Khi nhận bảo hiểm thai sản cần những giấy tờ gì ?

0
468

Luật bảo hiểm xã hội ở nước ta đã được Nhà nước quy định rất rõ ràng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa nắm rõ thông tin hay những giấy tờ quan trọng, cần thiết cho hồ sơ làm bảo hiểm thai sản. Để giúp các bạn biết được khi nhận bảo hiểm thai sản cần những giấy tờ gì, thủ tục làm bảo hiểm thai sản ra sao, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin quan trọng ở dưới đây nhé. Hãy cùng đi tìm hiểu thôi nào.

Hồ sơ nhận bảo hiểm thai sản cần những giấy tờ gì ?

Hiểu được nỗi vất vả của người lao động nữ khi trong giai đoạn mang thai, sinh con, Nhà nước đã ban hành Luật bảo hiểm xã hội để giúp người lao động có cuộc sống tốt hơn. Đặc biệt là để giúp đảm bảo nguồn thu nhập, sức khỏe của lao động nữ trong thời kỳ này.

Để được hưởng bảo hiểm thai sản, người lao động cần phải chuẩn bị các giấy tờ làm bảo hiểm thai sản. Nếu bạn vẫn chưa biết lãnh bảo hiểm thai sản cần giấy tờ gì thì hãy chú ý theo dõi những thông tin được đề cập ở dưới đây nhé.

Đối với người đang đóng bảo hiểm xã hội

Đối với người đang đóng bảo hiểm xã hội, chúng ta sẽ chia thành 2 nhóm chính là người lao động và người sử dụng lao động để dễ phân tích hơn nhé.

Với người lao động :

1 anh 1 truong hop nguoi lao dong kham thai say thai nao hut thai hoac thuc hien bien phap tranh thai nguon internet - Khi nhận bảo hiểm thai sản cần những giấy tờ gì ? - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 1 : Trường hợp người lao động khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thực hiện biện pháp tránh thai ( Nguồn : Internet )
2 anh 2 - Khi nhận bảo hiểm thai sản cần những giấy tờ gì ? - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 2 :

Nhận bảo hiểm thai sản cần những giấy tờ gì với trường hợp người lao động sinh con ( Nguồn : Internet )

3 anh 3 doi voi cac truong hop nguoi lao dong nhan nuoi con duoi 6 thang tuoi lao dong nam nghi viec khi vo sinh con va lao dong nam huong tro cap 1 lan khi vo sinh con nguon internet - Khi nhận bảo hiểm thai sản cần những giấy tờ gì ? - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 3 : Đối với các trường hợp người lao động nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi, lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con và lao động nam hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con ( Nguồn : Internet )

Còn đối với người sử dụng lao động sẽ chỉ cần bản chính danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe dựa theo mẫu là được.

Đối với người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Với trường hợp người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sẽ cần phải chuẩn bị giấy tờ theo từng trường hợp dưới đây.

4 anh 4 nhung giay to can thiet khi lam bao hiem thai san theo tung truong hop nguon internet - Khi nhận bảo hiểm thai sản cần những giấy tờ gì ? - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 4 : Những giấy tờ cần thiết khi làm bảo hiểm thai sản theo từng trường hợp ( Nguồn : Internet )
5 anh 5 giay to can thiet de lam bao hiem thai san doi voi cac truong hop mang thai ho thanh toan chi phi giam dinh y khoa nhan nuoi con duoi 6 thang tuoi nguon internet - Khi nhận bảo hiểm thai sản cần những giấy tờ gì ? - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 5 : Giấy tờ cần thiết để làm bảo hiểm thai sản đối với các trường hợp mang thai hộ, thanh toán chi phí giám định y khoa, nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi ( Nguồn : Internet )

Thủ tục làm bảo hiểm thai sản

Thủ tục giấy tờ làm bảo hiểm thai sản như thế nào ? Nếu bạn vẫn cảm thấy quá mơ hồ về vấn đề này thì hãy chú ý theo dõi những thông tin chúng tôi cung cấp ở dưới đây nhé.

Nộp hồ sơ

Bước đầu tiên khi làm thủ tục bảo hiểm thai sản chính là nộp hồ sơ tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Người lao động, thân nhân của người lao động hoặc người sử dụng lao động có thể chọn nộp hồ sơ và nhận bảo hiểm thai sản bằng những hình thức sau :

 • Nộp hồ sơ qua giao dịch điện tử
 • Nộp hồ sơ qua bưu chính công ích
 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa phương.

Ngoài ra, đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội, cần phải lưu ý nộp hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động trong thời hạn không quá 45 ngày kể từ ngày đi làm trở lại. Còn với người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì cần phải nộp hồ sơ, xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH mà mình đang cư trú. Bên cạnh đó, bên phía người sử dụng lao động cũng cần phải tập hợp và lập hồ sơ từ người lao động trong thời gian 10 ngày và nộp cho cơ quan BHXH.

6 anh 6 thu tuc lam bao hiem thai san nhu the nao nguon internet - Khi nhận bảo hiểm thai sản cần những giấy tờ gì ? - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 6 : Thủ tục làm bảo hiểm thai sản như thế nào ? ( Nguồn : Internet )

Cơ quan bảo hiểm xã hội nhận hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội, nơi này sẽ tiếp nhận hồ sơ để xét duyệt và thực hiện trợ cấp. Trong thời gian này, người lao động sẽ phải chờ đợi trong một khoảng thời gian xác định để có thể được hưởng trợ cấp.

Nhận kết quả và nhận trợ cấp từ bảo hiểm xã hội

Khi cơ quan bảo hiểm xã hội hoàn thành công việc xét duyệt, người lao động hoặc người thân có thể nhận trợ cấp bằng một trong những hình thức sau :

 • Qua tài khoản ngân hàng của người lao động
 • Qua đơn vị sử dụng lao động
 • Nhận trợ cấp trực tiếp từ cơ quan BHXH trong trường hợp chưa nhận tại đơn vị sử dụng lao động và trong trường hợp thôi việc trước khi sinh con, nuôi con mà không có tài khoản ngân hàng.
7 anh 7 nhan tro cap tu co quan bao hiem xa hoi sau khi hoan thanh thu tuc lam bao hiem thai san nguon internet - Khi nhận bảo hiểm thai sản cần những giấy tờ gì ? - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 7 : Nhận trợ cấp từ cơ quan bảo hiểm xã hội sau khi hoàn thành thủ tục làm bảo hiểm thai sản ( Nguồn : Internet )

Còn về phía người sử dụng lao động có thể nhận được trợ cấp thông qua tài khoản ngân hàng để chi trả cho người lao động đăng ký nhận tiền mặt.

Từ những thông tin chúng tôi đề cập bên trên, có thể thấy rằng để lấy tiền bảo hiểm thai sản thì cần phải có rất nhiều giấy tờ quan trọng. Mong rằng qua bài viết này các bạn đã biết được nhận bảo hiểm thai sản cần những giấy tờ gì. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments