Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán và những điều cần biết

0
740

Đối với thị trường có nhiều biến động, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán đang trở thành giải pháp đúng đắn cho các nhà đầu tư. Sử dụng dịch vụ quản lý danh mục đầu tư, các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi từ việc có một hệ thống chuyên nghiệp chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm soát các biến động một cách đúng đắn và kịp thời. Để biết thêm chi tiết hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán là gì?

Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán là việc các nhà đầu tư phân bổ các nguồn lực tài chính của mình vào các lĩnh vực khác nhau. Mục đích của quản lý danh mục đầu tư chứng khoán là tối đa hoá lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro so với việc chỉ đầu tư vào một lĩnh vực.

Theo ý kiến của các chuyên gia, khi đầu tư chứng khoán không nên đầu tư vào quá nhiều lĩnh vực cùng một lúc. Thay vào đó, các nhà đầu tư chỉ nên tập trung vào 1-2 lĩnh vực mà thôi. Thêm vào đó, nếu biết nắm bắt đúng thời điểm thì lợi nhuận mà đầu tư chứng khoán mang lại là cực kỳ lớn.

Thiết lập được một hệ thống danh mục đầu tư chứng khoán hợp lý sẽ giúp nhà đầu tư có được nguồn lợi nhuận lâu dài và an toàn. Về cơ bản quản lý danh mục đầu tư là một quy trình có tính liên tục gồm 4 bước:

  • Bước 1: Xác định mục tiêu đầu tư. Đây là bước xác định lợi nhuận mong muốn và tính toán độ rủi ro có thể gặp phải trong quá trình đầu tư
  • Bước 2: Xây dựng chiến lược và phân bổ ngân sách đầu tư phù hợp
  • Bước 3: Theo dõi những biến động trên thị trường chứng khoán
  • Bước 4: Điều chỉnh danh mục đầu tư dựa trên tình hình thực tế

Nhà đầu tư có thể uỷ thác quyền quản lý danh mục đầu tư cho các cá nhân hoặc tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này.

Ai cần quản lý danh mục đầu tư chứng khoán?

Việc sử dụng dịch vụ quản lý danh mục đầu tư chứng khoán đóng vai trò rất quan trọng với những cá nhân đang sở hữu nguồn vốn nhàn rỗi và những tổ chức tài chính trong và ngoài nước. Những đối tượng này sở hữu nguồn vốn đầu tư đảm bảo và muốn đóng tiền để sinh lời. Bên cạnh đó, họ còn đầu tư vào rất nhiều loại chứng khoán khác nhau nên rất cần được quản lý danh mục đầu tư một cách hiệu quả.

Lợi ích của quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Anh 1 Danh muc dau tu chung khoan la gi Nguon Internet - Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán và những điều cần biết - tu-van-luat
Ảnh 1: Danh mục đầu tư chứng khoán là gì? (Nguồn: Internet)

Tối ưu hoá lợi nhuận với mức rủi ro thấp

Thị trường chứng khoán là nơi các biến động lên xuống của giá cả có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó rất dễ xảy ra tình trạng nhà đầu tư không kịp nắm bắt các biến động nếu họ đầu tư vào quá nhiều loại chứng khoán.

Khi sử dụng dịch vụ quản lý danh mục đầu tư, đội ngũ nhân viên sẽ thay bạn làm viêc này. Những biến động thị trường sẽ được cập nhật kịp thời. Nhờ đó có thể đưa ra những chiến lược để tối đa hoá lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Khi có đội ngũ giúp bạn quản lý các danh mục đầu tư, bạn sẽ có nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu các lĩnh vực khác. Từ đó bạn có thể tìm thêm cho mình những thị trường mới và tiềm năng.

Kiểm soát được tài sản thông qua báo cáo định kỳ

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư thường gặp khó khăn trong việc xác định chính xác khối lượng tài sản của mình. Bởi lẽ tài sản của bạn không chỉ có số vốn ban đầu mà còn vốn lưu động, lợi nhuận thường kỳ,… Khi uỷ thác cho một đơn vị quản lý danh mục đầu tư, họ sẽ hỗ trợ bạn trong việc kiểm soát tài sản. Tài sản của bạn sẽ được quản lý một cách chuyên nghiệp, minh bạch và có độ an toàn cao.

Có định hướng đúng đắn về cơ hội đầu tư

Thông qua việc nắm bắt các thay đổi liên tục trên thị trường chứng khoán, các đơn vị quản lý danh mục đầu tư có thể đưa ra những tư vấn về định hướng, cơ hội đầu tư trong tương lại sao cho nhà đầu tư sẽ thu về lợi nhuận tối đa.

Tính toán được ảnh hưởng của thuế

Đây là một điểm thu hút những tổ chức hoặc cá nhân có mức đầu tư cao. Khi đầu tư, họ không muốn xuất hiện các danh mục có mức thuế thấp trong bảng thuế của mình. Để tránh việc này, các đơn vị quản lý danh mục đầu tư sẽ giúp họ đưa ra những loại cổ phiếu phù hợp.

Anh 2 Loi ich cua viec quan ly danh muc dau tu chung khoan Nguon Internet - Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán và những điều cần biết - tu-van-luat
Ảnh 2: Lợi ích của việc quản lý danh mục đầu tư chứng khoán (Nguồn: Internet)

Nhà đầu tư cần làm gì để thành lập danh mục đầu tư tốt?

Đối với cổ phiếu: nếu có thể dự báo thời điểm lên xuống của thị trường, nhà đầu tư có thể đón đầu xu hướng bằng cách điều chỉnh danh mục đầu tư. Bằng cách này, họ có thể nắm giữ những cổ phiếu có triển vọng lên giá để sinh lời trong tương lai

Đối trái phiếu: khi dự báo được xu hướng vận động của lãi suất, nhà đầu tư có thể điều chỉnh mức đáo hạn bình quân để đón đầu các biến động sẽ xảy ra. Kết quả là lý tưởng là khi danh mục trái phiếu có mức đáo hạn bình quân cao khi lãi suất giảm và ngược lại

Anh 3 Nhung viec nha dau tu can lam de co danh muc dau tu tot Nguon Internet - Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán và những điều cần biết - tu-van-luat
Ảnh 3: Những việc nhà đầu tư cần làm để có danh mục đầu tư tốt (Nguồn: Internet)

Qua bài viết trên, hi vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn đã những kiến thức bổ ích về cách quản lý danh mục đầu tư chứng khoán. Đây là một giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư, đồng thời tối đa hoá lợi nhuận. Chúc bạn đưa ra những quyết định đúng đắn và thành công.

Xem thêm: Tại đây!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments