Những Sửa Đổi Mới Trong Luật Đền Bù Giải Phóng Mặt Bằng Năm 2013

0
458
1-anh-1-luat-dat-dai-luat-thue-thu-nhap-ca-nhan-2013-deu-co-nhung-thay-doi-nhat-dinh-nguon-internet

Vào năm 2013 Chính phủ Việt Nam đã có những thay đổi về luật đất đai. Và do đó, những điều khoản về luật đền bù và giải phóng mặt bằng cũng có những thay đổi theo. Để tránh gặp phải những trường hợp không đồng nhất gây ra việc khiếu nại, khiếu kiện mọi người phải nhanh chóng cập nhật các điều luật đền bù giải phóng mặt bằng năm 2013. Và nếu có những vấn đề khuất mắc nào thì nhớ để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

Quy định về thu hồi đất của Nhà nước Việt Nam

Chắc hẳn mọi người sẽ không ai tự nhiên lại đặc biệt quan tâm đến luật đền bù và giải phóng mặt bằng phải không nào? Bỗng nhiên một ngày nào đó bạn nhận được tin là khu đất hiện tại mình đang sinh sống hoặc sở hữu bị thu hồi giải phóng thì quả là một điều rất “sốc”. Chính vì thế luật đền bù giải phóng mặt bằng năm 2013 sẽ là một vấn đề mà mọi người không thể nào phớt lờ.

1 anh 1 luat dat dai luat thue thu nhap ca nhan 2013 deu co nhung thay doi nhat dinh nguon internet - Những Sửa Đổi Mới Trong Luật Đền Bù Giải Phóng Mặt Bằng Năm 2013 - tu-van-luat
Ảnh 1: Luật đất đai, luật thuế thu nhập cá nhân 2013 đều có những thay đổi nhất định (Nguồn: Internet)

Khái niệm về thu hồi đất

Khái niệm về việc thu hút đất được định nghĩa tại điều 3 trong bộ luật đất đai được Nhà nước sửa đổi vào năm 2013 như sau: Nhà nước tiến hành việc thu hồi đất là Nhà nước đưa ra các quyết định thu lại quyền sử dụng đất của một người nào đó, mà người này trước đó đã được Nhà nước trao quyền sử dụng đất. Hoặc có thể người này đã vi phạm một vấn đề nào đó trong luật đất đai nên bị Nhà nước thực hiện việc thu hồi.

Nguyên tắc chung của luật đền bù và giải phóng mặt bằng

Căn cứ theo luật đền bù giải phóng mặt bằng năm 2013 mới nhất thì Nhà nước thu hồi phần đất nào thì sẽ thực hiện việc bồi thường phần đất tương xứng cho chủ sở hữu. Nếu như phần đất bị Nhà nước thu hồi rơi vào trường hợp lấn chiếm vào diện tích nhà của người bị thu hồi đang cư trú và phải thực hiện việc phá đi thì Nhà nước sẽ hỗ trợ tái định cư cho hộ gia đình đó một cách thích đáng.

2 anh 2 khoan 1 dieu luat 50 dat dai neu len nhung gi nguon internet - Những Sửa Đổi Mới Trong Luật Đền Bù Giải Phóng Mặt Bằng Năm 2013 - tu-van-luat
Ảnh 2: Khoản 1 điều luật 50 đất đai nêu lên những gì? (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu về trình tự thu hồi đất theo luật đất đai 2013

  • Thông báo thu hồi đất
  • Thực hiện thu hồi đất
  • Kiểm kê đất đai và tài sản có trên đất
  • Lên phương án bồi thường thiệt hại và hỗ trợ chủ sở hữu tái định cư
  • Niêm yết công khai phương án về việc lấy ý kiến của người dân
  • Hoàn chỉnh phương án
  • Phê duyệt phương án chi tiết và thực hiện việc tổ chức cũng như kiểm tra tiến độ thực hiện
  • Tổ chức chi trả bồi thường
  • Bàn giao mặt bằng và cưỡng chế thu hồi đất

Những sửa đổi trong luật đền bù giải phóng mặt bằng 2013 về việc bồi thường

Luật đền bù giải phóng mặt bằng mới năm 2013 được chia thành 2 trường hợp chính. Cụ thể bao gồm trường hợp Nhà nước thu hồi đất ở và trường hợp thu hồi phần đất nhưng không phải sở hữu của hộ gia đình hay cá nhân nào đó.

3 anh 3 luat den bu giai phong mat bang nam 2013 co nhung gi dang luu y nguon internet - Những Sửa Đổi Mới Trong Luật Đền Bù Giải Phóng Mặt Bằng Năm 2013 - tu-van-luat
Ảnh 3: Luật đền bù giải phóng mặt bằng năm 2013 có những gì đáng lưu ý (Nguồn: Internet)

Trường hợp 1: Đất thuộc quyền sở hữu của cá nhân hay hộ gia đình

Sau khi bị thu hồi đất mà cá nhân hay hộ gia đình không còn chỗ cư trú thì sẽ được đền bù bằng đất hoặc nhà ở mới. Nếu như họ không có nhu cầu thì sẽ được bồi thường bằng tiền mặt.

Nếu trường hợp hộ gia đình hay cá nhân đó vẫn còn nhà để ở thì miếng đất bị thu hồi sẽ được Nhà nước bồi thường bằng tiền. Hoặc sẽ được tiến hành bồi thường bằng phần đất mới để thay cho miếng cũ nếu như quỹ đất ở địa phương đó vẫn còn.

Nhà nước sẽ cho thuê, bán hay giao đất cho hộ gia đình hay cá nhân sử dụng hoặc ở và vẫn sẽ thu tiền nếu như họ không thỏa mãn được các điều kiện về bồi thường đất. Với những cá nhân hay tổ chức người Việt đang định cư tại nước ngoài mà bị thu hồi đất nhưng vẫn nằm trong diện đủ điều kiện thì sẽ được bồi thường bằng đất.

Trường hợp 2: Đất không thuộc quyền sở hữu của cá nhân hay hộ gia đình

Những cá nhân hay hộ gia đình đang sử dụng đất mà bị thu hồi nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ điều kiện bồi thường thì sẽ được đền bù bằng đất với cùng mục đích sử dụng. Nếu phần đất đó không thuộc quyền sở hữu của cá nhân hay hộ gia đình thì sẽ được đền bù bằng tiền theo thời gian sử dụng đối với phần đất đã bị thu hồi đó.

Việc đất bị thu hồi sẽ không được bồi thường về giá trị đất nếu đó không phải là đất ở, được nhà nước cho thuê và thu tiền sử dụng hàng năm. Nhưng thay vào đó, Nhà nước sẽ đền bù vào chi phí đầu tư đất còn lại trừ trường hợp cá nhân hay hộ gia đình sử dụng đất vì phải thực hiện chính sách của những người có công với Cách mạng.

Nhà nước sẽ tiến hành bồi thường theo giá đất ở với những miếng đất bị thu hồi là đất phục vụ cho mục đích thương mại, dịch vụ hay sản xuất mà vẫn có thời gian sử dụng ổn định cũng như đáp ứng được các điều kiện bồi thường.

4 anh 4 nhung quy dinh ve viec boi thuong neu phan dat do khong so huu boi ca nhan hay ho gia dinh nguon internet - Những Sửa Đổi Mới Trong Luật Đền Bù Giải Phóng Mặt Bằng Năm 2013 - tu-van-luat
Ảnh 4: Những quy định về việc bồi thường nếu phần đất đó không sở hữu bởi cá nhân hay hộ gia đình (Nguồn: Internet)

Như vậy, bài viết ngày hôm nay đã giới thiệu với các bạn những điểm mới trong luật đền bù giải phóng mặt bằng năm 2013 của Chính phủ. Hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ phần nào hữu ích với mọi người trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các bạn cũng đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè và người thân xung quanh nhé!

Xem thêm: Tại đây

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments