Phân biệt sổ Đỏ, sổ Hồng, đứng tên trên sổ Đỏ và sổ Hồng

0
812
Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ 2020 đầy đủ, chi tiết nhất

Hôm nay, bài viết sẽ giải đáp, tư vấn quy định về luật đứng tên trên sổ đỏ mới nhất hiện nay giúp các bạn phân biệt sổ Đỏ, sổ Hồng dễ dàng nắm được và thực hiện đúng các quy trình, thủ tục ghi tên sổ đỏ, đảm bảo quyền lợi của người đứng tên sổ đỏ tốt nhất dưới đây:

BAO NHIÊU TUỔI, ĐƯỢC ĐÚNG TÊN TRÊN SỔ ĐỎ?

HỎI: Tôi năm nay 24 tuổi, hiện cu ngụ tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Truớc đây, cha mẹ tôi có mua 3 ha đất nông nghiệp, trồng cây lâu năm. Nay, cha mẹ muốn cho tôi 1 ha đất để tôi đúng tên sổ đỏ riêng.

Tra loi mot so cau hoi ve hop dong mua ban dat 2020 2 - Phân biệt sổ Đỏ, sổ Hồng, đứng tên trên sổ Đỏ và sổ Hồng - tu-van-luat
Ảnh 1: Bao nhiêu tuổi, được đúng tên trên sổ đỏ Nguồn: Internet

Thế nhưng, cán bộ địa chính tại địa phương nói tôi còn nhỏ tuổi (dưới 30 tuổi) và hiện còn độc thân nên không đúng tên sổ đỏ được. Xin hỏi, pháp luật quy định người bao nhiêu tuổi mới được đứng tên sổ đỏ? Chẳng lẽ, nhũng người độc thân thì suốt đời không được đúng tên trên sổ đỏ?

Trần Quang Chiêm (Xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu)

TRẢ LỜI: Luật Đất đai năm 2013

Không quy định độ tuổi để được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tuy nhiên, Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về độ tuổi của người thành niên và người có năng lực hành vi dân sự. Điều 20 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên. Người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ…”.

Điều 19 Bộ luật Dân sự 2015 nói rõ hơn: “Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bàng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự”.

Căn cứ quy định pháp luật trên thì người đủ 18 tuổi trở lên được quyền đứng tên sổ đỏ. Như vậy, trường họp của bạn đã hoàn toàn đủ điều kiện đề được cha mẹ tách thửa đất, cho đứng tên riêng trên sổ đỏ. Cán bộ địa chính tại địa phương đá sai khi cho rằng người dưới 30 tuổi và người còn độc thân thì không được đứng tên trên sổ đỏ.

Phân biệt “GIẤY TRẮNG”, “SỔ ĐỎ”, “SỔ HỒNG” LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Phan biet giay trang so do so hong dung ten tren so do 2 - Phân biệt sổ Đỏ, sổ Hồng, đứng tên trên sổ Đỏ và sổ Hồng - tu-van-luat
Ảnh 2: “Giấy trắng”, “sổ đỏ”, “sổ hồng” là như thế nào? Nguồn: Internet
HỎI: Hiện nay, giấy tờ nhà đất có nhiều loại quá. Tôi nghe người ta gọi “giấy tráng”, rồi “sổ đỏ”, “sổ hồng”. Xin cho biết, sự khác nhau của các loại giấy tờ nhà đất này là như thế nào?

Hồ Văn Long (Phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HỒ Chí Minh)

TRẢ LỜI: “Giấy tráng” là cách nói gọn để chỉ những loại giấy tờ nhà ở, đất ở hợp lệ được cấp hoặc chứng nhận theo các quy định trước đây, như

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở được chứng nhận tại cơ quan công chứng nhà nước hoặc UBND cấp có thẩm quyền, đã trước bạ và đăng bộ.

Giấy phép xây dựng được cơ quan thẩm quyền cấp, kèm theo biên bản kiểm tra hoàn thành công trình theo quy định của từng thời kỳ; Giấy tờ hợp lệ về quyền sở hữu nhà ở cú hoặc quyền sử dụng đất ở cú, đã trước bạ…

Đến nay, chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào của cơ quan có thám quyền quy định cụ thể “giấy trắng” là một trong những loại giấy tờ quy định tại Khoản 1, Điều Luật thì “giấy trắng” thường được hiểu là một trong những giấy tờ quy định tại Khoản 1, Điều 50 Luật Đất đai 2003; hay tại Khoản 1, Điều 100 Luật Đất đai 2013.

 “Sổ đỏ” là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cấp theo Luật Đất đai 2003. Sổ đỏ được cấp với mọi loại đất. Trường họp có tài sản gán liền với đất thì tài sản đó được ghi nhận trên sổ đỏ. Theo quy định tại Luật Đất đai nám 2013 Lhì “sổ đỏ” và “sổ hồng” gộp chung làm một, gọi là: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gán liền với đất”.

 “Sổ hồng” là loại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ờ và quyền sử dụng đất ở, được cấp theo Nghị định 60 (ngày 5/7/1994), Nghị định 90 (ngày 6/9/2006), Nghị định 95 (ngày 15/7/2006). Các loại sổ hồng này (“sổ hồng” củ) hiện vẫn còn giá trị.

Theo Luật Nhà ở 2005 thì có 2 loại sổ hồng (“sổ hồng” mới): Trường họp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sù dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ chung cư thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (“sổ hóng” hai quyền).

Vừa rồi chuyên mục tư vấn luật vừa giúp các bạn phân biệt sổ Đỏ, sổ Hồng khi đi làm sổ gia đình mình. Chúc các bạn thành công !

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments