Những điều cần biết về thuế thu nhập doanh nghiệp

0
95
Thuế thu nhập doanh nghiệp tính như thế nào?

Việc nộp thuế không chỉ là nghĩa vụ mà còn là sự tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp. Do đó, bạn cần tìm hiểu vấn đề trên thật kỹ trước khi thành lập một tổ chức kinh doanh. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm, cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Ngoài ra, bài viết dưới đây cũng sẽ phân tích sơ bộ về ý nghĩa của việc nộp thuế thu nhập của doanh nghiệp.

Vai tro cua thue thu nhap doanh nghiep - Những điều cần biết về thuế thu nhập doanh nghiệp - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 1: Những điều cần biết về thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Thuế thu nhập doanh nghiệp (viết tắt là thuế TNDN) là khoản tiền mà một tổ chức kinh doanh phải nộp cho nhà nước. Có 2 loại thuế là thuế trực thu và thuế gián thu. Trong đó thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay thuộc vào loại thuế trực thu. Lúc này, doanh nghiệp sẽ phải trích một khoản từ doanh thu của mình để nộp thuế. Còn lại thuế gián thu là khoản thuế nhà nước thu gián tiếp. Người nộp thuế thậm chí không biết mình đang làm việc này.

Ví dụ: Doanh nghiệp A chuyên sản xuất các thiết bị điện tử – công nghệ. Giá của một chiếc tivi là 9 triệu đồng. Thuế của chiếc tivi này luôn là 10% tương ứng với 900.000 đồng. Khách hàng sẽ phải trả 9,9 triệu để mua một chiếc tivi. Như vậy, người tiêu dùng đã thực hiện việc nộp thuế gián thu. Khoản thuế 900.000 đồng sẽ được công ty A thay khách hàng nộp lại cho nhà nước. Ngoài ra, cuối quý công ty kết toán thu nhập đạt được 1,5 tỷ đồng. Lúc này, công ty A sẽ cần nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho nhà nước với mức thuế suất là 20% tương ứng 300 triệu. 

Hoạt động nộp thuế phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Cho đến nay, các doanh nghiệp nộp thuế theo luật trong điều 11 – Thông tư 78/2014/TT của Bộ Tài Chính.

Việc nộp thuế sẽ tùy thuộc vào mỗi loại hình doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp phi lợi nhuận sẽ được nhà nước miễn thuế hoặc tính thuế 0%. Ngược lại, một vài loại hình doanh nghiệp lại được tính thuế rất cao. 

Thuế thu nhập doanh nghiệp tính như thế nào?

Vậy thuế thu nhập doanh nghiệp là nghĩa vụ phải thực hiện đối với nhà nước. Tuy nhiên, làm thế nào để biết thuế thu nhập doanh nghiệp là bao nhiêu? Nhằm biết được cách tính, bạn sẽ cần hiểu tỷ lệ thuế thu nhập doanh nghiệp là gì. 

Thue thu nhap doanh nghiep tinh nhu the nao - Những điều cần biết về thuế thu nhập doanh nghiệp - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 2: Thuế thu nhập doanh nghiệp tính như thế nào?

Tỷ lệ thuế thu nhập doanh nghiệp

Tỷ lệ thuế dùng để biết được một doanh nghiệp cần đóng thuế thu nhập là bao nhiêu. Trong kinh tế học, tỷ lệ thuế tính theo thu nhập doanh nghiệp được gọi là thuế suất. Số liệu này là một số tương đối dưới dạng phần trăm. Tuỳ vào hình thức kinh doanh, mỗi doanh nghiệp sẽ được áp dụng mức tỷ lệ thuế khác nhau.

Cụ thể, các mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp có những loại như sau:

 • Tỷ lệ thuế suất thu nhập doanh nghiệp 20%: Đây là loại tỷ lệ thuế thuộc hạng phổ thông nhất trong nước. Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp tại Việt Nam đều đang áp dụng mức thuế suất này. 
 • Tỷ lệ thuế suất thu nhập doanh nghiệp 32-50%: Đây là một mức thuế suất rất cao, thường được áp dụng với doanh nghiệp khai thác và thăm dò dầu khí. 
 • Tỷ lệ thuế suất thu nhập doanh nghiệp 50%: Đây là mức thuế cao nhất, thường được áp dụng cho các doanh nghiệp khai thác và thăm dò các tài nguyên quý hiếm tại Việt Nam. Các nguồn tài nguyên quý hiếm này bao gồm vàng, bạc, dầu khí, kim cương,… Ngoài ra, một số ngành nghề cần được hạn chế hoạt động trong Việt Nam cũng sẽ được áp mức thuế này.
 • Tỷ lệ thuế suất ưu đãi 10%: Mức thuế này rất thấp so với loại thuế trung bình 20%. Thuế suất này sẽ được áp dụng với một số loại hình doanh nghiệp đặc biệt. Cụ thể như sau: 
 • Doanh nghiệp thu nhập chính từ các dự án đầu tư khu công nghệ cao, khu kinh tế, khu vực có điều kiện kinh tế thấp. 
 • Doanh nghiệp thu nhập từ việc đào tạo giáo dục, văn hoá.
 • Doanh nghiệp có thu nhập từ việc sản xuất báo, suất bản.
 • Doanh nghiệp có thu nhập từ nghiên cứu khoa học – công nghệ.
 • Doanh nghiệp có thu nhập từ nhà ở xã hội theo điều luật số 53 tại Luật nhà ở. 
 • Doanh nghiệp có thu nhập từ đầu tư – bảo vệ môi trường.
 • Doanh nghiệp có thu nhập từ lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp.

Kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Việc đóng thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành sẽ phải theo kỳ và đóng trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu doanh nghiệp đóng thuế trễ hạn sẽ bị áp dụng hình phạt theo quy định. 

Ky tinh thue thu nhap doanh nghiep - Những điều cần biết về thuế thu nhập doanh nghiệp - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 3: Kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp được áp dụng một chính sách nộp thuế khác nhau, có thể theo tháng hoặc quý. Việc nộp thuế theo thời gian như thế nào sẽ dựa vào thu nhập của doanh nghiệp trong năm liền trước. Cụ thể như sau: 

 • Đóng thuế theo quý: Áp dụng với những doanh nghiệp có doanh thu năm trước dưới 50 tỷ đồng.
 • Đóng thuế theo tháng: Áp dụng với những doanh nghiệp có doanh thu năm trước trên 50 tỷ đồng.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng thời gian đóng thuế sẽ không theo lịch âm mà sẽ tính theo lịch dương. 

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Như vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định doanh nghiệp của mình được áp mức thuế suất là bao nhiêu. Tuy nhiên, không phải khoản thu tiền nào vào doanh nghiệp cũng bị tính thuế. Cụ thể hơn, thuế thu nhập doanh nghiệp bao nhiêu sẽ được tính trên những khoản thu sau đây:

 • Thu nhập từ việc kinh doanh dịch vụ, hàng hoá: Để được kinh doanh hàng hóa hoặc dịch vụ nào đó, bạn sẽ cần phải đăng ký mã doanh nghiệp. Mã doanh nghiệp này được gọi là “mã số thuế”. Sau đó, doanh nghiệp sẽ nộp thuế qua mã này. 
 • Các khoản thu nhập khác: Ngoài kinh doanh, một số nguồn thu khác cũng có thể phải nộp thuế. Các nguồn thu này bao gồm thu nhập từ việc chuyển nhượng vốn, lãi cho vay – gửi – buôn ngoại tệ.

Sau khi đã biết được tổng các khoản thu trong 1 kỳ, bạn lấy số liệu này nhân với mức thuế thu nhập doanh nghiệp

Cach tinh thue thu nhap cua doanh nghiep - Những điều cần biết về thuế thu nhập doanh nghiệp - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 4: Cách tính thuế thu nhập của doanh nghiệp

Ví dụ: Một công ty C chuyên khai thác dầu khí và đóng thuế TNDN theo tháng. Trong tháng 2 doanh nghiệp này có thu nhập là 30 tỷ. Vậy, thuế suất áp dụng trên công ty C là 32%. Số thuế doanh nghiệp phải nộp là 30×32%=9,6 tỷ đồng.

Qua đó, ta có được tóm tắt thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất như sau:

Thuế phải nộp = Thu nhập chịu thuế x Thuế suất ứng với từng doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn

Ngoài nguồn thu từ phục vụ khách hàng, việc tạo được thu nhập từ chuyển nhượng vốn cũng cần được đóng thuế. Vậy chuyển nhượng vốn là gì? Cách tính thuế từ thu nhập chuyển nhượng vốn là như thế nào?

