Tư vấn luật bồi thường đất đai mới nhất bạn cần biết

0
607

Đất đai là tài sản lớn và quan trọng nhất của mỗi người dân, khi bị nhà nước thu hồi sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, công việc của họ. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu rõ về luật đất đai nên đã vi phạm những điều khoản của pháp luật. Vì thế để tránh những rủi ro thì tôi sẽ chia sẻ về luật bồi thường đất đai mới nhất theo quy định của pháp luật hiện nay cho các bạn biết nhé!

Có thể bạn quan tâm: Quyền Đối Với Bất Động Sản Liền Kề Theo Quy Định Của Pháp Luật

Những trường hợp thu hồi đất giải phóng mặt bằng

Trường hợp đất có thể bị thu hồi, giải phóng mặt bằng trong Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

  • Đất đai được thu hồi vì mục đích an ninh quốc phòng để phục vụ lợi ích quốc gia .
  • Thu hồi đất do vi phạm các nội dung trong luật đất đai.
  • Thu hồi đất do chấm dứt thời gian sử dụng đất theo pháp luật. Hoặc ở các khu vực có nguy cơ đe dọa tính mạng của người dân.

Chính vì thế những đất nằm trong các quy định trên nếu sai phạm có thể bị thu hồi. Vì thế trước khi mua đất thì bạn hãy tìm hiểu kỹ để không vi phạm nhé!

1 anh 1 luat boi thuong dat dai moi nhat nguon internet - Tư vấn luật bồi thường đất đai mới nhất bạn cần biết - tu-van-luat
Ảnh 1: Luật bồi thường đất đai mới nhất (Nguồn: Internet)

Điều kiện được bồi thường khi bị thu hồi đất

Hiện nay luật pháp đã quy định rõ tại Khoản 1 Điều 74-75 Luật đất đai năm 2013 những điều kiện khi thu hồi đất mà vẫn được bồi thường. Vì thế bạn hãy nắm rõ các quy định luật bồi thường đất đai mới nhất để tránh phạm luật cũng như mất tiền oan nhé. Hộ gia đình sử dụng đất sẽ được bồi thường khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Điều kiện 1: Đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm
  • Điều kiện 2: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp.

Ngoài ra, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận và chưa được cấp thì được bồi thường.

Góc chia sẻ: Luật bồi thường đất đai mới nhất bạn nên biết

Luật đền bù đất đai mới nhất với bước thông báo thu hồi đất

Thu hồi là bước đầu tiên trong quá trình giải tỏa đền bù. Trước khi có quyết định thì các cơ quan có thẩm quyền phải thông báo chậm nhất 90 ngày với đất nông nghiệp và chậm nhất 180 ngày với đất phi nông nghiệp. Nội dung thông báo sẽ ghi rõ kế hoạch thu hồi đất đai, điều tra khảo sát tình hình. Sau đó bồi thường đất theo quy định và hỗ trợ tái định cư cho người dân

Luật đền bù giải tỏa với quy trình điều tra, khảo sát, đo đạc khu vực đất thu hồi

Ở bước này thì người dân phải hợp tác với cơ quan chức năng. Trong khoảng thời gian 10 ngày nếu vẫn không có sự phối hợp thì tổ chức làm nhiệm vụ sẽ quyết định kiểm đếm bắt buộc hoặc ban hành cưỡng chế.

Các phương án bồi thường và hỗ trợ tái định cư

Tổ chức thực hiện nhiệm vụ bồi thường giải tỏa sẽ phải lập ra các phương án nhằm hỗ trợ bồi thường và hỗ trợ tái định cư. Sau đó họ sẽ niêm yết công khai phương án bồi thường và hỗ trợ tái định cư tại trụ sở chính quyền xã. Từ đó cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định phương án trước khi trình UBND cấp thẩm quyền quyết định thu hồi.

2 anh 2 ho tro tai dinh cu cho nguoi dan nguon internet - Tư vấn luật bồi thường đất đai mới nhất bạn cần biết - tu-van-luat
Ảnh 2: Hỗ trợ tái định cư cho người dân. (Nguồn: Internet)

Quyết định thu hồi đất

UBND cấp có thẩm quyền ra các quyết định về thu hồi, phương án bồi thường. Họ sẽ gửi các quyết định đến từng người có đất thu hồi. Trong luật bồi thường đất đai mới nhất đã quy định như sau:

  • Ghi rõ mức bồi thường cho diện tích đất thu hồi
  • Hỗ trợ hoặc bố trí nơi tái định cư, nếu có
  • Thời gian và địa điểm để trả tiền bồi thường, hỗ trợ
  • Thời gian bố trí nhà, đất tái định cư, nếu có
  • Thời gian người dân phải bàn giao lại đất cho tổ chức làm công tác bồi thường và thu hồi đất.

Quy trình chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Vấn đề này được rất nhiều người dân quan tâm bởi họ không biết được bồi thường bao nhiêu và xứng đáng hay không? Thời gian người dân nhận được tiền trong khoảng 30 ngày từ ngày quyết định thu hồi đất có hiệu lực.Nếu như người dân không nhận tiền bồi thường thì số tiền đó sẽ về kho bạc của Nhà nước.

Quy trình bàn giao hoặc cưỡng chế thu hồi đất

Trong luật bồi thường đất đai mới nhất thì bước này là bước cuối cùng trong thu hồi đất. Người có đất thu hồi sẽ có nhiệm vụ bàn giao lại cho chủ đầu tư hoặc nhà nước theo thời gian quy định. Nếu họ không thực hiện đúng thì sẽ bị cưỡng chế theo luật đất đai về đền bù giải tỏa.

3 anh 3 quy dinh thu hoi dat nguon internet - Tư vấn luật bồi thường đất đai mới nhất bạn cần biết - tu-van-luat
Ảnh 3: Quy định thu hồi đất (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Quy Định Của Pháp Luật Về Chia Tài Sản Chung Trong Hôn Nhân

Tóm lại, khi bạn đưa ra quyết định mua bán đất hãy nên tìm hiểu kỹ để không phạm vào đất bị thu hồi hay trái với quy định pháp luật. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật bồi thường đất đai mới nhất. Đồng thời bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong quá trình mua bán nhà đất!

Nếu bạn đọc cảm thấy các bài viết của chúng tôi hay, hữu ích thì bạn có thể theo dõi thêm qua chuyên mục tư vấn luật để tìm hiểu thêm nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments