Thời gian và hình thức tất toán sổ tiết kiệm như thế nào ?

0
485

Tất toán sổ tiết kiệm là việc kết thúc gửi tiết kiệm. Hành động này có thể được thực hiện trước hoặc là sau khi đã quá hạn. Vậy thì cụ thể tất toán sổ tiết kiệm là gì, thời gian cũng như là hình thức để tất toán được sổ tiết kiệm như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

1 anh 1 tat toan tai khoan tiet kiem la gi nguon internet - Thời gian và hình thức tất toán sổ tiết kiệm như thế nào ? - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 1: Tất toán tài khoản tiết kiệm là gì? (Nguồn: Internet).

Tất toán sổ tiết kiệm là gì

Khi đã mở sổ tiết kiệm ở ngân hàng để hưởng lãi cho số tiền của mình, thì để rút được số tiền đó ra bạn sẽ cần thực hiện thủ tục gọi là tất toán sổ tiết kiệm. Tùy vào từng trường hợp mà lúc tất toán bạn sẽ nhận được số tiền được tính lãi khác nhau. Cụ thể hơn là lãi suất của tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn sẽ đem tới lãi suất tương ứng.

Đối với tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn thì việc tất toán cũng phụ thuộc cả vào kỳ hạn mà bạn lựa chọn nữa. Trong trường hợp hết hạn tài khoản tiết kiệm thì sẽ được gọi là đáo hạn. Nếu tài khoản chưa tới thời điểm đáo hạn thì lãi suất cũng có thể bị thay đổi.

Thời gian tất toán sổ tiết kiệm

Trong trường hợp nếu bạn gửi tiết kiệm loại không có kỳ hạn, thì việc tất toán sổ tiết kiệm có thể được thực hiện bất cứ lúc nào. Tuy nhiên với những tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn thì bạn nên tất toán khi tới thời gian đáo hạn. Lúc này thì nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn để bạn rút được tiền tiết kiệm ra hoặc là tái tục – tiếp tục gửi số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm một lần nữa.

2 anh 2 nen tat toan khi tai khoan dao han nguon internet - Thời gian và hình thức tất toán sổ tiết kiệm như thế nào ? - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 2: Nên tất toán khi tài khoản đáo hạn (Nguồn: Internet).

Ngoài ra với tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn, nếu như chưa tới ngày đáo hạn bạn vẫn có thể thực hiện tất toán tài khoản tiết kiệm. Điều này sẽ giúp bạn lấy được số tiền của mình cho nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên thì lãi suất sẽ được tính dựa theo tiết kiệm không kỳ hạn. Thông thường thì lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn sẽ cao hơn so với không kỳ hạn, cho nên ít người thực hiện tất toán khi chưa tới thời gian đáo hạn.

Hình thức tất toán sổ tiết kiệm

Hiện nay thì việc tất toán sổ tiết kiệm được thực hiện theo hai hình thức đó là trước hạn và quá hạn. Nếu như tài khoản tiết kiệm của bạn đã hết hạn nhưng không thực hiện tất toán, lúc này phía ngân hàng sẽ tự động tất toán và thông báo đến bạn. Tuy nhiên thì sau khi tất toán bởi ngân hàng thì số tiền đó sẽ được tái tục để hưởng lãi kép. Bạn vẫn có thể tự mình tất toán sau đó.

Tất toán và tái tục

Như đã nói, nếu như bạn không chủ động tất toán khi hết hạn, bên phía ngân hàng sẽ thực hiện tất toán. Sau đó toàn bộ tiền gốc và tiền lãi sẽ tiếp tục được lập thành tài khoản tiết kiệm mới được gọi là tái tục. Khi tái tục thì tiền gốc của bạn sẽ bằng với cả tiền gốc lẫn tiền lãi trước đó, nhờ vậy mà bạn được hưởng lãi suất kép và số tiền nhận được cũng nhiều hơn.

3 anh 3 tai tuc se giup huong lai suat kep nguon internet - Thời gian và hình thức tất toán sổ tiết kiệm như thế nào ? - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 3: Tái tục sẽ giúp hưởng lãi suất kép (Nguồn: Internet).

Tất toán không tái tục

Trong trường hợp bạn chủ động tất toán sổ tiết kiệm, bạn sẽ nhận được tiền gốc và cả tiền lãi của tài khoản tiết kiệm đó. Việc có tái tục hay không sẽ do bạn quyết định dựa theo nhu cầu sử dụng tiền của mình. Thông thường thì đa số trường hợp sẽ tái tục để có tài khoản tiết kiệm ngay sau đó và hưởng lãi cho kỳ hạn mới, tuy nhiên cũng có trường hợp cần dùng tiền nên không mở thêm tài khoản nữa.

Thủ tục tất toán sổ tiết kiệm

Để làm thủ tục tất toán thì khách hàng sẽ cần tới phòng giao dịch của ngân hàng mà mình mở tài khoản. Cùng với đó thì các loại giấy tờ sẽ phải được chuẩn bị từ trước. Nếu như khách hàng ủy quyền cho người khác tới tất toán giúp mình thì phải có giấy ủy quyền được chứng thực theo pháp lý. Các nhân viên ngân hàng ở quầy giao dịch sẽ hướng dẫn bạn thực hiện tất toán một cách tốt nhất.

Ngoài ra thì hiện nay với sự phát triển của công nghệ, khách hàng cũng có thể tất toán sổ tiết kiệm trực tuyến. Các ngân hàng đều có tính năng online giúp thực hiện những thao tác liên quan tới tài khoản của mình, trong đó có cả việc gửi tiết kiệm online và tất toán trực tuyến nữa. Tuy nhiên các bạn sẽ cần phải nhớ tài khoản internet banking của mình và số điện thoại đã đăng ký.

4 anh 4 co the tat toan thong qua hinh thuc online nguon internet - Thời gian và hình thức tất toán sổ tiết kiệm như thế nào ? - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 4: Có thể tất toán thông qua hình thức online (Nguồn: Internet).

Hành động để tất toán online cũng rất đơn giản, các bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ web internet banking của ngân hàng hoặc dùng ứng dụng của họ. Đăng nhập vào tài khoản của mình, tùy vào mỗi ngân hàng mà bạn sẽ tìm thấy tính năng tài khoản tiết kiệm ở các vị trí khác nhau. Lúc đó các bạn chỉ cần vào và thực hiện mở sổ tiết kiệm hay là tất toán mà thôi. Mọi công việc đều cần xác thực OTP.

Trên đây là khái niệm, thời gian và thủ tục để tất toán sổ tiết kiệm. Mong rằng những thông tin mà bài viết đem lại sẽ có ích đối với bạn, giúp bạn hiểu và thực hiện các thủ tục một cách nhanh chóng và tốt nhất. Chúc bạn thành công.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments