Tìm hiểu về thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư mới nhất 2021

0
226
Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư
Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư

Chuyển nhượng được biết tới là một hình thức chuyển giao tài sản giữa cá nhân hoặc tổ chức này sang cá nhân hoặc tổ chức khác. Người ta thường sử dụng hình thức chuyển nhượng cho các căn hộ chung cư nhằm đảm bảo quyền sở hữu và thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi mà chủ sở hữu trước đó được thủ hưởng. Chính vì thế, thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư rất quan trọng. Bạn nên tham khảo thật kỹ các thông tin về thủ tục này ở tại đây.

Các dạng mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư

Có 3 dạng mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư thường được nhiều người sử dụng. Bao gồm các dạng sau:

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có HĐMB

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có hợp đồng mua bán là trường hợp rất ít khi xảy ra trên thị trường bất động sản hiện nay. Chỉ có những nhà đầu tư lướt sóng mới sử dụng dạng chuyển nhượng này.

Trường hợp sang nhượng căn hộ chung cư chưa có HĐMB xảy ra khi dự án vừa được chủ đầu tư mở bán sơ cấp, căn hộ vẫn chưa hoàn thành xong phần móng và chưa có hợp đồng mua bán. Đồng thời, người mua sẽ chỉ cần thanh toán từ 10 – 20% giá trị chung cư.

Tuy nhiên, không phải chủ đầu tư nào cũng cho phép khách hàng của mình chuyển nhượng căn hộ đã mua khi chưa có HĐMB. Tùy thuộc vào chính sách và quy định của chủ đầu tư dự án, khách hàng sẽ được phép chuyển nhượng hoặc không.

Truong hop chuyen nhuong can ho chung cu chua co HDMB - Tìm hiểu về thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư mới nhất 2021 - trinh-tu-thu-tuc
1.Trường hợp chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có HĐMB

Chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có HĐMB

Loại hình mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có HĐMB hiện đang được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Hình thức này chịu ảnh hưởng từ bên thứ 3 là chủ đầu tư của dự án. Nếu người bán muốn chuyển nhượng căn hộ của mình thì phải có giấy xác nhận chấp thuận chuyển nhượng của chủ đầu tư và các hóa đơn thuế của căn hộ.

Chỉ khi nào người bán hoàn thành hết tất cả các khoản tiền thanh toán với chủ đầu tư cùng với các khoản nợ khác ( nếu có ) thì việc mua bán mới được phòng công chứng chấp thuận.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có sổ hồng

Hình thức chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có sổ hồng sẽ được diễn ra giữa bên mua và bên bán, giống như việc mua bán các loại hình nhà riêng và đất đai. Riêng đối với trường hợp này, chủ đầu tư không còn liên quan tới việc mua bán hay chuyển nhượng nữa.

Chuyen nhuong can ho chung cu da co so hong la truong hop duy nhat it co su can thiep cua chu dau tu - Tìm hiểu về thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư mới nhất 2021 - trinh-tu-thu-tuc
2.Chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có sổ hồng là trường hợp duy nhất ít có sự can thiệp của chủ đầu tư

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư diễn ra rất đơn giản. Mỗi trường hợp mua bán chuyển nhượng căn hộ sẽ có quá thủ tục và quá trình khác nhau.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có HĐMB

Đối với trường hợp chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có hợp đồng mua bán, thủ tục chuyển nhượng sẽ diễn ra như sau:

 • Bước 1: Bên mua và bên bán thỏa thuận về giá cả với nhau. Sau khi thỏa thuận xong sẽ tiến hành đặt cọc giữa 2 bên với một số tiền nhất định. Thông thường mức đặt cọc sẽ rơi vào khoảng từ 50 – 200 triệu đồng.
 • Bước 2: Bên bán làm đơn đề nghị chuyển nhượng nộp lên chủ đầu tư. Trong đơn đề nghị phải có đầy đủ các thông tin cần thiết theo yêu cầu của chủ đầu tư.
 • Bước 3: Chủ đầu tư sẽ chuẩn bị hồ sơ đổi tên trên thỏa thuận đặt cọc trong vòng 7 – 15 ngày làm việc. Sau đó, sẽ mời hai bên đại diện đến làm thủ tục đổi tên. Hai bên sẽ tiến hành ký xác nhận, có chủ đầu tư làm chứng và tiến hành các thủ tục còn lại.
 • Bước 4: Chủ đầu tư sẽ hẹn chủ sở hữu căn hộ mới lên nhận lại thỏa thuận đặt cọc và phiếu thu mang tên mình. Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư đã được hoàn tất.
Quy trinh chuyen nhuong can ho chung cu chua co HDMB - Tìm hiểu về thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư mới nhất 2021 - trinh-tu-thu-tuc
3.Quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có HĐMB

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Theo quy định của Pháp luật, việc chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng sẽ được diễn ra theo trình tự như sau:

Thong tin chi tiet ve thu tuc chuyen nhuong can ho chung cu chua co so hong - Tìm hiểu về thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư mới nhất 2021 - trinh-tu-thu-tuc
4.Thông tin chi tiết về thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng
Quy trinh chuyen nhuong can ho chung cu da co so hong - Tìm hiểu về thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư mới nhất 2021 - trinh-tu-thu-tuc
5.Quy trình diễn ra thủ tục sang nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có sổ hồng

Với trường hợp đã có sổ hồng, quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư sẽ diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Người mua và người bán tiến hành đặt cọc, hẹn ngày ra công chứng
 • Bước 2: Hai bên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. Sau đó, tiến hành công chứng tại phòng công chứng.
 • Bước 3: Thực hiện các nghĩa vụ đóng thuế. Trong đó, người bán phải đóng thuế thu nhập cá nhân, người mua phải nộp lệ phí trước bạ.
 • Bước 4: Nộp hồ sơ sang tên và hoàn thành thủ tục chuyển nhượng.

Chi phí chuyển nhượng căn hộ chung cư

Xuyên suốt quá trình làm thủ tục chuyển nhượng căn hộ, bên mua và bên bán đều phải chi trả các khoản phí để có thể hoàn tất các thủ tục mua nhà chung cư.

Đối với bên bán

Những chi phí mà bên bán phải trả trong suốt quá trình làm thủ tục chuyển nhượng bao gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân: Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân khi bán chung cư chậm nhất là 10 ngày kể từ thời điểm HĐMB có hiệu lực. Lưu ý, thuế thu nhập cá nhân phải nộp bằng giá chuyển nhượng x 2%.
 • Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà: Thông thường mức phí này sẽ giao động trong khoảng 4 – 5 triệu đồng ( Đã bao gồm các chi phí in ấn, lệ phí, phí cho công chứng viên ).
 • Phí môi giới: Giao động từ 1 – 2% giá trị căn hộ chuyển nhượng ( Tùy theo thỏa thuận giữa người bán và người môi giới ).
 • Phí hồ sơ cho chủ đầu tư: Tùy theo chính sách hoặc quy định của mỗi chủ đầu tư dự án, phí hồ sơ có thể thu hoặc không. Nếu có tính phí, thông thường mức phí sẽ giao động từ 3 – 5 triệu đồng.

Đối với bên mua

Người mua sẽ phải trả những chi phí sau trong quá trình làm thủ tục chuyển nhượng căn hộ:

 • Lệ phí trước bạ: Thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí phải cùng với thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu căn hộ chung cư.
 • Phí thẩm định hồ sơ

Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư

Thủ tục sang nhượng căn hộ chung cư là cơ sở pháp lý để chứng minh quyền sở hữu căn hộ chung cư. Chính vì thế, nắm rõ được những lưu ý khi làm thủ tục sẽ giúp quá trình thực hiện thủ tục diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Cụ thể những điều cần lưu ý như sau:

 • Cần phải đảm bảo người chuyển nhượng đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán bao gồm các khoản tiền phải thanh toán theo đợt, lãi thanh toán trả chậm theo đợt,… tại thời điểm chuyển nhượng
 • Nắm rõ các thông tin về chủ đầu tư, người chuyển nhượng và đối tượng chuyển nhượng để tránh dẫn đến việc xảy ra tranh chấp
 • Kiểm tra mọi thông tin liên quan tới căn hộ chung cư. Đảm bảo căn hộ đã có đầy đủ giá trị pháp lý, điều kiện chuyển nhượng và đã có sự cho phép của chủ đầu tư.
 • Đối với trường hợp sang nhượng căn hộ khi chưa có HĐMB thì người bán không cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân
Nhung dieu can luu y khi lam thu tuc chuyen nhuong can ho chung cu - Tìm hiểu về thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư mới nhất 2021 - trinh-tu-thu-tuc
6. Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư

Một số câu hỏi thường gặp khi chuyển nhượng căn hộ chung cư

Các câu hỏi được tổng hợp ở dưới đây đều là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất. Bạn hãy có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về chuyển nhượng căn hộ chung cư.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư phải nộp thuế nào?

Theo quy định của Nhà nước, hai bên mua bán căn hộ chung cư phải có nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời phải chịu lệ phí trước bạ với mức phí được tính theo công thức:

 Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá tính lệ phí trước bạ ( Giá do UBND tỉnh, thành phố ban hành )

Chuẩn bị hồ sơ gì khi làm thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư?

Bộ hồ sơ chuyển nhượng căn hộ chung cư sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở ( Sổ hồng )
 • CMND, hộ khẩu thường trú của người bán và người mua
 • Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà ở có công chức hoặc giấy chứng thực của cơ quan có thẩm quyền
 • Trích lục thửa đất hoặc bản vẽ căn hộ

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư diễn ra hết sức đơn giản. Người mua và người bán cần phải nắm rõ mọi thông tin về các hình thức chuyển nhượng sao cho quá trình sang nhượng được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất. Cảm ơn mọi người đã chú ý theo dõi!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here