Thông tư 17/2016/tt-bxd và những điều bạn không thể bỏ qua

0
876
Các đối tượng, tổ chức có liên quan cần theo dõi để thực hiện

Thông tư là những văn bản quy phạm pháp luật được các Bộ trưởng hoặc Thứ trưởng của các cơ quan ngang bộ ban hành. Vai trò chính là hướng dẫn thực hiện một văn bản nào đó của cơ quan cấp trên. Thường thì các văn bản này sẽ có giá trị trong 1 bộ, ngành nhất định. Và đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực xây dựng hẳn là sẽ không thể bỏ qua thông tư 17/2016/tt-bxd. Cùng xem thông tư này hướng dẫn điều gì và nó có liên quan đến bạn hay không để làm việc đúng theo hiến pháp và pháp luật.

 

Chung chi nang luc hoat dong xay dung theo thong tu 17 2016 tt bxd - Thông tư 17/2016/tt-bxd và những điều bạn không thể bỏ qua - tu-van-luat
Ảnh 1: Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng theo thông tư 17/2016/tt-bxd (Nguồn: Internet)

Giới thiệu về thông tư 17/2016/tt-bxd

Thông tư 17/2016/tt-bxd được Bộ xây dựng ban hành vào ngày 30/6/2016. Tên đầy đủ, chính thức của thông tư này là “Hướng dẫn về năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng”. 

Thông tư số 17/2016/tt-bxd ngày 30/6/2016 của bộ trưởng bộ xây dựng quy định các tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nếu muốn được làm việc thì cần phải có đầy đủ chứng chỉ năng lực phù hợp với công việc của mình. 

Bạn có thể tải về  17/2016/tt-bxd tại đây: thông tư 17/2016/tt-bxd file word, thông tư 17/2016/tt-bxd doc.

Những thông tin chính mà những người hoạt động trong lĩnh vực cần phải nắm được tại Thông tư 17/2016/tt-bxd

Các đối tượng được quy định chung về năng lực hoạt động xây dựng theo thông tư số 17/2016/tt-bxd

Những cá nhân chịu sự tác động của thông tư số 17/2016/tt-bxd ngày 30/6/2016 là những người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Các loại chứng chỉ hành nghề bắt buộc đối với các vị trí là: 

 • Người thực hiện khảo sát xây dựng
 • Kỹ sư thiết kế quy hoạch xây dựng
 • Người Thiết kế xây dựng công trình
 • Người giám sát thi công xây dựng
 • Người thực hiện kiểm định xây dựng và định giá xây dựng

Các tổ chức khi tham gia vào lĩnh vực xây dựng cũng cần phải chứng minh được năng lực của mình thông qua chứng chỉ. Các tổ chức này bao gồm:

 • Đơn vị khảo sát xây dựng
 • Đơn vị lập quy hoạch xây dựng
 • Đơn vị lập, thẩm tra dự án đầu tư xây dựng
 • Đơn vị quản lý dự án
 • Đơn vị thi công xây dựng công trình
 • Đơn vị giám sát thi công xây dựng
 • Đơn vị kiểm định và quản lý, thẩm tra chi phí đầu tư xây dựng

Hình thức cấp chứng chỉ theo thông tư 17/2016 bộ xây dựng

Trong thông tư 17/2016/bxd đã quy định rất rõ việc sát hạch để có thể cấp chứng chỉ hành nghề sẽ thực hiện theo hình thức trắc nghiệm. Bộ đề gồm có 15 câu trắc nghiệm về kiến thức chuyên môn chiếm 60 điểm. 10 câu hỏi về kiến thức pháp luật ngành nghề có liên quan chiếm 40 điểm. Thời gian thực hiện bài sát hạch là 30 phút. Tổng điểm tối đa mà thí sinh đạt được là 100. 

Cac doi tuong to chuc co lien quan can theo doi de thuc hien - Thông tư 17/2016/tt-bxd và những điều bạn không thể bỏ qua - tu-van-luat
Ảnh 2: Các đối tượng, tổ chức có liên quan cần theo dõi để thực hiện (Nguồn: Internet)

Đơn vị có thẩm quyền thực hiện cấp chứng chỉ

Bộ xây dựng quy định đơn vị được phép cấp chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ năng lực đối với những cá nhân, tổ chức trên là Cục Quản lý hoạt động xây dựng của Bộ xây dựng và Sở xây dựng các địa phương. 

Bên cạnh đó, các tổ chức xã hội nghề nghiệp có liên quan đến các hoạt động xây dựng có phạm vi hoạt động là trong nước cũng được xem xét để có khả năng cấp chứng chỉ hành nghề ở các hạng II, hạng III. Đối tượng được phép cấp là các cá nhân là thành viên đang hoạt động tại tổ chức đó nếu đáp ứng được các yêu cầu trong thông tư 17/2016.

Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Muốn được cấp chứng chỉ hàn nghề và chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng theo thông tư 17/2016/tt-bxd thì yêu cầu hồ sơ phải có đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ của các tổ chức, cá nhân.
 • Tệp tin chụp lại các loại giấy tờ bản chính của: 

+ Bản quy trình quản lý thực hiện công việc 

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập tổ chức

+ Hệ thống quản lý chất lượng

+ Bản kê khai năng lực tài chính (đối với cấp chứng chỉ năng lực)

+ Bản danh sách các cá nhân chủ chốt, nhân viên, công nhân kỹ thuật

Một số thông tin khác trong thông tư 17/2016/tt-bxd

Trong thông tư 17/2016/tt-bxd cũng có quy định rất rõ về việc cấp chứng chỉ hàn nghề và chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho đối tượng là người nước ngoài hoặc là người Việt Nam nhưng đang định cư tại nước ngoài. Những ai đang có nhu cầu đều có thể tìm hiểu.

Những trường hợp được cấp lại hoặc cấp bổ sung cũng như điều chỉnh thông tin trong chứng chỉ hàn nghề và chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng bao gồm:

 • Chứng chỉ cũ hết hạn sử dụng
 • Chứng chỉ cần điều chỉnh, bổ sung nội dung hành nghề (nội dung hoạt động)
 • Chứng chỉ cũ bị rách, nát 
 • Chứng chỉ bị thất lạc
Thong tu 17 2016 tt bxd cung quy dinh cap chung chi voi nguoi nuoc ngoai - Thông tư 17/2016/tt-bxd và những điều bạn không thể bỏ qua - tu-van-luat
Ảnh 3: Thông tư 17/2016/tt-bxd cũng quy định cấp chứng chỉ với người nước ngoài (Nguồn: Internet)

Trên đây là những thông tin luật cơ bản nhất về thông tư 17/2016/tt-bxd về “Hướng dẫn về năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng” mà những người đang hoạt động trong lĩnh vực này cần phải nắm được và thực hiện. Hãy tìm hiểu thật kỹ và thực hiện để công việc không bị vướng mắc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here