Chuyển nhượng vốn là gì?

Chuyển nhượng vốn là một hình thức chuyển vốn góp của một doanh nghiệp này sang một bên khác không có liên quan. Bên nhận chuyển nhượng này có thể là một tổ chức hoặc một cá nhân. Đồng thời, một phần nghĩa vụ, quyền tương ứng với số vốn cũng sẽ được chuyển cho bên nhận vốn. 

Sau đó, người chuyển nhượng sẽ nhận được một khoản tiền nhất định. Hiểu đơn giản hơn, chuyển nhượng vốn là hình thức bán, nhượng, tặng,… quyền – nghĩa vụ cho một chủ sở hữu mới. 

Một số trường hợp doanh nghiệp bán toàn bộ công ty của mình cho một tổ chức mới. Điều này sẽ được xem là chuyển nhượng vốn có gắn bất động sản. 

Thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn

Thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn sẽ được tính từ lúc ký kết chuyển nhượng. Người nhận được khoản tiền do bán vốn sẽ là người nộp thuế. 

Khi đó, công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn như sau:

Thuế phải nộp = Giá chuyển nhượng – Giá mua của phần vốn được chuyển nhượng – Chi phí chuyển nhượng

Trong đó, từng biến số có ý nghĩa như sau:

 • Giá chuyển nhượng: Đây là tổng nguồn thu người chuyển nhượng nhận được từ người mua. Người chủ sở hữu mới của khoản vốn này sẽ là người chi trả tiền cho người bán.
 • Giá mua phần vốn chuyển nhượng: Đây là chi phí người chuyển nhượng phải trả trước đó để có được phần vốn này. Tùy vào tình hình phát triển công ty, giá mua cổ phần có thể thấp hơn hoặc cao hơn giá chuyển nhượng.
 • Chi phí chuyển nhượng: Là khoản tiền người chuyển nhượng phải bỏ ra để hoàn tất thủ tục thay đổi người chủ sở hữu vốn mới.

Vai trò của thuế thu nhập doanh nghiệp

Vai tro cua thue thu nhap doanh nghiep 1 - Những điều cần biết về thuế thu nhập doanh nghiệp - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 5: Vai trò của thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế doanh nghiệp Việt Nam giữ một vai trò rất lớn cho sự phát triển của một quốc gia. Hiện nay, tất cả các quốc gia trên thế giới đều thực hiện chính sách đóng thuế trên các doanh nghiệp để thúc đẩy kinh tế – xã hội. 

Cụ thể, vai trò của thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

 • Kiểm soát sự phát triển của các ngành nghề: Nhà nước sẽ tính toán mức thuế suất cho từng ngành nghề. Việc đánh thuế thấp sẽ giúp ngành nghề đó phát triển. Ngược lại, việc đánh thuế cao sẽ giảm sự phát triển của những ngành nghề không có lợi cho toàn thể xã hội.
 • Đảm bảo ngân sách nhà nước: Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ đóng góp một phần cho quỹ ngân sách nhà nước. Nhờ đó, các hoạt động phát triển quốc gia của chính phủ được đảm bảo ổn định. 
 • Kiểm soát các doanh nghiệp đầu từ nước ngoài – đầu tư trong nước: Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang tham gia vào thị trường nước ta. Việc đánh mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp sẽ giúp nhà nước kiểm soát sự khai thác kinh tế của các tổ chức này tại Việt Nam. 
 • Cân bằng sự phát triển của các ngành nghề: Việc đánh các mức thuế suất khác nhau sẽ giúp Việt Nam sẽ được phát triển đa dạng và đồng đều. Ngoài ra, nhà nước có thể kiểm soát được sự phát triển kinh tế của từng vùng miền trên toàn quốc. 
 • Cân bằng sự đóng góp ngân sách giữa từng đối tượng: Việc áp dụng thuế suất sẽ giúp cân bằng sự đóng góp ngân sách giữa người thu nhập cao và thu nhập thấp.

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn tìm hiểu thuế thu nhập doanh nghiệp tại Việt Nam. Việc nắm được các kiến thức cơ bản về lĩnh vực này sẽ giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, bạn có thể biết cách cân đối bảng kế toán tài chính sao cho doanh nghiệp đạt được nhiều lợi nhuận nhất. Xem thêm thông tin chi tiết khác tại chuyên mục: TRÌNH TỰ – THỦ TỤC

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here