Lệ phí công chứng nhà đất là bao nhiêu?

0
187

Phí công chứng nhà đất luôn là vấn đề tương đối đau đầu đối với những ai đang có ý định mua nhà. Vậy lệ phí công chứng mua bán nhà ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Phí công chứng nhà đất được tính như thế nào?

Việc chuyện nhượng, hoặc tặng nhà đất bắt buộc phải tuân theo quy định của nhà nước. Trong đó, trường hợp công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cũng cần phải nộp phí đầy đủ theo quy định tính phí công chứng dưới đây.

sang ten so do chi phi thu tuc - Lệ phí công chứng nhà đất là bao nhiêu? - tu-van-luat
Ảnh 1: Phí công chứng nhà đất được tính như thế nào ?

Căn cứ pháp lý

Dựa theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC, mức thu phí công chứng hợp đồng cho nhà đất được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch, cụ thể:

  • Công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng, cho, chia, tách, nhập, đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng đất: Tính trên giá trị quyền sử dụng đất.
  • Công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng, cho, chia tách, nhập, đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất bao gồm nhà ở, công trình xây dựng trên đất: Tính trên tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, giá trị nhà ở, công trình xây dựng trên đất.

Chi phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất

Mức chi phí công chứng cũng được quy định rất rõ ràng thông qua các quy định, thông tư mà nhà nước đặt ra. Qua đó, chi phí công chứng hợp đồng mua bán nhà, tặng cho quyền sử dụng đất dựa theo bảng dưới đây:

chi phi cong chung - Lệ phí công chứng nhà đất là bao nhiêu? - tu-van-luat
Ảnh 2: Phí công chứng nhà đất cho hợp đồng chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất

Chi phí công chứng hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, thuê nhà ở

Chi phí công chứng hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, thuê nhà ở cũng đã được quy định rất rõ. Theo điểm b khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC, mức thu phí khi công chứng hợp đồng thuê quyền sử dụng đất; thuê nhà ở như sau:

chi phi cong chung 2 - Lệ phí công chứng nhà đất là bao nhiêu? - tu-van-luat
Ảnh 3: Phí công chứng nhà đất cho hợp đồng thuê quyền sử dụng đất

Ai phải nộp lệ phí công chứng nhà đất?

Khi mua bán nhà đất, bên cạnh lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, người dân sẽ bắt buộc phải nộp phí và thù lao công chứng. Những cá nhân, đoàn thể phải đóng lệ phí công chứng nhà đất, đều được quy định rất rõ thông qua những quy định của nhà nước.

ai la nguoi phai nop phi cong chung - Lệ phí công chứng nhà đất là bao nhiêu? - tu-van-luat
Ảnh 4: Ai phải nộp lệ phí công chứng nhà đất

Khoản 1 Điều 66 Luật Công chứng 2014 quy định:

“Người yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, lưu giữ di chúc, cấp bản sao văn bản công chứng phải nộp phí công chứng”

Thông qua quy định vừa rồi, người yêu cầu công chứng bắt buộc phải là người đóng phí công chứng chuyển nhượng nhà đất. Người yêu cầu công chứng cũng là người bắt buộc phải viết phiếu yêu cầu công chứng.

Mặc dù pháp luật quy định người yêu cầu phải nộp phí công chứng nhưng không cấm các bên thỏa thuận về người nộp. Hay nói cách khác, các bên chuyển nhượng được phép thỏa thuận về người nộp.

Lưu ý về lệ phí công chứng mua bán nhà đất

Dựa theo nội dung ( Trường hợp giá đất, giá tài sản do các bên thỏa thuận thấp hơn mức giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định áp dụng tại thời điểm công chứng thì giá trị tính phí công chứng tính như sau:

“Giá trị quyền sử dụng đất, giá trị tài sản tính phí công chứng = Diện tích đất, số lượng tài sản ghi trong hợp đồng, giao dịch x Giá đất, giá tài sản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định).”

Trên đây là tất cả những quy định, lưu ý liên quan đến phí công chứng nhà đất. Rất mong rằng bài viết của chúng tôi đã đem đến những thông tin hữu tích dành cho những ai đang tìm hiểu về phí công chứng hợp đồng cho tặng nhà đất. Nếu cảm thấy những thông tin vừa rồi là hữu ích, đừng quên cập nhật và theo dõi chuyên mục Tư vấn luật của chúng tôi nhé!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments