Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng

0
94
Các loại thuế phí bắt buộc khi mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Các loại thuế phí bắt buộc khi mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thuế là một trong những vấn đề phổ biến, nhưng nói về vấn đề này thì không phải ai cũng hiểu và nắm rõ được thông tin về nó cũng như các loại thuế hiện nay. Nhận thấy được tầm quan trọng của vấn đề này, sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn  các loại thuế mà mọi người cần phải chú ý, hãy cùng tham khảo nhé.

Thuế nhà đất

cac loai thue bat buoc - Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 1: Các loại thuế phí bắt buộc khi mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thuế nhà đất là loại thuế được những đối tượng sử dụng đất không phải cho mục đích sản xuất nông nghiệp sẽ phải đóng thuế. Thường thì tất cả những người sử dụng đất phi nông nghiệp thì đều phải đóng loại thuế này. Tuy nhiên trong một số trường hợp sau sẽ được ngoại lệ:

  • Đất được dùng vào mục đích công cộng như xây: trường học, nghĩa trang, làm đường…
  • Đất được dùng vào mục đích tôn giáo, thờ tụng như xây: chùa chiền, miếu, nhà thờ…

Thuế mua bán nhà đất, thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuế chuyển nhượng đất sẽ bao gồm rất nhiều các loại thuế, được nhà nước quy định và bắt buộc phải đóng. Chi phí của thuế chuyển quyền sử dụng đất bao nhiêu phụ thuộc vào giá theo hợp đồng tại thời điểm chuyển nhượng. Khi mua bán, chuyển nhượng đất đai thì doanh nghiệp phải nộp một số loại thuế bắt buộc, bao gồm:

  • Thuế trước bạ nhà đất: Là một khoản chi phí do bên mua nhà phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu sử dụng đất.
  • Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà: Là khoản thuế do bên bán nhà có nghĩa vụ phải nộp, tuy nhiên thì pháp luật cho phép 2 bên tự thỏa thuận người nộp.
  • Các loại phí doanh nghiệp phải nộp: phí thế để công chứng, để thẩm định hồ sơ hay nộp thuế địa chính.

Khi có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bên bán cũng như bên mua phải chịu trách nhiệm đóng đủ các loại thuế nhà đất trên. Đây là những khoản thuế do nhà nước quy định và bắt buộc phải đóng để được coi là có quyền sử dụng đất hợp pháp. Trong trường hợp trốn thuế thì sẽ có hình phạt theo quy định.

Ngoài thuế mua bán nhà đất, thuế chuyển nhượng đất bao gồm tiêu biểu các loại như trên thì thuế nhà đất còn bao gồm một số loại như sau:

  • Thuế cho thuê nhà: Khi sử dụng bất động sản để cho thuê thì người cho thuê sẽ phải chịu thuế cho thuê nhà. Bao gồm: thuế môn bài và thuế GTGT + TNCN.
  • Thuế xây dựng nhà ở: Cá nhân hay tổ chức khi có hoạt động xây dựng, đặc biệt là xây dựng nhà ở thì phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập.

Thuế nhà thầu

thue nha thau - Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng - nghia-vu-tai-chinh
Ảnh 2: Thuế nhà thầu dành cho nước ngoài

Thuế nhà thầu (FCT) hiểu đơn giản là loại thuế được áp dụng cho các đối tượng, doanh nghiệp hay cá nhân là người nước ngoài có phát sinh thu nhập từ việc cung ứng dịch vụ và hàng hóa tại Việt Nam. Thuế nhà thầu nước ngoài chính là thuế đánh lên chủ yếu các đối tượng là nhà thầu nước ngoài không có hộ khẩu thường chú tại Việt Nam nhưng đang làm kinh tế và có phát sinh thu nhập tại Việt Nam.Thuế nhà thầu bao gồm: 

  • Thuế giá trị gia tăng (VAT).
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).
  • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng

Theo quy định của nhà nước thì những cá nhân, gia đình hay doanh nghiệp có nhu cầu thuê nhà với hợp đồng từ 100 triệu trở lên để sử dụng vào mục đích của bản thân thì sẽ phải đóng thuế cho nhà nước. Để hỗ trợ cho quá trình kê khai thuế được đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi hơn thì nhà nước đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và cá nhân có thể kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng cho bạn, các bước thực hiện bao gồm:

Bước 1: Đối tượng cho thuê hay người nộp thuế truy cập vào website:  http://canhan.gdt.gov.vn để đăng nhập vào hệ thống. Sau đó lựa chọn tùy chọn là thuế tài sản và kê khai trực tuyến. Rồi chọn từ khai là 01/TTS – Tờ khai đối với hoạt động cho thuê tài sản.

quy trinh ke khai - Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng - nghia-vu-tai-chinh
ẢQuy trình kê khai thuế thuê nhà qua mạng

Bước 2: Sau khi chọn xong thì hệ thống sẽ hiện ra màn hình chọn thông tin tờ khai. Người nộp thuế lúc này sẽ khai báo tương ứng với thông tin nơi thuê tài sản.

Bước 3: Sau khi chọn xong ấn “tiếp tục”, khi này hệ thống hiển thị ra dữ liệu chi tiết, lúc này người nộp thuế phải điền đầy đủ mọi dữ liệu.

ke khai nop thue - Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng - nghia-vu-tai-chinh
Người nộp thuế kê khai đầy đủ thông tin vào bảng

Bước 4: Người nộp thuế tiếp tục nhập các chỉ tiêu tương ứng.

Bước 5: Sau đó nhấn tiếp tục, lúc này hệ thống sẽ chuyển sang bảng kê khai 01/BK – TTS.

Bước 6: Chọn tổng hợp dữ liệu lên tờ khai và nhấn “tiếp tục” để sang bước tiếp theo.

Bước 7: Chọn “hoàn thành kê khai”, khi này hệ thống sẽ chuyển sang màn hình khác.

Bước 8: Kết thúc hoàn thành thì người nộp thuế sẽ nhấp vào “nộp tờ khai”.

xac thuc nop - Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng - nghia-vu-tai-chinh
Tải file lên hợp đồng

Bước 9: Xác thực nộp từ khai thì hệ thống sẽ gửi một mã OTP về điện thoại.

Bước 10: Nhập mã OTP và kết thúc kê khai, màn hình hiện lên thành công thì có nghĩa là bạn đã nộp kê khai thuế cho thuê nhà thành công.

Trên đây là tổng hợp các loại thuế mà mọi người cần phải chú ý. Chắc chắn với những chia sẻ này thì người đọc đã hiểu rõ hơn rất nhiều về quy định về thuế của nhà nước. Thực hiện đóng phí đầy đủ là bạn đang thực thi đúng pháp luật và có quyền lợi cá nhân của bản thân sẽ được đảm bảo hơn rất nhiều.

Theo:

Doanh Nhân Việt Namhttps://doanhnhanvn.vn/tin-tuc/ke-khai-thue/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here