Tất tần tật những điều bạn cần biết về thuế nhà thầu

0
1317
Phương pháp hỗn hợp cho phép nhà thầu nước ngoài đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và nộp thuế TNDN theo phương pháp ấn định tỷ lệ

Bạn đang hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh và hợp tác với một tổ chức, đơn vị nước ngoài? Chính vì điều này mà bạn cần trang bị thêm cho mình những kiến thức và hiểu biết về thuế nhà thầu?

Bạn muốn hiểu rõ hơn loại thuế này là gì? Cách tính thuế được thực hiện ra sao, thời hạn nộp thuế và tỷ giá tính thuế là bao nhiêu? Nếu đây là tất cả những gì bạn đang thắc mắc hãy để chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết này nhé. 

Thue nha thau la gi Thue nha thau tieng anh la gi 1 - Tất tần tật những điều bạn cần biết về thuế nhà thầu - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 1: Thuế nhà thầu là gì? Thuế nhà thầu tiếng anh là gì? (Nguồn: Internet)

Thuế nhà thầu là gì? Thuế nhà thầu tiếng anh là gì?

Trước khi tìm hiểu rõ hơn về cách tính thuế hay các vấn đề sâu xa hơn về thuế nhà thầu, chúng ta sẽ cần phải biết  thuế nhà thầu là gì, thuế nhà thầu tiếng anh là gì? Có như vậy, bạn mới có thể nắm bắt được vấn đề một cách rõ ràng và tổng quát nhất. 

Định nghĩa thuế nhà thầu 

Thứ nhất, về định nghĩa thuế nhà thầu, loại thuế này được hiểu là thuế dành riêng cho các tổ chức, các cá nhân nước ngoài – những đối tượng không hoạt động theo luật của Việt Nam. 

Khi những đối tượng này có sự phát sinh nguồn doanh thu liên quan đến hoạt động cung ứng dịch vụ gắn với những hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam thì họ sẽ phải chịu thuế. Đây chính là thuế nhà thầu mà chúng ta đang nhắc đến. 

Trong tieng anh thue nha thau co nghia la Foreign Contractor Tax - Tất tần tật những điều bạn cần biết về thuế nhà thầu - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 2: Trong tiếng anh thuế nhà thầu có nghĩa là Foreign Contractor Tax. (Nguồn: Internet)

Thuế nhà thầu tiếng anh gọi là gì? 

Vậy thuế nhà thầu tiếng anh là gì? Trong tiếng anh thuế nhà thầu có nghĩa là Foreign Contractor Tax. Và để rút ngắn tên gọi cho dễ nhớ thì chúng sẽ được gọi tắt với cụm từ là FCT. FCT bao gồm bên trong có 3 loại thuế được chia nhỏ, bao gồm: 

 • Thuế giá trị gia tăng (thuế VAT)
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (viết tắt là TNDN)
 • Thuế thu nhập cá nhân (viết tắt là TNCN)

Thuật ngữ thuế nhà thầu nước ngoài

Trong mảng thuế nhà thầu, có một thuật ngữ là thuế nhà thầu nước ngoài. Thuật ngữ này được dùng để chỉ loại thuế được đánh lên các nhà thầu không lưu trú tại Việt Nam thế nhưng họ lại có phát sinh doanh thu từ thị trường Việt Nam. 

Thuế nhà thầu áp dụng với những trường hợp nào? 

Ở phần thông tin phía trên, chắc hẳn bạn đọc đã có những hiểu biết cơ bản nhất về thuế nhà thầu là gì. Tuy nhiên như vậy thôi thì vẫn chưa đủ, chúng ta cần phải nắm rõ ràng, chi tiết về các đối tượng phải và không phải chịu thuế. Có như vậy thì vấn đề tài chính trong hoạt động kinh doanh mới có thể minh bạch và được tính toán chính xác.

Thue nha thau ap dung voi nhung truong hop nao min - Tất tần tật những điều bạn cần biết về thuế nhà thầu - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 3: Thuế nhà thầu áp dụng với những trường hợp nào? (Nguồn: Internet)

Đối tượng nộp thuế nhà thầu cụ thể là ai? 

Để cho thể trả lời chính xác về những vấn đề tiếp theo trong nộp thuế nhà thầu như thời hạn hay khoản thuế phải nộp , chúng ta cần phải làm rõ đối tượng chịu thuế này. Theo Điều 1 Thông tư 103/2014/TT-BTC, các đối tượng cần nộp loại thuế này gồm có:

 • Nhà thầu hoặc nhà thầu phụ nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, thỏa thuận, hoặc cam kết giữa Nhà thầu nước ngoài với tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc giữa Nhà thầu nước ngoài với Nhà thầu phụ nước ngoài để thực hiện một phần công việc của Hợp đồng nhà thầu.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa tại Việt Nam theo hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ và có phát sinh thu nhập tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng hoặc thực hiện phân phối hàng hóa, hoặc cung cấp hàng hóa theo điều kiện giao hàng của các điều khoản Incoterms mà người bán chịu rủi ro liên quan đến hàng hóa vào đến lãnh thổ Việt Nam.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh phân phối hàng hóa, cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thông qua tổ chức, cá nhân Việt Nam để thực hiện việc đàm phán, ký kết các hợp đồng đứng tên tổ chức, cá nhân nước ngoài.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, phân phối tại thị trường Việt Nam, mua hàng hóa để xuất khẩu, bán hàng hóa cho thương nhân Việt Nam theo pháp luật về thương mại.

Những đối tượng không cần nộp thuế nhà thầu 

Trong thông tư 103 thuế nhà thầu đã đề cập rất rõ một số trường hợp không phải chịu thuế nhà thầu, mặc dù những đối tượng này cũng là tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam. Vậy những đối tượng này cụ thể là ai? 

To chuc ca nhan nuoc ngoai kinh doanh tai Viet Nam theo quy dinh cua Luat Dau tu Luat Dau khi Luat cac To chuc tin dung khong can nop thue nha thau min - Tất tần tật những điều bạn cần biết về thuế nhà thầu - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 4: Tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Dầu khí, Luật các Tổ chức tín dụng không cần nộp thuế nhà thầu (Nguồn: Internet)
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Dầu khí, Luật các Tổ chức tín dụng.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện cung cấp hàng hóa cho tổ chức, cá nhân Việt Nam không kèm theo các dịch vụ được thực hiện tại Việt Nam dưới các hình thức: giao hàng tại cửa khẩu nước ngoài, giao hàng tại cửa khẩu Việt Nam.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài có thu nhập từ dịch vụ được cung cấp và tiêu dùng ngoài Việt Nam.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện cung cấp dịch vụ dưới đây cho tổ chức, cá nhân Việt Nam mà các dịch vụ được thực hiện ở nước ngoài: sửa chữa phương tiện vận tải, quảng cáo, tiếp thị thông qua hình thức truyền thống, xúc tiến đầu tư và thương mại, môi giới, đào tạo (trừ đào tạo trực tuyến). 
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng kho ngoại quan, cảng nội địa (ICD) làm kho hàng hóa để phụ trợ cho hoạt động vận tải quốc tế, quá cảnh, chuyển khẩu, lưu trữ hàng hoặc để cho doanh nghiệp khác gia công.

Tìm hiểu về vấn đề thời gian trong nộp thuế nhà thầu 

Khi nộp thuế nhà thầu, có 2 yếu tố về mặt thời gian mà đối tượng chịu thuế phải quan tâm. Thậm chí những doanh nghiệp Việt Nam khi làm việc với các đối tượng chịu thuế cũng cần chú ý đến. Hai yếu tố này chính là khi nào phải nộp thuế nhà thầu thời hạn nộp thuế nhà thầu là bao lâu? 

khi nao phai nop thue nha thau va thoi han nop thue nha thau la bao lau min - Tất tần tật những điều bạn cần biết về thuế nhà thầu - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 5: Khi nào phải nộp thuế nhà thầu và thời hạn nộp thuế nhà thầu là bao lâu? (Nguồn: Internet)

Thời hạn trong nộp thuế nhà thầu là bao lâu?

Những đối tượng nằm trong danh sách vừa kể trên đây sẽ có nghĩa vụ phải có nghĩa vụ hạch toán thuế nhà thầu cũng như nộp đầy đủ khoản thuế trong một thời hạn nhất định. Cụ thể thời hạn quy định nộp thuế này đã được đề cập rất rõ trong Công văn 78922/CT-TTHT Hà Nội 2019 về thuế nhà thầu. Theo đó:

 • Trước khi nộp thuế, đối tượng chịu thuế phải thực hiện chuẩn bị hồ sơ kê khai và tiến hành kê khai thuế nhà thầu theo những thời hạn nhất định. Thời hạn kê khai này được đặt ra theo số lần mà các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam thanh toán cho nhà thầu nước ngoài. 
 • Khi nộp hồ sơ kê khai thuế nhà thầu, thời hạn được đặt ra cho các đối tượng chịu thuế như sau:

+ Khi tiến hành khai thuế theo từng lần thanh toán phát sinh thì thời hạn nộp thuế nhà thầu là ngày thứ 10 kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế;

+ Khi tiến hành khai thuế theo tháng thì thời hạn nộp thuế nhà thầu là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.

 • Thời hạn nộp thuế nhà thầu được quy định:

+ Hạn nộp chậm nhất là vào ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai;

+ Trong trường hợp ngày cuối cùng của hạn nộp tờ khai trùng với ngày nghỉ theo thời gian làm việc hành chính thì thời hạn nộp chậm nhất sẽ được lùi vào ngày làm việc kế tiếp.

4 lưu ý mà doanh nghiệp cần ghi nhớ trước khi thực hiện tính thuế nhà thầu 

Để có thể tính thuế nhà thầu chính xác nhất, doanh nghiệp nói chung và bộ phận kế toán của doanh nghiệp nói riêng phải nắm rõ cách tính được quy định theo luật hiện hành. Cụ thể chúng nằm trong nội dung của thông tư 103 về thuế nhà thầu. 

Ngoài điều này ra, muốn việc tính thuế nhà thầu không gặp phải sai sót và những tổn thất, doanh nghiệp cần phải ghi nhớ thật kỹ 4 lưu ý được đề cập ngay sau đây. 

Khi tinh thue nha thau doanh nghiep can luu y den doanh thu chiu thue va van de chuyen doi nguoc thue min - Tất tần tật những điều bạn cần biết về thuế nhà thầu - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 6: Khi tính thuế nhà thầu, doanh nghiệp cần lưu ý đến doanh thu chịu thuế và vấn đề chuyển đổi ngược thuế (Nguồn: Internet)

Lưu ý thứ nhất: Doanh thu chịu thuế

Lưu ý đầu tiên mà doanh nghiệp hay bộ phận kế toán tính thuế cần đặc biệt ghi nhớ đó là vấn đề  doanh thu chịu thuế. Theo đó, doanh thu chịu thuế chính là toàn bộ khoản tiền mà nhà cung cấp, doanh nghiệp, tổ chức bên phía Việt Nam phải trả cho nhà thầu. 

Doanh nghiệp chịu thuế này được tính theo tổng giá trị khoản thanh toán khi chưa trừ đi bất kỳ một khoản thuế nào mà nhà thầu phải nộp, thậm chí nó sẽ tính cả khoản bên Việt Nam phải trả thay cho nước ngoài. 

Lưu ý thứ 2: Vấn đề chuyển đổi ngược thuế 

Các khoản thuế được tính sẽ phải chuyển đổi ngược để xác định chính xác thu nhập chịu thuế. Điều này sẽ được thực hiện khi các doanh nghiệp Việt Nam thỏa thuận thanh toán cho bên nước ngoài theo hợp đồng là trả dựa trên tiền ròng – số tiền đã khấu trừ toàn bộ các khoản thuế phải nộp ở bên Việt Nam.

Lưu ý thứ 3: Vấn đề về doanh thu chịu thuế của nhà thầu phụ 

Khi  tính thuế nhà thầu, doanh thu chịu thuế của nhà thầu phụ nước ngoài sẽ không được cộng dồn với công việc mà nhà thầu phụ  hợp tác (nhà thầu Việt Nam hoặc nước ngoài) thực hiện. 

Trường hợp này sẽ xảy ra khi nhà thầu phụ nước ngoài ký hợp đồng với nhà thầu phụ để thực hiện 1 phần công việc được quy định trong hợp đồng  của nhà thầu phụ. 

Van de ve doanh thu chiu thue cua nha thau phu va cach tinh VAT cung can duoc quan tam min - Tất tần tật những điều bạn cần biết về thuế nhà thầu - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 7: Vấn đề về doanh thu chịu thuế của nhà thầu phụ và cách tính % VAT cũng cần được quan tâm (Nguồn: Internet)

Lưu ý thứ 4: Cách tính phần trăm thuế VAT 

Lưu ý cuối cùng mà doanh nghiệp cần lưu ý khi tính  thuế suất thuế nhà thầu hay các khoản tính liên quan đến khoản thuế này chính là phần trăm thuế. Theo đó, trong mỗi lĩnh vực kinh doanh khác nhau, tỷ lệ % thuế VAT sẽ có những khác biệt nhất định. 

Cách tính % thuế VAT theo doanh thu:

 • Tỷ lệ 5% doanh thu sẽ áp dụng cho các hoạt động: cho thuê máy  móc, thiết bị bảo hiểm; xây dựng và lắp đặt không bao gồm các vật liệu và thiết bị đi kèm công việc xây dựng
 • Tỷ lệ 3% doanh thu sẽ áp dụng cho các hoạt động: vận tải, xây dựng và lắp đặt bao gồm các vật liệu và thiết bị đi kèm công việc xây dựng.
 • Tỷ lệ 2% áp dụng cho các hoạt động thương mại khác. 

Cách tính % thuế VAT theo thu nhập: 

 • Tỷ lệ 1% áp dụng cho ngành: phân phối, cung cấp hàng hóa, nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị; phân phối, cung cấp hàng hóa, nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị gắn với dịch vụ tại Việt Nam.
 • Tỷ lệ 2% áp dụng cho ngành: Cho thuê tàu bay, động cơ tàu bay, phụ tùng tàu bay, tàu biển; Xây dựng, lắp đặt có bao thầu hoặc không bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị; Hoạt động sản xuất, kinh doanh khác, vận chuyển (bao gồm vận chuyển đường biển, vận chuyển hàng không). 
 • Tỷ lệ 5% áp dụng cho ngành: Dịch vụ, cho thuê máy móc thiết bị, bảo hiểm, thuê giàn khoan; Lãi tiền vay
 • Tỷ lệ 10 % áp dụng cho ngành: Thu nhập bản quyền
 • Tỷ lệ 0,1 % áp dụng cho ngành: Chuyển nhượng chứng khoán, chứng chỉ tiền gửi, tái bảo hiểm ra nước ngoài, hoa hồng nhượng tái bảo hiểm.

Các vấn đề liên quan đến tính toán thuế nhà thầu 

Thông tin chúng ta sẽ đề cập tiếp theo đây hẳn là điều mà mọi người điều quan tâm nhiều nhất. Đó là các vấn đề liên quan đến tỷ giá tính thuế nhà thầu cách tính thuế nhà thầu đúng theo quy định hiện hành được thực hiện như thế nào? 

Ở phần thông tin này, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ và chi tiết các công thức tính thuế nhà thầu theo các cách và các tiêu chí đa dạng khác nhau. Bạn đọc có thể ghi nhớ hoặc note lại để áp dụng trong trường hợp cụ thể của doanh nghiệp mình nhé. 

Hướng dẫn cách tính thuế nhà thầu theo giá net

Thuế nhà thầu NET là loại thuế được tính theo giá NET – giá trị hợp đồng chưa bao gồm thuế giữa doanh nghiệp Việt Nam và các nhà thầu nước ngoài có phát sinh thu nhập tại Việt Nam. 

Thue nha thau NET la loai thue duoc tinh theo gia NET gia tri hop dong chua bao gom thue min - Tất tần tật những điều bạn cần biết về thuế nhà thầu - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 8: Thuế nhà thầu NET là loại thuế được tính theo giá NET – giá trị hợp đồng chưa bao gồm thuế (Nguồn: Internet)

Để tính thuế nhà thầu theo giá NET thì chúng ta cần tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho nhà thầu nước ngoài trước. Tiếp theo đó, chúng ta sẽ tính thuế giá trị gia tăng (VAT) là hoàn tất. 

Công thức được áp dụng trong cách tính thuế này như sau: 

 • Tính thuế thu nhập doanh nghiệp:  Doanh thu tính thuế TNDN = Doanh thu không bao gồm thuế TNDN / (1 – Tỷ lệ thuế TNDN tính trên doanh thu tính thuế)
 • Tính thuế giá trị gia tăng: Doanh thu tính thuế GTGT =Doanh thu chưa bao gồm thuế GTGT/ (1 – Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu)

Hướng dẫn cách tính thuế nhà thầu Gross

Ngoài cách tính thuế nhà thầu theo giá NET, doanh nghiệp có thể thực hiện tính thuế nhà thầu theo giá Gross – giá trị hợp đồng thanh toán đã có gồm thuế giữa doanh nghiệp Việt Nam và các nhà thầu nước ngoài có phát sinh thu nhập tại Việt Nam. 

Tinh thue nha thau theo gia Gross la tinh theo gia tri hop dong thanh toan da co gom thue min - Tất tần tật những điều bạn cần biết về thuế nhà thầu - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 9: Tính thuế nhà thầu theo giá Gross là tính theo giá trị hợp đồng thanh toán đã có gồm thuế (Nguồn: Internet)

Như vậy, bạn có thể thấy giá Gross có sự đối lập so với giá NET. Do đó, khi tính thuế theo giá Gross, chúng ta sẽ tính thuế giá trị gia tăng trước rồi mới tiến hành tính thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Công thức được áp dụng trong cách tính thuế này như sau: 

 • Tính thuế giá trị gia tăng:  Thuế giá trị gia tăng = Giá trị hợp đồng x Tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng trên doanh thu
 • Tính thuế thu nhập doanh nghiệp: Thuế thu nhập doanh nghiệp = ( Giá trị hợp đồng- Thuế GTGT) x tỷ lệ thuế TNDN

Một số cách tính thuế đặc biệt khác 

Về cơ bản hầu hết các doanh nghiệp đều lựa chọn áp dụng 1 trong 2 cách tính thuế nhà thầu NET hoặc GROSS. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, những cách tính thuế đặc biệt khác sẽ được áp dụng. Cụ thể các cách tính này bao gồm:

Cách tính thuế nhà thầu phí hệ thống quản trị, đường truyền. 

Cách tính này được đề cập chi tiết theo Công văn 7565/CT-TTHT ngày 10/08/2017 của Cục thuế Tp. HCM về thuế nhà thầu. 

Theo quy định tại Thông tư 103/2014/TT-BTC, trường hợp Công ty ký hợp đồng với tổ chức nước ngoài để được cung cấp dịch vụ đường truyền và sử dụng hệ thống quản trị doanh nghiệp, mức tính phí trên số lượng người sử dụng thì trước khi thanh toán, Công ty phải khấu trừ, nộp thay thuế nhà thầu.

Mức thuế nhà thầu tương ứng với từng dịch vụ như sau (Điều 12, 13 Thông tư 103/2014/TT-BTC):

 • Phí sử dụng hệ thống quản trị doanh nghiệp, phí sử dụng mail của tập đoàn: chỉ khấu trừ thuế TNDN 10%, riêng thuế GTGT được miễn.
 • Phí đường truyền và phí hỗ trợ đường truyền: khấu trừ thuế GTGT 5% và thuế TNDN 5%
trong mot so truong hop dac biet nhung cach tinh thue dac biet khac se duoc ap dung min - Tất tần tật những điều bạn cần biết về thuế nhà thầu - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 10: trong một số trường hợp đặc biệt, những cách tính thuế đặc biệt khác sẽ được áp dụng. (Nguồn: Internet)

Cách tính thuế nhà thầu phí thanh toán trung gian. 

Cách tính này được quy định trong nội dung của Công văn 3248/TCT-CS ngày 07/09/2018 của Tổng cục Thuế.

 • Khi các tổ chức nước ngoài đảm nhiệm vai trò trung gian thanh toán cho các giao dịch mua bán với các doanh nghiệp Việt Nam thì khoản phí thu được phải chịu thuế nhà thầu. Bên thực hiện bán sẽ có trách nhiệm khấu trừ hoặc nộp thay thuế trước khi tiến hành thanh toán giá trị hợp đồng.
 • Khi các tổ chức nước ngoài đảm nhiệm vai trò trung gian thanh toán cho các giao dịch mua bán giữa 1 đơn vị nước ngoài (nước ngoài) và doanh nghiệp Việt Nam (bên mua) thì khoản phí thu được phải chịu thuế nhà thầu khi bên bán là người thanh toán giá trị. 

Cách tính thuế nhà thầu tiền bồi thường

Cách tính này được quy định chi tiết trong nội dung Công văn 6600/CT-TTHT ngày 06/07/2018 của Cục thuế TP Hồ Chí Minh. Nó được ban hành để áp dụng trực tiếp với trường hợp tổ chức nước ngoài (quốc tịch Đài Loan) ký hợp đồng mua hàng hóa với doanh nghiệp tại Việt Nam (Công ty TNHH Thuận Phúc Đạt – viết tắt TPĐ) để xuất khẩu. 

Khi TPĐ không hoàn thành hợp đồng và phải bồi thường một khoản tiền cho Công ty theo phán quyết trọng tài của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam thì nghĩa vụ thuế được xác định như sau:

 • Thuế GTGT: Tiền bồi thường không phải kê khai nộp thuế GTGT;
 • Thuế TNDN = Doanh thu tính thuế TNDN x 2%

3 phương pháp nộp thuế đối với nhà thầu nước ngoài 

Sau khi đã xác định được nghĩa vụ nộp thuế và tính được khoản thuế cần nộp, nhà thầu nước ngoài có thể thực hiện nộp thuế thông qua 3 phương pháp, cụ thể:

Phương pháp khấu trừ

Để nộp thuế theo phương pháp này, nhà thầu cần đăng ký kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng, nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp và giá trị gia tăng giống như những doanh nghiệp Việt Nam. 

Muốn áp dụng phương pháp này, nhà thầu cần đảm bảo các điều kiện như sau: 

 • Có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc là đối tượng cư trú thuế tại Việt Nam;
 • Thời hạn kinh doanh tại Việt Nam theo hợp đồng nhà thầu; hợp đồng nhà thầu phụ từ 183 ngày trở lên;
 • Áp dụng chế độ kế toán Việt Nam, hoàn tất tờ khai đăng ký thuế và được cấp mã số thuế nhà thầu.
Co 3 phuong phap nop thue doi voi nha thau nuoc ngoai min - Tất tần tật những điều bạn cần biết về thuế nhà thầu - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 11: Có 3 phương pháp nộp thuế đối với nhà thầu nước ngoài (Nguồn: Internet)

Phương pháp ấn định tỷ lệ

Khi nộp thuế theo phương pháp này, nhà thầu nước ngoài không phải đăng ký khai nộp thuế giá trị gia tăng. Đồng thời nhà thầu cũng  không phải nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thay vào đó, thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp sẽ do doanh nghiệp Việt Nam trực tiếp khấu trừ theo các tỷ lệ dựa trên doanh thu tính thuế trước khi thanh toán hợp đồng.

Phương pháp hỗn hợp

Phương pháp này cho phép nhà thầu nước ngoài đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.  Tuy nhiên phần thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp sẽ được tính theo phương pháp ấn định tỷ lệ. 

Để áp dụng phương pháp nộp thuế này, nhà thầu nước ngoài cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây: 

 • Có cơ sở thường trú hoặc là đối tượng cư trú thuế tại Việt Nam;
 • Thời hạn kinh doanh tại Việt Nam theo hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ từ 183 ngày trở lên;
 • Tổ chức hạch toán kế toán theo các quy định của pháp luật về kế toán và hướng dẫn của Bộ tài chính.
Phuong phap hon hop cho phep nha thau nuoc ngoai dang ky nop thue GTGT theo phuong phap khau tru va nop thue TNDN theo phuong phap an dinh ty le min - Tất tần tật những điều bạn cần biết về thuế nhà thầu - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 12: Phương pháp hỗn hợp cho phép nhà thầu nước ngoài đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và nộp thuế TNDN theo phương pháp ấn định tỷ lệ (Nguồn: Internet)

Trên đây là toàn bộ vấn đề liên quan đến thuế nhà thầu mà MeeyLand muốn gửi đến cho bạn đọc. Hy vọng những thông tin trên đây đã đủ để bạn có những hiểu biết và hình dung rõ ràng hơn về vấn đề thuế đối với các nhà thầu. Từ đó, việc tính toán các khoản chi và các vấn đề tài chính của doanh nghiệp sẽ minh bạch hơn và chuẩn xác hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here