Thời gian giải quyết chế độ thai sản là bao lâu bạn đã biết chưa?

0
342

Đối với chị em phụ nữ làm việc theo chế độ làm công ăn lương, khi vào kỳ thai sản, họ vừa vui mừng nhưng cũng vừa lo lắng về những vấn đề cần được đáp ứng khi mang thai, đặc biệt là về tài chính. Tuy nhiên, để giải quyết được mối lo đó, chế độ thai sản đã ra đời. Nhưng thời gian giải quyết chế độ thai sản từ phía công ty, cơ quan, doanh nghiệp là bao lâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này ngay sau đây.

1 che do thai san - Thời gian giải quyết chế độ thai sản là bao lâu bạn đã biết chưa? - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 1: Chế độ thai sản Nguồn: Internet

Những quyền lợi chung về chế độ thai sản

Theo quy định của luật pháp hiện hành, chế độ thai sản sẽ được áp dụng cho các trường hợp như:

 • Lao động là nữ đang sinh con
 • Lao động là nữ nhận mang thai hộ
 • Người mẹ là người nhờ mang thai hộ
 • Người lao động nữ nhận nuôi con có độ tuổi dưới 6 tháng

Ngoài ra, để có thể hiểu kỹ hơn về những quy định thai sản đang hiện hành, hãy tham khảo thêm Điều 31 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 để nắm rõ những điều kiện mà lao động nữ phải chấp hành để được hưởng chế độ thai sản theo đúng quy định.

Mốc thời gian nghỉ dưỡng thai sản cho lao động nữ

Lao động là nữ khi được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật sẽ được:

 • Nghỉ ngơi 7 ngày nếu thực hiện việc đặt vòng tránh thai.
 • Còn đối với những lao động thực hiện biện pháp triệt sản, họ sẽ được nghỉ 15 ngày để hồi phục sức khoẻ và quay trở lại với công việc.
 • Với những trường hợp nhận nuôi con cái có độ tuổi nhỏ hơn 6 tháng, người lao động sẽ được nghỉ phép và nuôi con đến khi tròn 6 tuổi.
2 che do ngay nghi cho lao dong - Thời gian giải quyết chế độ thai sản là bao lâu bạn đã biết chưa? - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 2: Chế độ ngày nghỉ cho lao động Nguồn: Internet

Chế độ ngày nghỉ trong quá trình mang thai

Nhân viên hay lao động là nữ, trong quá trình mang thai sẽ được hưởng thêm chế độ ngày nghỉ khi khám thai định kỳ. Cụ thể, lao động là nữ sẽ có tổng số 5 lần được nghỉ để đi khám thai ( đối với mỗi lần khám thai chỉ cho phép được nghỉ 1 ngày). Tuy nhiên, với những trường hợp đặc biệt, người mang thai gặp vấn đề về bệnh lý cả người mẹ hoặc thai nhi thì sẽ được nghỉ 2 ngày/ lần khám.

Thủ tục xin hưởng chế độ thai sản

Để có thể thông báo và xin hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật, người lao động cần chuẩn bị những thủ tục cần thiết sau:

 • Bảo hiểm xã hội được đăng ký và đứng tên người lao động
 • Giấy khai sinh của người con (bản sao) hoặc giấy chứng sinh được cung cấp bởi bệnh viện mà lao động tiến hành việc sinh đẻ.
 • Nếu người con qua đời lúc sinh, cung cấp thêm bản sao giấy chứng tử hay các giấy tờ có chức năng tương đương. Trong trường hợp người con chưa có giấy khai sinh, có thể thay thế bằng bản sao hồ sơ bệnh án từ bệnh viện.
 • Đối với trường hợp mà người lao động nữ hay người mang thai hộ mất trong quá trình sinh: bản sao giấy chứng tử.
 • Nếu người mẹ hay mang thai hộ cần được nghỉ dưỡng sau khi sinh thì phải cung cấp bản sao giám định y khoa cả bệnh viện.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm Quyết định 166/QĐ – BHXH để có thể hiểu rõ và biết thêm được nhiều thông tin về những hồ sơ, thủ tục cần thực hiện với các trường hợp thai sản khác nhau.

3 thu tuc va ho so che do thai san - Thời gian giải quyết chế độ thai sản là bao lâu bạn đã biết chưa? - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 3: Thủ tục và hồ sơ chế độ thai sản Nguồn: Internet
Sau thời gian giải quyết chế độ thai sản, người lao động sẽ được nhận những chế độ đã được định theo luật pháp hiện hành.

Thời gian giải quyết chế độ thai sản

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra với vấn đề này. Cụ thể như:

 • Thời hạn giải quyết bảo hiểm thai sản là bao lâu?
 • Thời gian xử lý bảo hiểm thai sản mất bao nhiêu ngày?
 • Bảo hiểm thai sản bao lâu được hưởng?

Theo những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành, thời gian giải quyết chế độ thai sản của người lao động sẽ được phân ra theo các mốc:

 • Khi người lao động bắt đầu quay lại làm việc, phải chuẩn bị và nộp các hồ sơ cần thiết cho cấp trên theo quy định không quá 45 ngày. Trường hợp quá thời gian cho phép, những quyền lợi dành cho người lao động sẽ không được thực hiện.
 • Người lao động xin nghỉ việc trước thời gian sinh con hay nhận nuôi con thì cần nộp bảo hiểm xã hội cho cơ quan thẩm quyền không quá 45 ngày.
 • Khi nhận được hồ sơ từ người lao động, những người sử dụng lao động hay cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện việc nộp hồ sơ nhận được cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
 • Đối với cơ quan bảo hiểm xã hội, nếu nhận hồ sơ từ doanh nghiệp, người sử dụng lao động, thời hạn giải quyết chế độ thai sản sẽ không quá 6 ngày
 • Riêng với trường hợp người lao động hoặc người thân thay mặt đem bảo hiểm xã hội nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội, quá trình thu nhận và thời hạn giải quyết thai sản không quá 3 ngày.

4 thoi gian giai quyet che do thai san la bao lau - Thời gian giải quyết chế độ thai sản là bao lâu bạn đã biết chưa? - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 4: Thời gian giải quyết chế độ thai sản là bao lâu? Nguồn: Internet
Ngoài ra, để có thể biết thêm thông tin về thời gian giải quyết bảo hiểm thai sản, người lao động có thể tham khảo thêm các điều luật liên quan tại Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trên đây là toàn bộ những thông tin bổ ích về những chế độ, thủ tục và thời gian giải quyết chế độ thai sản cho người lao động mới nhất hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức bổ ích, bảo vệ quyền lợi của bản thân và gia đình mình.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments