Góc hỏi: Quyền lợi của người có quyền sở hữu nhà chung cư

0
270

Hiện nay, thay vì mua nhà mặt đất thì người dân đã bắt đầu chuyển hướng sang nhà chung cư. Mô hình nhà ở mới lạ này vừa giúp hỗ trợ vấn đề về quỹ đất, vừa đa dạng hóa các loại hình nhà ở. Khi mua nhà chung cư bạn cũng nên chú ý một vài vấn đề về luật. Như vậy có thể giúp bảo vệ tài sản và lợi ích của bản thân. Theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu quyền lợi của người có quyền sở hữu nhà chung cư nhé.

Tìm hiểu luật mua bán nhà chung cư mới nhất hiện nay

Xet tại điều 118 của bộ luật nhà ở 2014, bạn sẽ tìm được điều kiện cho phép nhà cung cư đăng ký tham gia kinh doanh nhà ở. Cụ thể như sau:

1 dieu kien ban nha chung cu theo luat hien hanh - Góc hỏi: Quyền lợi của người có quyền sở hữu nhà chung cư - quyen-so-huu
Ảnh 1: Điều kiện bán nhà chung cư theo luật hiện hành (Nguồn: Internet)

Đất xây dựng chung cư được quy định như thế nào?

Chung cư là dạng nhà ở có đặc thù về đất đai rất đặc biệt. Chính vì vậy đôi khi sẽ sinh ra các thắc mắc hoặc rắc rối trong quá trình sử dụng nhà. Song ta có thể căn cứ vào bộ Luật Đất đai được chỉnh lý và bổ sung năm 2013 để xem xét. Cụ thể tại Điều 49 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, thông qua các khoản 1, 2, 3.

2 khoan 1 2 dieu 49 nghi dinh so 432014nd cp - Góc hỏi: Quyền lợi của người có quyền sở hữu nhà chung cư - quyen-so-huu
Ảnh 1: Khoản 1, 2 Điều 49 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (Nguồn: Internet)
3 khoan 2 3 dieu 49 nghi dinh so 432014nd cp - Góc hỏi: Quyền lợi của người có quyền sở hữu nhà chung cư - quyen-so-huu
Khoản 2, 3 Điều 49 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP
4 khoan 3 dieu 49 nghi dinh so 432014nd cp - Góc hỏi: Quyền lợi của người có quyền sở hữu nhà chung cư - quyen-so-huu
Khoản 3 Điều 49 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP

Thủ tục và điều kiện cấp sổ đỏ căn hộ chung cư

Hiện nay có 2 loại sổ chứng nhận sở hữu nhà/ đất: sổ đỏ và sổ hồng.Chiếu theo bộ Luật nhà ở ban hành năm 2005, cụ thể tại Điều 11 có thể khẳng định rằng, người ở nhà chung cư chỉ có thể được cấp sổ hồng. Tức là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở”. Song mọi người vẫn thường hay nhầm lẫn cho nên vẫn suwrd ụng cách nói sổ đỏ thay vì sổ hồng cho nhà chung cư.

Điều kiện cấp sổ đỏ (gọi chung là sổ đỏ để người dân dễ hình dung hơn)

 • Tất toán toàn bộ các khoản tiền có ghi trong hợp đồng với chủ đầu tư.
 • Yêu cầu/ đề nghị chủ đầu tư viết đơn đề nghị cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở” cho người mua nhà.
 • Phải sở hữu hợp đồng mua nhà có chữ ký rõ ràng giữa hai bên, theo đúng quy định pháp luật.

Thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua chung cư

 • Bước 1: Người mua cần chuẩn bị đủ các loại giấy tờ
  • Hợp đồng mua bán hoặc sang nhượng (1 bản gốc, 1 bản photo)
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân và tờ khai Lệ phí trước bạ
  • Các loại giấy tờ cá nhân: CMND, sổ hộ khẩu,…
 • Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí tại Văn phòng đăng ký đất đai
 • Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ theo quy định

Sau khi nhận hồ sơ và xét tính pháp lý, nếu đạt yêu cầu cán bộ tư pháp sẽ tiến hành cấp giấy Chứng nhận.

Quyền lợi của người có quyền sở hữu nhà chung cư?

Một trong những đặc điểm của nhà chung cư là thời gian sử dụng. Khi hết thời gian ở cho phép hoặc thuộc diện quy hoạch, người ở chung cư phải làm thế nào để giữ được quyền lợi chính đáng. Để trả lời câu hỏi trên, ta tiếp tục dựa trên bộ Luật nhà ở năm 2014 để xem xét. Cụ thể, quyền lợi của người có quyền sở hữu nhà chung cư thuộc diện phá bỏ được quy định tại điều 116.

5 quyen loi cua nguoi co quyen so huu nha chung cu da duoc quy dinh theo luat - Góc hỏi: Quyền lợi của người có quyền sở hữu nhà chung cư - quyen-so-huu
Ảnh 2: Khoản 3 Điều 49 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (Nguồn: Internet)

Người mua cần lưu ý điều gì khi mua nhà để đảm bảo quyền lợi

Trường hợp xảy ra rắc rối nên tiến hành giải quyết nội bộ chủ đầu tư – người mua, nếu không có kết quả hãy nhờ đến luật sư và pháp luật can thiệp. Để tránh xảy ra hoàn cảnh không mong muốn, xin nắm rõ các lưu ý sau đây khi mua nhà chung cư:

 • Yêu cầu được xem qua toàn bộ giấy tờ hợp pháp: Các giấy tờ của bên bán phải đủ điều kiện pháp lý về kinh doanh. Chẳng hạn như Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nghề bất động sản, giấy tờ liên quan đến mảnh đất đang xây dựng như sổ đỏ, giấy phép xây dựng,…
 • Tìm hiểu thông tin về dự án chung cư thông qua các cấp có thẩm quyền: Sở xây dựng, sở kiến trúc, sở tài nguyên,… là nơi cần tìm hiểu. Như vậy bạn có thể xác định được khu chung cư đó đã được ký phê duyệt xây dựng hay chưa.
 • Xem thật chi tiết các điều khoản: Một vài trường hợp đã phải chịu nhiều thiệt thòi do không chú ý kỹ lỗ hổng pháp lý khi ký hợp đồng. Vì vậy, có thể nhờ người trong nghề xem giúp (nếu có).
 • Đặc biệt chú ý đến tiền thanh toán: Nhất định phải là giá trị VNĐ theo quy định, hạn chế thanh toán bằng dollar (tỷ giá lên xuống bất thường rất khó định giá).
 • Xem xét đến tư cách pháp lý của người đại diện ký hợp đồng: Tốt nhất là tên chủ đầu tư, nếu không phải là đại diện chủ đầu tư (có giấy ủy quyền theo đúng luật). Như vậy có thể tránh khỏi vấn đề “hợp đồng ma” hoặc bị vô hiệu hóa.

Cuối cùng, hãy chú ý đến các luật về sở hữu và sử dụng chung cư trong bài viết. Bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về việc mua bán nhà chung cư trong thời đại hiện nay. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về Quyền lợi của người có quyền sở hữu nhà chung cư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here