Mẫu hợp đồng thuê nhà và những thông tin nhất định phải biết

0
2519
Hợp đồng thuê nhà gồm nhiều nội dung khác nhau
Hợp đồng thuê nhà gồm nhiều nội dung khác nhau

Theo quy định Luật nhà ở 2014, mẫu hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản và đầy đủ nội dung cần thiết và có thể công chứng hoặc không tùy vào thỏa thuận của hai bên. Vậy bạn đã biết đến mẫu hợp đồng, nội dung và một số điều cần lưu ý chưa? Nếu chưa, thông tin bài chia sẻ sẽ vô cùng hữu ích không nên bỏ lỡ.

Mẫu hợp đồng thuê nhà cần những nội dung gì?

Hợp đồng cho thuê nhà phải được lập thành văn bản theo Luật Nhà ở 2014. Thế nên cho dù thuê nhà trong thời gian nào, chúng ta bắt buộc phải soạn thảo hợp đồng thuê nhà theo mẫu và đầy đủ một số nội dung chính.

Hop dong thue nha gom nhieu noi dung khac nhau - Mẫu hợp đồng thuê nhà và những thông tin nhất định phải biết - tu-van-luat
Ảnh 1: Hợp đồng thuê nhà gồm nhiều nội dung khác nhau (Nguồn: Internet)

Theo văn bản Luật Nhà ở 2014 hợp đồng cho thuê nhà ở bao gồm những nội dung sau:

 • Họ tên, địa chỉ người cho thuê và đi thuê.
 • Thông tin mô tả đặc điểm của nhà ở thời điểm hiện tại.
 • Thời gian và phương thức thanh toán tiền thuê nhà.
 • Thời gian nhận nhà ở từ người cho thuê.
 • Một số quyền và nghĩa vụ của hai bên.
 • Cam kết thực hiện hợp đồng của các bên.
 • Thỏa thuận khác nếu có.
 • Thời điểm hợp đồng có hiệu lực.
 • Thời gian ký kết hợp đồng.
 • Chữ ký và ghi rõ họ tên của hai bên.
 • Phụ lục hợp đồng thuê nhà nếu bạn không biết có thể tham khảo mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà tại nhiều trang web.

Ngoài ra, trong trường hợp nếu cho tổ chức, doanh nghiệp thuê nhà chúng ta cần phải đóng dấu. Kèm theo đó, hợp đồng thuê khá đa dạng, với một hình thức thuê thì người thuê và người đi thuê lại soạn thảo những điều khoản khác nhau. Vì thế chúng ta có thể dựa vào hợp đồng thuê nhà mẫu để soạn thảo một bản hợp đồng đầy đủ chính xác.

Những ai cần phải ký vào hợp đồng 

Về bên cho thuê: Trên thực tế, chữ ký trong bản hợp đồng cho thuê tùy thuộc vào từng trường hợp. Nếu là tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì cần đến chữ ký của vợ và chồng. Ngược lại là tài sản cá nhân thì chỉ cần đến một chữ ký của cá nhân đó. Hoặc là tài sản chung của hộ gia đình thì cần chữ ký của tất cả các thành viên trong hộ gia đình.

Về bên đi thuê nhà: Nếu là tài sản của cá nhân cần ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ liên hệ. Hoặc bên đi thuê là công ty tổ chức thì phải có tên công ty, địa chỉ, mã số thuế, tên người đại diện,… 

Những lưu ý về căn nhà cho thuê và mục đích thuê

Về căn nhà cho thuê: Trong hợp đồng thuê nhà phải nêu rõ đặc điểm ngôi nhà cho thuê, trang thiết bị kèm theo. Ngoài ra, việc nêu thông tin về thửa đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là rất quan trọng. 

Mo ta ro can nha va muc dich cho thue - Mẫu hợp đồng thuê nhà và những thông tin nhất định phải biết - tu-van-luat
Ảnh 2: Mô tả rõ căn nhà và mục đích cho thuê (Nguồn: Internet)

Thông qua đó có thể khẳng định tài sản đó có hợp pháp cho thuê hay không? Hay người ký kết hợp đồng có phải là người nắm giữ tài sản hay không. Đồng thời, với việc làm này có thể phòng tránh trường hợp, tài sản đang có thế chấp ngân hàng.

Bản hợp đồng thuê nhà phải nêu rõ mục đích thuê. Ngay cả khi mục đích thuê rất đa dạng như thuê để ở, thuê làm địa điểm kinh doanh, thuê nhà làm kho bãi. Đương nhiên, với mục đích khác nhau người đi thuê sẽ sử dụng ngôi nhà theo mục đích đó… Điều này giúp người cho thuê đưa ra quyết định có cho thuê hay không khi mà mục đích thuê nằm ngoài mong muốn.

Thời hạn và giá thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà chung cư hay hợp đồng thuê nhà đơn giản thời hạn thuê là danh mục không thể thiếu. Đối với danh mục này, bắt buộc phải ghi rõ thời hạn thuê nhà là bao nhiêu. Bên cạnh đó, việc ghi rõ thời gian nhận nhà và bàn giao lại hay thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà vào thời gian nào cũng rất cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người đi thuê và được thuê.

Tùy theo nhu cầu của người đi thuê và cho thuê, chúng ta có thể thêm thời gian gia hạn. Tuy nhiên về thời gian gia hạn thì cần đến sự bàn bạc kỹ lưỡng, thỏa thuận của cả hai bên. Nếu có cũng cần ghi vào hợp đồng thuê nhà ở

Giá thuê và phương thức thanh toán

Hãy xem xét giá thuê nhà đã bao gồm điện nước, tiền môi trường hay chưa? Thay vào đó mức giá cho thuê đó có phải chỉ mỗi chi phí thuế hàng tháng hay không. Thời gian thuê nhà trên 12 tháng chủ nhà phải đăng ký tạm trú cho người đi thuê.

Giá thuê nhà cần ghi rõ trọng hợp đồng thuê nhà. Cụ thể bao nhiêu tiền trên tháng và tổng số tiền cho thuê. Kèm theo đó là phương thức thanh toán, tiền mặt hay chuyển khoản. Đặc biệt là thanh toán theo tháng hay theo quý dựa vào thỏa thuận giữa hai bên để đi đến quyết định cuối cùng. 

Mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất

Mẫu hợp đồng thuê nhà rất đa dạng. Thế nhưng cần đảm bảo một số nội dung chính để hợp đồng trở nên rõ ràng minh bạch. Hơn hết khi có vấn đề tranh chấp thì mẫu hợp đồng thuê nhà ở chính là văn bản pháp lý để giải quyết. 

Su dung mau hop dong co san - Mẫu hợp đồng thuê nhà và những thông tin nhất định phải biết - tu-van-luat
Ảnh 3: Sử dụng mẫu hợp đồng có sẵn (Nguồn: Internet)

Đối với mẫu hợp đồng thuê nhà đơn giản cần đảm bảo một số nội dung chính. Và thường dành cho việc thuê nhà ở của cá nhân. Chúng ta có thể sử dụng hợp đồng thuê nhà viết tay hoặc đánh máy tùy thuộc vào nhu cầu. Thế nhưng mẫu hợp đồng thuê nhà ở đơn giản nhất ngày nay nhiều người lựa chọn đánh máy để rõ ràng hơn.

Hiện nay trên google tìm kiếm có rất nhiều mẫu hợp đồng thuê nhà. Thế nên chúng ta có thể tải hợp đồng thuê nhà tham khảo và dựa trên hợp đồng mẫu để soạn thảo một bản hợp đồng đầy đủ nhất có thể. 

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu nội dung và một số mục của hợp đồng thuê nhà. Với những nội dung trên, để soạn thảo một bản hợp đồng thuê nhà đầy đủ nội dung thông tin luôn nằm trong tầm tay chúng ta.

Tham khảo thêm thông tin khác tại chuyên mục TƯ VẤN LUẬT

Nếu bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa hãy cho Meeyland chúng tôi 1 like và chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết nhé. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu thì có thể tải APP MEEYLAND để cập nhật thông tin mới hằng ngày và đăng ký tài khoản miễn phí nhé!. Trân trọng cảm ơn bạn đã theo dõi chúng tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here