Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ phải làm như thế nào?

0
432

Nếu đang cho thuê nhà trọ thì bạn cần phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ theo những quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thủ tục này phải làm như thế nào và cần phải chuẩn bị những gì. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này một cách chi tiết nhất

Điều kiện để đăng ký tạm trú dài hạn KT3

Đăng ký tạm trú là thuật ngữ chỉ việc người dân đăng ký nơi mình đang tạm trú với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cơ quan này sẽ có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ và cấp sổ tạm trú cho họ.

Trong đó, KT3 là được hiểu là sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh/thành phố này khác với nơi đăng ký thường trú. Theo đó, để đăng ký tạm trú cho người thuê nhà thì cần phải đáp ứng được những điều kiện như sau:

  • Là người đã đăng ký thường trú ở một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.
  • Người có nhà hoặc mua đất ở thành phố trực thuộc Trung ương nơi cần đăng ký sổ tạm trú.
  • Trong trường hợp đang ở nhà thuê hoặc ở nhờ nhà của ai đó thì cần phải có sự đồng ý bằng văn bản của người cho thuê, cho ở nhờ.
  • Bên cạnh đó, khi chủ hộ có hộ khẩu tạm trú hoặc thường trú nơi mọi người đăng ký tạm trú, đồng ý cho đăng ký tạm trú tại địa điểm của họ thì sẽ không cần xuất trình giấy tờ để chứng minh chỗ ở. Còn nếu chỉ đăng ký tạm trú thì bắt buộc bạn đã có nhà, đất hoặc đã tạm trú trên 1 năm thì mới đủ điều kiện để thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú dài hạn.
1 anh 1 dieu kien de dang ky tam tru nguon internet - Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ phải làm như thế nào? - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 1: điều kiện để đăng ký tạm trú (nguồn: internet)

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ

Theo Điều 30 Luật Cư trú năm 2006, thủ tục đăng ký tạm trú tại tphcm sẽ được thực hiện như sau:

  • Trong vòng 30 ngày, kể từ ngày đến ở, bạn phải đi đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.
  • Cần phải xuất trình chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký thường trú để đăng ký tạm trú. Ngoài ra, còn phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ liên quan khác như: giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó, phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu, bản khai nhân khẩu. Trong trường hợp nhà ở dùng để cho thuê, cho mượn, hoặc cho ở nhờ thì phải có văn bản đồng ý của người cho thuê, cho mượn hoặc cho ở nhờ.
  • Kể từ khi nhận đủ các giấy tờ từ Trưởng Công an, xã, phường, thị trấn, trong vòng 3 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp sổ tạm trú theo mẫu mà Bộ Công an quy định.

Sổ tạm trú được cấp cho cá nhân hoặc những hộ gia đình đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công nhân và không xác định thời hạn. Ngoài ra, căn cứ vào Điều 29 Luật cư trú năm 2006, đã được sửa đổi và bổ sung năm 2013, nếu sổ tạm trú bị hư hỏng hoặc bị mất thì vẫn được cấp lại. Lúc này, nếu mọi người tạm trú ở xã, phường, thị trấn khác thì phải thực hiện đăng ký lại.

Nếu đã đăng ký tạm trú nhưng lại không sinh sống, học tập, lao động và làm việc tại địa phương đã đăng ký tạm trú từ 6 tháng trở lên thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xóa tên bạn trong sổ đăng ký tạm trú.

2 anh 2 thu tuc dang ky tam tru cho nguoi o tro nguon internet - Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ phải làm như thế nào? - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 2: thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ (nguồn: internet)

Đăng ký tạm trú tạm vắng có mất tiền hay không?

Có rất nhiều người dân thắc mắc rằng, liệu đăng ký tạm trú tạm vắng có mất tiền không? Câu trả lời sẽ nằm trong mức thu lệ phí đăng ký cư trú dưới đây.

Mức thu lệ phí tối đa đối với việc đăng ký và quản lý cư trú tại những quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh sẽ được quy định như sau:

  • Khi đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cho một người hay cả hội nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì lệ phí sẽ là không quá 10.000 đồng cho mỗi lần đăng ký.
  • Nếu muốn cấp mới, cấp lại hoặc đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì lệ phí sẽ không vượt quá 15.000 đồng cho mỗi lần cấp. Trong trường hợp nhà nước thay đổi địa giới hành chính, số nhà, tên đường phố, chủ hộ sẽ yêu cầu đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Lúc này lệ phí sẽ là không quá 8.000 đồng cho mỗi lần cấp.
3 anh 3 le phi dang ky tam tru nguon internet - Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ phải làm như thế nào? - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 3: lệ phí đăng ký tạm trú (nguồn: internet)

Vậy thông qua bài viết này bạn đã biết thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ và những vấn đề liên quan rồi phải không nào. Những kiến thức trên đây sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của mọi người, do đó hãy tìm hiểu thật kỹ nhé. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc cần được giải đáp thì hãy để lại ở phần bình luận ở phía dưới. Chúng tôi sẽ giải đáp một cách nhanh chóng và hoàn thiện nhất!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments