Điều kiện và thủ tục thành lập công ty xây dựng từ A – Z

0
151
thành lập công ty xây dựng

Hiện nay, có rất nhiều người trẻ có định hướng thành lập công ty xây dựng. Bởi các công ty xây dựng là cơ sở quan trọng, đóng góp cho việc kiến thiết và phát triển cơ sở hạ tầng. Để tìm hiểu rõ hơn về các thủ tục và điều kiện cần thiết để thành lập công ty xây dựng, mời bạn cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây!

Điều kiện thành lập công ty xây dựng

Đầu tiên, bạn cần biết điều kiện thành lập công ty xây dựng bao gồm những gì? Sau đây là một số điều kiện mà bạn cần đáp ứng trước khi quyết định thành lập một công ty xây dựng:

 • Người thành lập doanh nghiệp:

Chủ doanh nghiệp phải là người Việt Nam từ 18 tuổi trở lên và đáp ứng được yêu cầu về tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật.

 • Chứng chỉ hành nghề khi thành lập:

Tùy từng trường hợp mà chứng chỉ này cần hoặc không cần thiết. Đối với các công ty xây dựng dân dụng, công nghiệp thì doanh nghiệp không cần có chứng chỉ cũng như không hạn chế về vốn, kinh nghiệm.

dieu kien thanh lap cong ty xay dung - Điều kiện và thủ tục thành lập công ty xây dựng từ A - Z - quyen-so-huu
Ảnh 1: Để thành lập công ty xây dựng, chủ doanh nghiệp phải là người Việt Nam có tư cách pháp nhân

Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp đăng ký các ngành nghề như thiết kế, kiến trúc, giám sát thi công thì doanh nghiệp bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề và đáp ứng được yêu cầu về vốn điều lệ khi mở công ty xây dựng.

Thủ tục thành lập công ty xây dựng

Tiếp theo, khi thành lập công ty xây dựng, bạn cần nắm rõ thủ tục theo như pháp luật đã quy định. Thủ tục thành lập công ty xây dựng cần những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty có chữ ký của chủ sở hữu/thành viên/cổ đông.
 • Danh sách thành viên/cổ đông, trường hợp thành lập cty là công ty TNHH 2 thành viên trở lên/công ty cổ phần.
 • Chứng minh nhân dân bản sao y của các thành viên/cổ đông.
 • Chứng chỉ hành nghề xây dựng của thành viên/cổ đông/nhân viên công ty.

Lưu ý: Nếu thành lập doanh nghiệp xây dựng có đăng ký ngành nghề kinh doanh xây dựng thì phải có quyết định bổ nhiệm người đứng tên trong chứng chỉ hành nghề giữ 1 chức vụ cụ thể trong công ty.

Phải ghi rõ trong Điều lệ công ty kèm theo CMND bản sao y của người này (trường hợp người đứng tên trong chứng chỉ hành nghề xây dựng không phải là thành viên/cổ đông của công ty).

 • Giấy ủy quyền nộp và nhận hồ sơ (nếu đại diện pháp luật không tự thực hiện).
thu tuc thanh lap cong ty xay dung - Điều kiện và thủ tục thành lập công ty xây dựng từ A - Z - quyen-so-huu
Ảnh 2: Nếu thành lập công ty xây dựng thì phải có quyết định bổ nhiệm người đứng tên trong chứng chỉ hành nghề 

Quy trình thành lập công ty xây dựng

Bước 1: Chuẩn bị thông tin cần thiết 

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một số thông tin cần thiết của doanh nghiệp như:

 • Tên công ty
 • Loại hình doanh nghiệp
 • Ngành nghề kinh doanh và mã số thuế tương ứng
 • Địa chỉ trụ sở công ty
 • Danh sách các thành viên (Công ty TNHH 2 thành viên) hoặc cổ đông (Công ty cổ phần)
 • Vốn điều lệ của công ty

Bước 2: Soạn thảo và nộp hồ sơ 

Tiếp theo, chủ doanh nghiệp cần soạn thảo một bộ hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ hoạt động công ty
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần)
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực: Giấy CMND, còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân; Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.

Sau đó nộp hồ sơ tới Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Thời gian xử lý hồ sơ sẽ là 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì Sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và mã số thuế.

Bước 3: Làm con dấu pháp nhân

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai.

Sau đó, chủ doanh nghiệp cần liên hệ công ty có chức năng làm con dấu để tiến hành làm con dấu pháp nhân. Xong xuôi thì thông báo mẫu dấu lên sở kế hoạch đầu tư để con dấu có giá trị pháp lý và bắt đầu sử dụng.

Bước 4: Thủ tục sau khi nhận giấy phép

Sau khi được cấp phép, công ty xây dựng cần hoàn thiện một số công việc sau trước khi bắt đầu triển khai các hoạt động kinh doanh:

 • Treo biển tại trụ sở công ty;
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, đăng ký mẫu 08 tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế, đăng ký nộp thuế điện tử;
 • Đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử;
 • Kê khai và nộp thuế môn bài của doanh nghiệp
 • In và đặt in hóa đơn.
quy trinh thanh lap cong ty xay dung - Điều kiện và thủ tục thành lập công ty xây dựng từ A - Z - quyen-so-huu
Ảnh 3: Mọi doanh nghiệp đều cần phải nắm rõ và tuân thủ nghiêm ngặt, tránh sai sót, vi phạm quy định của pháp luật.

Nhìn chung, quy trình mở công ty xây dựng cũng giống như cách thành lập công ty của nhiều ngành nghề khác. Mọi doanh nghiệp đều cần phải nắm rõ và tuân thủ nghiêm ngặt, tránh sai sót, vi phạm quy định của pháp luật.

Kinh nghiệm thành lập công ty xây dựng

Để việc mở công ty xây dựng của bạn có thể diễn ra một cách trơn tru và thuận lợi nhất, chúng tôi xin đưa ra một số kinh nghiệm đúc kết từ những doanh nghiệp mà chúng tôi đã từng làm việc cùng.

Kinh nghiệm mở công ty xây dựng bao gồm:

 • Thứ 1: Loại hình công ty

Trong thời buổi kinh tế phát triển như hiện nay, có rất nhiều loại hình công ty cho bạn lựa chọn, ví dụ như: Công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân. Tùy vào nhu cầu của công ty bạn định thành lập mà lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp tương ứng.

Nếu bạn lần đầu mở công ty xây dựng thì Công ty TNHH sẽ là phương án an toàn dành cho bạn. Bởi nó có nhiều ưu thế về vốn điều lệ, khả năng rủi ro thấp so với các loại hình khác, và tối ưu về lợi ích và quyền lợi cho chủ doanh nghiệp.

 • Thứ 2: Chọn tên công ty

Tên công ty phải độc quyền và không trùng lặp với công ty khác. Nên tiến hành tra cứu tên công ty trên mạng. Bạn nên chuẩn bị sẵn 1 tên chính và 3-4 tên công ty dự phòng trong trường hợp tên công ty bị trùng hoặc đã được đăng ký sử dụng.

Chủ doanh nghiệp có thể xem tuổi, mệnh để đặt tên công ty cho hợp phong thủy, mang lại nhiều thuận lợi, tài lộc cho việc kinh doanh.

 • Thứ 3: Vốn điều lệ

Ngành nghề xây dựng theo quy định không thuộc nhóm nghề yêu cầu vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh. Vì vậy, khi thành lập công ty xầy dựng, bạn không cần phải chứng minh vốn điều lệ và cũng không có yêu cầu về mức vốn cố định.

Tốt nhất thì bạn nên lựa chọn mức vốn điều lệ cao bởi nó sẽ ảnh hưởng đến năng lực của công ty khi làm hồ sơ đấu thầu. Vốn điều lệ ảnh hưởng tới mức thuế mà doanh nghiệp phải đóng hàng năm như sau: Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài: 3 triệu đồng /1 năm. Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/ 1 năm.

 • Thứ 4: Ngành nghề kinh doanh

Như đã được nhắc đến trong thủ tục thành lập công ty xây dựng ở trên, các ngành nghề như thiết kế, kiến trúc hay giám sát công trình bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề. Còn đối với doanh nghiệp đăng ký thi công xây dựng không cần có bằng cấp. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị các giấy tờ cần thiết phù hợp với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Thứ 5: Địa chỉ công ty

Một doanh nghiệp trước khi đi vào hoạt động cần có thông tin liên lạc và thông tin của trụ sở vận hành công ty. Do đó bạn cần chuẩn bị vị trí trụ sở công ty hoặc các giấy tờ thuê liên quan trong trường hợp bạn thuê văn phòng làm trụ sở công ty.

 • Thứ 6: Hồ sơ thành lập công ty

Các loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị để hoàn thiện hồ sơ gửi lên Sở Kế Hoạch và Đầu Tư bao gồm: Đơn đăng ký kinh doanh, Điều lệ công ty, Danh sách thành viên (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, danh sách cổ đông (đối với công ty cổ phần).

Ngoài ra, cần có bản sao CMND hợp lệ hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp luật và các thành viên (trong trường hợp công ty TNHH có 2 thành viên trở lên), các cổ đông (công ty cổ phần). Số lượng cần chuẩn bị là 1 bộ nộp lên sở KHĐT (sau 3-5 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ sở KHĐT sẽ ra giấy phép đăng ký kinh doanh + mã số thuế).

kinh nghiem thanh lap cong ty xay dung - Điều kiện và thủ tục thành lập công ty xây dựng từ A - Z - quyen-so-huu
Ảnh 4: Một doanh nghiệp trước khi đi vào hoạt động cần có thông tin liên lạc và thông tin của trụ sở vận hành công ty.

Mã ngành nghề kinh doanh của công ty xây dựng

Cuối cùng, khi mở công ty xây dựng, bạn cần biết mã tương ứng với ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp đang hướng tới. Sau đây là một số mã ngành nghề doanh nghiệp nên tham khảo khi thành lập công ty xây dựng.

STT Tên ngành nghề Mã ngành
1 Lắp đặt máy móc và thiết bị công nghiệp 3320
2 Xây dựng nhà để ở 4101
3 Xây dựng nhà không để ở 4102
4 Xây dựng công trình đường sắt 4211
5 Xây dựng công trình đường bộ 4212
6 Xây dựng công trình điện 4221
7 Xây dựng công trình cấp, thoát nước 4222
8 Xây dựng công trình viễn thông, thông tin liên lạc 4223
9 Xây dựng công trình công ích khác 4229
10 Xây dựng công trình thủy 4291
11 Xây dựng công trình khai khoáng 4292
12 Xây dựng công trình chế biến, chế tạo 4293
13 Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác 4299
14 Phá dỡ 4311
15 Chuẩn bị mặt bằng 4312
16 Lắp đặt hệ thống điện 4321
17 Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống sưởi và điều hoà không khí 4322
18 Lắp đặt hệ thống xây dựng khác

Chi tiết:

 • Thang máy, thang cuốn
 • Cửa cuốn, cửa tự động
 • Dây dẫn chống sét
 • Hệ thống hút bụi
 • Hệ thống âm thanh
 • Hệ thống cách âm, cách nhiệt, chống rung.
4329
19 Hoàn thiện công trình xây dựng 4320
20 Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác 4390
21 Bán buôn kim loại và quặng kim loại ( Không kinh doanh vàng miếng) 4662
22 Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựngChi tiết:
 • Bán buôn tre, nứa, gỗ cây và gỗ chế biến;
 • Bán buôn xi măng;
 • Bán buôn gạch xây, ngói, đá, cát, sỏi;
 • Bán buôn kính xây dựng;
 • Bán buôn sơn, vécni;
 • Bán buôn gạch ốp lát và thiết bị vệ sinh;
 • Bán buôn đồ ngũ kim;
4663
23 Bán lẻ đồ ngũ kim, sơn, kính và thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng trong các cửa hàng chuyên doanh 4752
24 Bán lẻ đồ điện gia dụng, giường, tủ, bàn, ghế và đồ nội thất tương tự, đèn và bộ đèn điện, đồ dùng gia đình khác chưa được phân vào đâu trong các cửa hàng chuyên doanh 4759
25 Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê 6810
26 Kiểm tra và phân tích kỹ thuật 7120
27 Hoạt động thiết kế chuyên dụngChi tiết: Hoạt động trang trí nội ngoại thất 7410

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến việc thành lập công ty xây dựng bao gồm điều kiện, thủ tục và kinh nghiệm của các doanh nghiệp đi trước. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hãy để lại một like hoặc share nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nhé!

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments