Góc chia sẻ: những lưu ý khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ

0
1655
Lập hợp đồng chuyển nhượng và công chứng

Mua bán nhà đất phải tiến hành làm thủ tục sang tên sổ đỏ nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của công dân. Tuy nhiên trong quá trình tiến hành sang tên sổ đỏ với nhiều người còn khá bỡ ngỡ, đặc biệt cần lưu ý một số vấn đề. Vậy đó là gì gi?

Điều kiện làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Thủ tục sang tên nhà đất được tiến hành khi diễn ra giao dịch mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thế nhưng để có thể thực hiện thủ tục chúng ta cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề. 

 • Người bán đất bắt buộc phải có chứng nhận quyền sử dụng đất, hay còn gọi là có sổ đỏ. Hay nói cách khác, đất bán phải là đất chính chủ. Có một số trường hợp đặc biệt không cần chứng nhận được quy định tại khoản 3 điều 186 Luật đất đai. 
 • thủ tục sang tên quyền sử dụng đất chỉ được tiến hành khi đất và nhà nằm trên đất không có bất kì một tranh chấp nào.
 • Quyền sử dụng đất không nằm trong biên bản thi hành án, có nghĩa là bị tịch thu ở đối tượng phạm tội.
 • Đất còn nằm trong thời hạn sử dụng
 • Hồ sơ sang tên sổ đỏ đầy đủ, đúng quy định
Thu tuc sang ten so do chi duoc thuc hien khi dap ung cac dieu kien - Góc chia sẻ: những lưu ý khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ - tu-van-luat
Ảnh 1: Thủ tục sang tên sổ đỏ chỉ được thực hiện khi đáp ứng các điều kiện (Nguồn: Internet)

Nộp hồ sơ sang tên bìa đỏ ở đâu?

Sau khi đa đáp ứng các điều kiện làm thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất bạn có biết chúng ta nộp hồ sơ ở đâu không? Trên thực tế, cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục sang tên là UBND cấp huyện, hoặc Sở tài nguyên và môi trường. 

Ở một số tỉnh thành phố như Hà Nội, Hồ Chí Minh thủ tục sang tên sổ đỏ được tiến hành tại Sở tài nguyên môi trường. Thông thường Sở tài nguyên và môi trường sẽ thành lập nhiều chi nhánh đặt tại địa bàn thành phố. Các chi nhánh này có nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả cho người dân.

Trong khi đó ở nhiều tỉnh thành việc sang tên quyền sử dụng đất được tiến hành tại UBND cấp huyện. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể hỏi ý kiến bạn bè, người thân những người đã từng tham gia làm thủ tục sang tên. Nhưng để chính xác nhất, đừng bỏ qua ý kiến của công chứng viên.

Các bước làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Làm thủ tục sang tên bìa đỏ khá phức tạp, đặc biệt với những người làm lần đầu sẽ khó tránh khỏi bỡ ngỡ, lúng túng. Bởi vậy hãy note nhanh lại cách sang tên sổ đỏ. Cụ thể hơn:

Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng 

Sau khi thỏa thuận về giá, kèm theo các điều kiện khác kèm theo hai bên cùng đến văn phòng công chứng. Hoặc UBND xã để lập hợp đồng chuyển nhượng. Lập hợp đồng chuyển nhượng là một trong những bước đầu tiên của thủ tục sang tên sổ đỏ. Những giấy tờ cần chuẩn bị: 

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Chứng minh thư nhân dân, hoặc thẻ căn cước
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân áp dụng cho người chưa có gia đình. Hoặc giấy đăng ký kết hôn đối với những người có gia đình.
 • Sổ hộ khẩu của cả hai bên
Lap hop dong chuyen nhuong va cong chung - Góc chia sẻ: những lưu ý khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ - tu-van-luat
Ảnh 2: Lập hợp đồng chuyển nhượng và công chứng (Nguồn: Internet)

Những giấy tờ trên sẽ được công chứng thành 4 bản. Bao gồm: 2 bản do bên mua và bên bán lưu giữ, 1 bản cơ quan thuế lưu giữ và 1 bản lưu cơ quan trước bạ nhà đất. Theo đó, khi chuẩn bị giấy tờ cần chuẩn bị đầy đủ về số lượng, tránh mất thời gian và công sức đi lại.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính

Thủ tục sang tên đất bao gồm việc kê khai nghĩa vụ tài chính. Cơ quan tiến hành công việc này là UBND cấp huyện hoặc Sở tài nguyên và môi trường nơi có nhà đất. Để hoàn thành bước 2 người kê khai phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ số lượng 2 bản
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân số lượng 2 bản
 • Hợp đồng công chứng 1 bản chính
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bao gồm quyền sở hữu nhà ở và tài sản nằm trên đất – Bản sao đã có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).
 • Chứng minh thư nhân kèm sổ hộ khẩu của cả người bán và người mua. 

Những khoản phí, lệ phí phải nộp:

 • Thuế thu nhập cá nhân
 • Lệ phí trước bạ
 • Lệ phí địa chính
 • Lệ phí thẩm định

Đối tượng nộp các khoản phí này có thể là do người bán hoặc người mua. Thông thường người mua sẽ đi nộp và người bán bỏ tiền ra và trừ vào số tiền mua nhà đất. Hoặc người mua và người bán sẽ thỏa thuận chính xác với nhau ai sẽ là người đi nộp.

Bước 3. Nộp hồ sơ sang tên

Sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ gì? Để có thể hoàn thành thủ tục sang tên sổ đỏ, người bán là người mua sẽ phải nộp hồ sơ sang tên gồm nhiều loại giấy tờ, văn bản khác nhau. Cụ thể hơn:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, văn bản xác nhận của UBND về tình trạng sử dụng và nguồn gốc của đất.
 • Bản sao sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân
 • Bản sao chứng thực giấy tờ về quyền sử dụng đất
 • Bản sao có công chứng về tài sản gắn liền với đất theo quy định. Giấy tờ này áp dụng khi trên đất có tài sản gắn liền.
 • Sơ đồ công trình, nhà ở
 • Giấy tờ văn bản ủy quyền nộp hồ sơ trong trường hợp ủy quyền.
 • Bản sao các loại giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính.
 • Tờ khai nộp lệ phí trước bạ đất, nhà theo mẫu.
 • Đơn đề nghị lệ phí trước bạ, sử dụng đất nếu chưa đủ khả năng tài chính thanh toán. 
Nop ho so tai co quan co tham quyen - Góc chia sẻ: những lưu ý khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ - tu-van-luat
Ảnh 3: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền (Nguồn: Internet)

Theo quy trình sang tên sổ đỏ thời gian chờ cấp chứng nhận quyền sử dụng đất là 15 ngày. Khi tiếp nhận hồ sơ, nếu có sai sót hoặc thiếu sẽ được cơ quan chức năng thu hồ sơ thông báo và bổ sung ngay sau đó.

Bước 4: Lấy phiếu hẹn

Tiếp tục hoàn thành thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất bạn sẽ phải lấy phiếu hẹn sau khi nộp hồ sơ. Trên phiếu hẹn có ghi lại tất cả những loại giấy tờ đã nộp. Kèm theo đó là hẹn ngày đến để nhận kết quả. Hãy chú ý giữ giấy hẹn cẩn thận, tránh để mất vì việc lấy sổ đỏ sau đó sẽ gặp không ít khó khăn.

Trên phiếu hẹn sẽ có một dãy mã vạch và số điện thoại. Khi đến lấy kết quả bạn hãy gọi trước đồng thời đọc mã vạch để kiểm tra xem đã có sổ đỏ chưa? Nhờ đó, trong trường hợp chưa có hồ sơ bạn sẽ không phải mất thời gian công sức đi lại. Vì trên thực tế không phải hồ sơ nào cũng được trả đúng hạn. Thậm chí có những bộ hồ sơ trả muộn từ 3 đến 5 ngày.

Bước 5: Nộp thuế, lệ phí và nhận kết quả

Lấy kết quả tại UBND xã, hoặc Sở tài nguyên và môi trường nơi bạn mà bạn đã tiến hành nộp hồ sơ. Sau đó, bạn sẽ nhận được thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Trên thông báo có ghi rõ địa điểm và số tiền cần phải nộp là bao nhiêu.

Kiểm tra lại sổ đỏ trước khi mang về - Góc chia sẻ: những lưu ý khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ - tu-van-luat
Ảnh 4: Kiểm tra lại sổ đỏ trước khi mang về (Nguồn: Internet)

Thường thì việc đóng thuế sẽ nộp tại kho bạc. Bạn sẽ nộp là lấy hóa đơn về UBND nơi nộp hồ sơ làm thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ để lấy kết quả. Tuy nhiên để lấy sổ đỏ phải có chứng minh thư nhân dân chính chủ. Trong trường hợp người khác đi lấy phải có giấy ủy quyền. 

Hoàn thành thủ tục chuyển tên sổ đỏ bạn sẽ cầm trên tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng đừng vội về ngay, thay vào đó hãy kiểm tra lại toàn bộ các thông tin trên sổ đỏ. Bao gồm: tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, diệt tích,…. Vì trên thực tế thông tin này có thể sai sót và bạn cần báo với bộ phận trả kết quả để được giải quyết sớm nhất.

Sang tên sổ đỏ là việc làm bắt buộc khi có mua bán trao đổi đất và tài sản gắn liền với đất. Nếu bạn đang có dự định mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất hãy tham khảo ngay thông tin, các bước làm thủ tục sang tên sổ đỏ trên.  Tham khảo thêm thông tin khác tại chuyên mục TƯ VẤN LUẬT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here