Bỏ túi toàn bộ những kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công

0
889

Trong lĩnh vực xây dựng hoàn công thì hồ sơ hoàn công là tài liệu quan trọng, là nơi lưu trữ tài liệu và lý lịch của những sản phẩm của công trình xây dựng. Vậy hồ sơ hoàn công gồm những gì? Các bước làm hồ sơ hoàn công ra sao? Làm hồ sơ như thế nào mới là chuẩn? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc về loại hồ sơ này. Vì vậy, dưới đây bài viết xin được chia sẻ kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công đúng chuẩn. Hãy cùng theo dõi nhé.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu biên bản nghiệm thu công trình CHUẨN & MỚI nhất hiện nay

Hồ sơ hoàn công là gì và vai trò

Hồ sơ hoàn công là loại hồ sơ lưu trữ các tài liệu, lý lịch của sản phẩm công trình xây dựng. Loại hồ sơ này sẽ bao gồm các vấn đề như: chủ trương đầu tư, lập dự án đầu tư xây dựng, khảo sát xây dựng, thiết kế công trình, thi công các công trình xây dựng và nhiều vấn đề khác liên quan đến dự án và công trình đó.

Hồ sơ hoàn công là loại hồ sơ pháp lý và được quy định rõ ràng tại Phụ lục 3 của Thông tư số 12 /2005/TT-BXD. Vì hồ sơ hoàn công là bộ hồ sơ pháp lý được quy định bởi pháp luật nên dưới đây là 7 vai trò của loại hồ sơ này:

 • Là cơ sở để nghiệm thu giai đoạn, nghiệm thu các hạng mục công trình và công trình hoàn thành đưa vào sử dụng.
 • Là cơ sở để thiết kế các phương án bảo vệ công trình
 • Là cơ sở để phục vụ quá trình kiểm toán như: quyết toán hay thanh toán
 • Là bản hướng dẫn cho người khai thác sử dụng
 • Là hồ sơ hiện trang phục vụ cho việc thiết kế, cải tạo, mở rộng và nâng cấp công trình
 • Giúp cơ quan chức năng nắm được các thông tin liên quan đến công trình
 • Là tài liệu lưu trữ được dùng cho các mục đích tương lai của cơ quan.
1 anh 1 ho so hoan cong la gi va vai tro nguon internet - Bỏ túi toàn bộ những kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công - xay-dung-hoan-cong
Ảnh 1: hồ sơ hoàn công là gì và vai trò (Nguồn: Internet)

Có gì trong hồ sơ hoàn công và nộp ở đâu?

Dưới đây là 8 loại giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ hoàn công:

 • Giấy phép xây dựng
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
 • Hồ sơ thiết kế và bản vẽ thi công
 • Bản báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng
 • Hợp đồng xây dựng giữa chủ đầu tư và bên nhà thầu thiết kế, thi công công trình xây dựng
 • Bản vẽ hoàn công
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định
 • Các văn bản khác có liên quan đến hợp đồng thi công xây dựng công trình (nếu có)

Sau khi chuẩn bị đủ các văn bản yêu cầu thì bạn sẽ nộp hồ sơ hoàn công ở những địa chỉ như sau:

 • Nộp hồ sơ hoàn công tại Sở xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp 1, cấp đặc biệt, các công trình di tích lịch sử, công trình tôn giáo, tượng đài và các tuyến trục chính.
 • Nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân Quận, Huyện đối với các công trình khác thuộc phạm vi hành chính quận, huyện.
 • Nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân cấp xã đối với các công trình nhà ở riêng rẽ, khu dân cư nông thôn.
2 anh 2 co gi trong ho so hoan cong va nop o dau nguon internet - Bỏ túi toàn bộ những kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công - xay-dung-hoan-cong
Ảnh 2: có gì trong hồ sơ hoàn công và nộp ở đâu (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công

Theo kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công thì bước đầu tiên người nộp cần làm đó là chuẩn bị tốt bộ hồ sơ. Bởi vì nếu bạn chuẩn bị đầy đủ và hoàn thiện bộ hồ sơ thì quá trình xét duyệt sẽ diễn ra nhanh chóng, đơn giản, tránh được các trục trặc do sai hồ sơ hoặc thiếu sót hồ sơ.

Như đã đề cập ở trên, các loại văn bản giấy tờ cho hồ sơ hồ sơ hoàn công được quy định rõ bởi Bộ Xây dựng trong các văn bản hướng dẫn gồm 8 loại hồ sơ đã được nêu ở mục trên. Vì vậy, hãy đọc kỹ hoặc nhà thêm sự tư vấn của ai có kinh nghiệm để có thể hiểu rõ và chuẩn bị tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng và nắm rõ về trường hợp hoàn công của ngôi nhà mình, công trình bạn bạn đang đầu tư xây dựng thuộc hạng mục nào? Bạn phải lưu ý điều này thì mới có thể nộp hồ sơ tại đúng cơ quan chức năng có thẩm quyền. Và nếu không có kinh nghiệm trong việc đánh giá thì bạn có thể nhờ đến các đơn vị, công ty tư vấn về pháp lý để được hỗ trợ. Điều này vừa chính xác hơn, vừa tiết kiệm thời gian và công sức hơn.

Lưu ý: trong trường hợp hoàn công xây nhà sai với quy định thì chủ đầu tư sẽ phải chịu những khoản phạt tiền hành chính từ 1 đến 2 triệu đồng đối với các công trình nhà ở nông thôn. Và từ 5 đến 10 triệu đồng cho các công trình nhà ở riêng rẻ ở đô thị. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn có thẩm quyền yêu cầu tháo dỡ các công trình sai phạm và có các biện pháp cưỡng chế khi cần.

3 anh 3 kinh nghiem lam ho so hoan cong nguon internet - Bỏ túi toàn bộ những kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công - xay-dung-hoan-cong
Ảnh 3: kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Thủ Tục Hoàn Công Công Trình Xây Dựng Mới Nhất Năm 2021

Kết luận

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ đến bạn tất tần tật các vấn đề cũng như kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công nhanh chóng nhất. Có thể thấy, đây là một hồ sơ pháp lý quan trọng và được quy định rõ ràng bởi Bộ xây dựng. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ và thực hiện theo đúng như chính xác các bước đã được hướng dẫn từ các cơ quan chức năng. Hy vọng qua bài viết bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm và chuẩn bị được hoàn hảo một bộ hồ sơ hoàn công.

5/5 - (4 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments