Top những điều phải biết trước khi khởi kiện tranh chấp đất đai

0
1935

Khởi kiện tranh chấp đất đai là một chủ đề không còn quá xa lạ với nhiều tại Việt Nam. Chắc hẳn không ít người đang phải vướng vào vấn đề cực kỳ khó chịu này. Thế nên, trong bài viết này sẽ đưa ra một vài thông tin cực kỳ bổ ích, nếu nắm bắt được sẽ đem đến rất nhiều thuận lợi, lợi thế cho mọi người. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết này để nắm thêm được những kiến thức bổ ích nhé.

Top những điều phải biết trước khi khởi kiện tranh chấp đất đai

Trước khi mọi người thực hiện khởi kiện tranh chấp đất đai thì cần phải nắm bắt được một vài điều sau đây:

Nắm rõ tranh chấp đất đai là gì

Dựa theo bộ luật Đất Đai năm 2013, Khoản 3, điều 7, Tranh chấp đất đai là hình thức tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng, sở hữu thửa đất giữa hai hoặc nhiều bên với nhau trong quan hệ đất đai.

Tuy nhiên, mọi người phải hiểu rõ hơn rằng chanh chấp đất đai tức là tranh chấp xem ai mới thật sự sở hữu quyền làm chủ, sử dụng thửa đất đó, xác định rõ ranh giới của mảnh đất đó. Còn những vấn đề như tranh chấp quyền thừa kế, chuyển nhượng, tặng đất,… sẽ thuộc về một chủ đề hoàn toàn khác.

1 khoi kien tranh chap dat dai - Top những điều phải biết trước khi khởi kiện tranh chấp đất đai - tranh-chap-thu-hoi
Ảnh 1: Khởi kiện tranh chấp đất đai Nguồn: Internet

Hòa giải tại Ủy Ban Nhân Dân trước thì mới được khởi kiện

Dựa theo Nghị quyết 05/2017/NQ-HĐTP, Khoản 2, điều 3, để đáp ứng đủ điều kiện nhằm tiến hành khởi tố chanh chấp đất đai, bắt buộc giữa các bên phải tiến hành hòa giải với nhau tại Ủy Ban Nhân Dân huyện, tỉnh, xã – khu vực đang xảy ra tranh chấp. Điều này đã được quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 192 trong Bộ luật tố tụng dân sự ban hành vào năm 2015.

Đồng thời, trong Luật Đất đai 2013, Khoản 2, điều 202, nếu cả đôi bên đều không chấp nhận thực hiện hòa giải thì có thể làm đơn gửi lên Ủy Ban Nhân Dân xã, tỉnh, thị trấn – Nơi có xảy ra tranh chấp đất đai. Trong trường hợp được phê duyệt thành công, mọi người có thể thực hiện tố tụng, tranh chấp quyền sở hữu, sử dụng mà không cần phải hòa giải.

2 nhung dieu can luu y khi khoi kien - Top những điều phải biết trước khi khởi kiện tranh chấp đất đai - tranh-chap-thu-hoi
Ảnh 2: Những điều cần lưu ý khi khởi kiện Nguồn: Internet

Xem xét khả năng thắng kiện

Trước khi khởi kiện, bên phía nguyên đơn – người khởi kiện phải xem xét về khả năng thắng kiện bởi vì nếu không, nguyên đơn sẽ phải chịu một mức án phí không hề nhỏ. Đồng thời, để tạo điều kiện cho mọi người, bên phia tòa án sẽ cung cấp một vài quyền lợi như sau:

 • Thời gian giải quyết tố tụng thường kéo dài khá lâu.
 • Bên phía nguyên đơn được phép chủ động thu thập bằng chứng, thông tin liên quan và nộp cho Tòa án để phục vụ cho việc tố tụng.
 • Lưu ý rằng, chứng cứ phải được cung cấp bởi chính quyền đương sự, có thật 100%. Đặc biệt phải liên quan mật thiết đến vụ án và lưu ý rằng cần được hợp pháp hóa hoàn toàn thì mới sử dụng được.

Thế nên, nếu có đầy đủ chứng cứ, nắm chắc phần thắng kiện trong tay thì hãy quyết định khởi kiện, nếu không sẽ rất dễ thua và chịu một mức an phí.

Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai

Nếu đã nắm bắt được một vài thông tin và đưa ra quyết định cuối cùng thì mọi người nền làm theo hướng dẫn thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai bên dưới.

Hồ sơ khởi kiện

Nhằm thực hiện khởi kiện thành công, mọi người cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những thứ như sau:

 • Đơn mẫu khởi kiện theo quy định Nhà nước.
 • Biên bản giải hòa không thành công có chữ ký của tất cả các bên và phải được Ủy Ban Nhân Dân chứng nhận.
 • Danh sách tất cả chứng cứ, tài liệu sử dụng làm bằng chứng.
3 thu tuc khoi kien tranh chap dat dai - Top những điều phải biết trước khi khởi kiện tranh chấp đất đai - tranh-chap-thu-hoi
Ảnh 3: Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai Nguồn: Internet

Nộp hồ sơ khởi kiện

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ thì mọi người có thể gửi lên Tòa án Nhân dân cấp huyện tại nơi đang xảy ra tranh chấp đất đai bằng một vài phương pháp sau đây:

 • Đến nộp trực tiếp tại Tòa án.
 • Gửi tới Tòa án thông qua bưu điện.
 • Nộp trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Lưu ý khi viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Khi tiến hành viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thì mọi người hãy lưu ý những điều sau đây:

 • Nếu người khởi kiện có đủ nhận thức, kiểm soát hành vi thì có thể tự mình làm đơn khởi kiện hoặc nhờ người khác. Phần thông tin, tên, địa chỉ, chữ ký hoặc điểm chỉ phải là của người muốn khởi kiện.
 • Nếu người khởi kiện không có đủ nhận thức, kiểm soát hành vi thì có thể nhờ người đại diện làm đơn khởi kiện. Phần thông tin, tên, địa chỉ, chữ ký hoặc điểm chỉ phải là của người đại diện.
 • Nếu người khởi kiện không biết chữ, khuyết tật, không tự làm đơn được thì có thể nhờ người đại diện giúp nhưng phải dưới sự làm chứng của người có đủ năng lực tố tụng. Phần thông tin, tên, địa chỉ chỉ phải là của người khởi kiện. Còn ở phía cuối, người làm chứng sẽ ký tên hoặc điểm chỉ.
4 luu y khi viet don khoi kien - Top những điều phải biết trước khi khởi kiện tranh chấp đất đai - tranh-chap-thu-hoi
Ảnh 4: Lưu ý khi viết đơn khởi kiện Nguồn: Internet

Mong rằng khi đọc đến đây, mọi người đã nắm được những kiến thức liên quan trước khi thực hiện khởi kiện tranh chấp đất đai. Hy vọng với những thông tin bên trên sẽ giúp bạn có được nhiều lợi thế khi ra Tòa án xét xử. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments