hợp đồng xây nhà. Trong đó, để đảm bảo quyền lớn cho cả 2 bên, bên thuê sẽ phải ghi rõ trong hợp đồng dịch vụ.

Tất cả những điều này sẽ giúp đôi bên tránh được các trường hợp tranh chấp, trốn tránh trách nhiệm. Đồng thời hạn chế được tình huống đùn đẩy trách nhiệm đóng thuế cho nhau. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến trách nhiệm của người thuộc đối tượng phải đóng thuế xây dựng nhà ở khi tiến hành xây nhà.

Thuế thu nhập cá nhân

Anh 4 Tien hanh xay dung nha o phai dong khoan thue thu nhap ca nhan - Thuế xây dựng nhà ở là gì? Các loại thuế phải nộp khi xây dựng - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 4: Tiến hành xây dựng nhà ở phải đóng khoản thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định của pháp luật, xây dựng nhà ở cũng được xem là một loại dịch vụ. Do đó đối với hộ gia đình hay cá nhân đều bắt buộc phải đóng thuế khi xây dựng nhà ở. Ngay cả việc đóng thuế thu nhập cá nhân.

Trong trường hợp, cá nhân, hộ gia đình tự thuê toàn bộ nhân công để xây dựng nhà ở thì toàn bộ nhân công đó sẽ tiến hành kê khai. Đồng thời họ cũng sẽ thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định được pháp luật đề ra.

Ngược lại, đối với trường hợp cá nhân, hộ gia đình quyết định thuê chủ thầu để tiến hành xây dựng ngôi nhà. Lúc này việc thanh toán, đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ do bên chủ thầu chịu trách nhiệm toàn bộ. Cá nhân hay hộ gia đình tiến hành xây nhà sẽ không phải tham gia chi trả khoản thuế thu nhập này.

Đây chính là loại thuế xây dựng nhà ở tiếp theo mà mỗi khi tiến hành xây nhà thì cá nhân, hộ gia đình phải kê khai, nộp thuế cho cơ quan có thẩm quyền. Loại thuế này có thể do nhiều bên chi trả tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau nhưng không thể trốn tránh hay chối bỏ trách nhiệm không đóng.

Trong trường hợp không thực hiện đóng thuế thu nhập cá nhân đúng thời hạn quy định cũng sẽ bị xử lý theo pháp luật. Vì vậy người có trách nhiệm thanh toán khoản thuế này cần nắm rõ để thực hiện cho đúng.

Lệ phí trước bạ hoàn công

Anh 5 Le phi truoc ba hoan cong duoc quy dinh phai dong khi xay dung nha o - Thuế xây dựng nhà ở là gì? Các loại thuế phải nộp khi xây dựng - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 5: Lệ phí trước bạ hoàn công được quy định phải đóng khi xây dựng nhà ở

Loại thuế xây dựng nhà ở cuối cùng cần phải đóng khi tiến hành xây nhà là lệ phí trước bạ hoàn công. Đây là loại thuế bắt buộc mà khi tiến hành xây nhà ở tư nhân, mỗi người cần phải thực hiện đóng thuế này một cách đầy đủ nhất.

Lệ phí trước bạ hoàn công được tính toán cũng như quy định rất rõ ràng trong luật thuế của nhà nước. Cụ thể là tại nghị định 140/2016 của chính phủ. Chi tiết về quy định gồm những nội dung sau.

 • Chủ nhà và bên thầu sau khi ký kết hợp đồng xây dựng sẽ thuê khoán toàn bộ. Từ đó chủ thầu sẽ là người có chịu trách nhiệm đóng tất cả khoản thuế trên cùng lệ phí bạ trước. Những bên liên quan như hộ gia đình, cá nhân sở hữu ngôi nhà đang xây sẽ không phải bận tâm đến khoản lệ phí này.
 • Trong trường hợp bên xây nhà chỉ thuê khoán công nhân. Hoặc thực hiện chính sách thuế nhà thầu nhưng không có hợp đồng hay giấy tờ chứng minh chi phí thuê. Vậy thì người chịu trách nhiệm phải đóng thuế môn bài và thuế GTGT sẽ là chủ xây. Còn đối với nhà thầu thì họ chỉ chịu trách nhiệm với khoản thuế thu nhập cá nhân.
 • Chủ nhà và bên nhận xây nhà thực hiện trao đổi, thương lượng về bên chịu trách nhiệm đóng thuế. Sau đó thống nhất việc đi nộp thuế cho 1 bên. Như vậy quá trình đóng phí sẽ được thực hiện theo như hợp đồng đã thỏa thuận.

Cách tính thuế xây dựng nhà ở năm 2021

Anh 6 Quy dinh ve cach tinh toan thue xay dung nha o moi nhat nam 2021 nhu the nao - Thuế xây dựng nhà ở là gì? Các loại thuế phải nộp khi xây dựng - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 6: Quy định về cách tính toán thuế xây dựng nhà ở mới nhất năm 2021 như thế nào?

Để biết được liệu thuế xây dựng nhà ở phải nộp bao nhiêu thì việc tính toán là điều hiển nhiên. Tron đó người xây nhà phải biết rõ thuế xây dựng nhà ở tính như thế nào? Chi tiết bạn hoàn toàn có thể tham khảo cách tính toán dưới đây để có cái nhìn cụ thể hơn.

Trường hợp người đóng thuế là chủ thầu

Các chủ thầu khi nhận thi công nhà ở tư nhân thì cần đăng ký hợp đồng xây dựng và nộp các loại thuế cần thiết. Bao gồm thuế môn bài, thuế GTGT, TNDN tại cơ quan thuế địa phương. Đây là trường hợp áp dụng cho hợp đồng xây dựng giữa Chủ nhà – chủ thầu. Trong đó chủ thầu phải đóng thuế xây dựng.

Còn riêng trong hợp đồng thỏa thuận Chủ nhà là người đóng thuế. Vậy thì chủ thầu không phải thực hiện việc kê khai và đóng nộp thuế nhà ở.

Trường hợp người đóng thuế là chủ nhà

Anh 7 Cach tinh toan khoan le phi thue gia tri gia tang khi tien hanh xay nha o - Thuế xây dựng nhà ở là gì? Các loại thuế phải nộp khi xây dựng - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 7: Cách tính toán khoản lệ phí thuế giá trị gia tăng khi tiến hành xây nhà ở

Trong trường hợp chủ nhà thuê nhân công cũng như vật liệu xây dựng. Hoặc là thuê chủ thầu nhưng không có hợp đồng thỏa thuận vì chủ nhà là người đóng thuế. Vậy trong trường hợp này thuế xây dựng nhà ở là bao nhiêu?

Đối với thuế giá trị gia tăngThuế giá trị gia tăng được tính dựa theo công thức định sẵn trong Thông tư 92/2015/TT-BTC. Chi tiết tại Khoản 2 Điều 2 cách tính thuế xây dựng nhà ở cá nhân đối với thuế GTGT là:

GTGT = DTTT x tỷ lệ % tính thuế GTGT

Trong đó:

 • Doanh thu tính thuế GTGT. Doanh thu tính bằng đơn giá nhân diện tích. Hoặc bằng giá toàn bộ công trình.
 • Tỷ lệ % được chia làm 2 trường hợp:
  • Hợp đồng xây dựng gồm cung cấp vật tư xây dựng khoảng 3%.
  • Hợp đồng xây dựng không gồm cung cấp vật tư xây dựng khoảng 5%.

Đối với thuế thu nhập cá nhânCách tính thuế xây dựng nhà ở 2021 đối với thuế TNCN cũng có công thức cụ thể như sau:

Thuế TNCN = DTTT x tỷ lệ TNCT trên doanh thu  x tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó:

 • DTTT được tín bằng toàn bộ các khoản tiền phát sinh trong khi xây dựng. Cách xác định giống như doanh thu tính thuế GTGT.
 • Tỷ lệ thuế TNCN áp dụng tỷ lệ khoảng 10%

Mẫu đơn xin miễn thuế xây dựng nhà ở

Anh 8 Noi dung chi tiet mau don xin duoc mien giam thue xay dung nha o - Thuế xây dựng nhà ở là gì? Các loại thuế phải nộp khi xây dựng - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 8: Nội dung chi tiết mẫu đơn xin được miễn giảm thuế xây dựng nhà ở

Thông thường để xin miễn thuế xây dựng nhà ở các chủ thể cần làm đơn trình lên Cơ quan thẩm quyền. Mẫu đơn xin miễn nộp thuế xây dựng nhà ở cơ bản không có mẫu đơn quy định riêng. Thay vào đó bạn có thể sử dụng mẫu đơn đề nghị miễn giảm thuế theo mẫu số 01/MGTH.

Về cơ bản phần đầu tiên của mẫu đơn xin miễn thuế sẽ là Quốc hiệu và tiêu ngữ. Đi kèm với đó là ngày tháng năm làm đơn và tên mẫu đơn đang thực hiện. Phần hai sẽ là phần nội dung đơn. Nhìn chung nội dung đơn miễn thuế không quá nhiều thư mục cần triển khai. Trong đó chỉ gói gọn các nội dung chính như:

 • Kính gửi đến Cơ quan thuế
 • Tên người nộp thuế
 • Địa chỉ
 • Điện thoại
 • Lý do xin được miễn giảm thuế
 • Xác định số thuế được miễn
 • Tài liệu đính kèm

Nội dung chính của mẫu đơn cần ghi rõ ràng, mạch lạc đúng với sự thật, đảm bảo sự chính xác. Đặc biệt phần lý do và số thuế được miễn bạn cần nêu kỹ càng, hoàn thiện nhất. Như vậy thì Cơ quan chức năng dễ xét duyệt.

Còn riêng phần cuối cùng là phần xác nhận. Bao gồm xác nhận của người nộp thuế hoặc người đại diện. Đi kèm với đó là xác nhận của Cơ quan thẩm quyền. Chi tiết nội dung mẫu đơn xin miễn giảm thuế bạn có thể tham khảo qua hình ảnh gợi ý sau đây để có cái nhìn rõ ràng.

Xử phạt như thế nào đối với hành vi trốn thuế xây dựng nhà ở?

Anh 9 Khong thuc hien dong thue xay dung nha o bi xu phat nhu the nao - Thuế xây dựng nhà ở là gì? Các loại thuế phải nộp khi xây dựng - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 9: Không thực hiện đóng thuế xây dựng nhà ở bị xử phạt như thế nào?

Theo Luật Quản lý thuế năm 2006 đã quy định về nộp thuế xây dựng nhà ở. Chi tiết tại Khoản 3 Điều 110 của Luật đã nêu rõ. Trong đó nếu quá thời hiệu xử phạt vi phạm pháp luật liên quan đến thuế thì người nộp không bị vi xử phạt.

Tuy nhiên thay vào đó người nộp vẫn phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của mình. Đó là nộp đủ số tiền thuế thiếu, số thuế mà từ trước tới nay gian lận, trốn thuế. Hoặc là số thuế đã nộp chậm cho ngân sách Nhà nước. Số tiền thuế nộp sẽ trong thời hạn mười năm về trước. Thời gian tính từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

Mặt khác trường hợp người nộp thuế không đăng ký thuế thì thì số tiền thuế thiếu, thuế trốn, gian lận, chậm nộp cũng cần phải hoàn thành. Trong đó người nộp thuế phải hoàn thành số tiền nộp chậm cho toàn bộ thời gian về trước. Tính từ khi phát hiện hành vi trốn thuế.

Để tìm hiểu một cách chính xác nhất thông tin về vấn đề thuế xây dựng nhà ở là gì? Các loại thuế phải nộp khi xây dựng gồm có những loại nào thực sự không hề khó. Nếu bạn tham khảo thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây thì có thể dễ dàng bỏ túi cho mình những kiến thức hay, đầy đủ nhất về thuế xây nhà ở. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hơn nữa : Tại đây nhé!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments