Hướng Dẫn Thủ Tục Chuyển Hộ Khẩu Cực Kỳ Đơn Giản

0
242
Để nắm rõ về các quy định liên quan đến thủ tục cắt khẩu và nhập khẩu thì bạn nên tìm hiểu Luật Cư trú 2006

Việt Nam Là một trong số ít quốc gia quản lý dân sự bằng sổ hộ khẩu, việc thực hiện đăng ký tạm trú, tạm vắng cũng như các vấn đề liên quan đến thủ tục chuyển hộ khẩu, thủ tục cắt nhập hộ khẩu là rất quan trọng tại Việt Nam. Tuy nhiên, để nắm rõ được các quy định cũng như thủ tục liên quan đến quy trình chuyển hộ khẩu, hãy cùng theo dõi những chia sẻ sau cùng với chúng tôi. 

unnamed 2 - Hướng Dẫn Thủ Tục Chuyển Hộ Khẩu Cực Kỳ Đơn Giản - tu-van-luat
Các vấn đề liên quan đến thủ tục chuyển hộ khẩu, thủ tục cắt nhập hộ khẩu là rất quan trọng tại Việt Nam

Thủ tục chuyển hộ khẩu tạm trú và hồ sơ liên quan 

Các giấy tờ và thủ tục cần thiết 

Để có thể thực hiện các thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú cũng như tạm trú trước tiên bạn cần chuyển bị đầy đủ các giấy tờ cũng như hồ sơ liên quan. Bao gồm các giấy tờ dưới đây: 

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu (nhân khẩu). Trong trường hợp bạn cần phải khai nhân khẩu thì cung cấp thêm bản khai nhân khẩu
 • Các giấy tờ cũng như tài liệu liên quan đến việc chứng minh chỗ ở hiện tại của bạn là hợp pháp theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp nhận được sự đồng ý cho đăng ký tạm trú của chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú theo quy định của pháp luật. Bạn sẽ không cần phải xuất trình các giấy tờ và tài liệu chứng minh liên quan đến thủ tục chuyển khẩu. 
 • Cung cấp các giấy tờ được xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn (nơi bạn thường trú) hoặc xuất trình chứng minh thư. 

Một số lưu ý khi thực hiện chuyển khẩu: 

 • Đối với các trường hợp chỗ ở hợp pháp là cho thuê, mướn hoặc ở nhờ. Thì quy trình chuyển hộ khẩu cần đến sự đồng ý của người cho thuê cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình. Sau đó sẽ tiến hành ghi vào phiếu báo cáo thay đổi liên quan đến hộ khẩu, nhân khẩu. 
 • Không cần phải thực hiện phiếu báo cáo thay đổi liên quan đến hộ khẩu, nhân khẩu trong trường hợp người cho thuê đã có ý kiến bằng văn bản liên quan đến việc đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình thì

Thời gian thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu là bao lâu?

Theo quy định thì trong thời hạn ba ngày ( kể từ lúc nhận đủ các giấy tờ theo quy định, liên quan đến  việc cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an) thì Trưởng Công an xã, phường, thị trấn sẽ tiến hành cấp sổ tạm trú. 

unnamed 1 1 - Hướng Dẫn Thủ Tục Chuyển Hộ Khẩu Cực Kỳ Đơn Giản - tu-van-luat

Trong thời hạn ba ngày, kể từ lúc nhận đủ các giấy tờ theo quy định, thì Trưởng Công an xã, phường, thị trấn sẽ tiến hành cấp sổ tạm trú

Thủ tục chuyển hộ khẩu và hồ sơ liên quan 

Trong thời hạn 12 tháng kể từ khi người đăng ký thường trú thực hiện các thay đổi liên quan đến việc chuyển đổi chỗ ở hợp pháp cần có trách nhiệm đăng ký và thực hiện các thủ tục chuyển hộ khẩu. Thông thường giấy chuyển hộ khẩu sẽ được cấp cho những ai thay đổi nơi thường trú sang một địa điểm mới. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chuyển hộ khẩu, bao gồm: 

 • Sổ hộ khẩu hợp lệ 
 • Phiếu báo cáo thông tin liên quan đến thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

Trong thời hạn ba ngày ( kể từ ngày nộp hồ sơ), thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và có nghĩa vụ cung cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân. Trong thời hạn mười ngày công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải tiếp nhận và thực hiện chuyển hồ sơ liên quan đến Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến sau khi nhận được thông báo  tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến. Một số trường hợp không cần cấp giấy chuyển hộ khẩu: 

 • Trường hợp chuyển đi trong khu vực xã, thị trấn của cùng huyện thuộc tỉnh/ cùng quận huyện, thị xã của cùng thành phố thuộc trung ương. 
 • Trường hợp học sinh, sinh viên hiện đang theo học tại các trường cũng như cơ sở giáo dục liên quan. 
 • Trường hợp đang thực hiện nghĩa vụ quân sự hay phục vụ tại các ngành Công an nhân dân. 
 • Trường hợp tập trung tại doanh trại hoặc nhà ở tập thể sau khi được tuyển vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân
 • Các trường hợp bị quản chế tại trường giáo dưỡng, cơ sở chữa bệnh, cai nghiện, giáo dục hoặc đang chấp hành hình phạt tù

Thủ tục chuyển hộ khẩu theo chồng

Với những cặp vợ chồng mới, thủ tục cắt nhập hộ khẩu là cần thiết. Để nắm rõ về các quy định liên quan đến thủ tục cắt khẩu và nhập khẩu thì bạn nên tìm hiểu Luật Cư trú 2006. Cụ thể đối với việc xin cấp giấy chuyển hộ khẩu thì hồ sơ kèm theo bao gồm:

unnamed 2 1 - Hướng Dẫn Thủ Tục Chuyển Hộ Khẩu Cực Kỳ Đơn Giản - tu-van-luat
Để nắm rõ về các quy định liên quan đến thủ tục cắt khẩu và nhập khẩu thì bạn nên tìm hiểu Luật Cư trú 2006

 • Sổ hộ khẩu của người cần tách khẩu 
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu ( mẫu này sẽ là HK02)

Lưu ý giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân chỉ khi: 

 • Chuyển ra ngoài các khu vực xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh
 • Chuyển ra ngoài các khu vực huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương hoặc các thị xã hay thành phố thuộc tỉnh. 

Sau khi thực hiện cắt khẩu, thì việc tiếp theo đó là thực hiện thủ tục nhập khẩu. Đối với thủ tục này, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ sau: 

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu và nhân khẩu 
 • Trong trường hợp chưa từng thực hiện khai nhân khẩu thì cần nộp kèm Bản khai nhân khẩu
 • Giấy chuyển hộ khẩu
 • Các tài liệu hoặc giấy tờ liên quan chứng minh chỗ ở hợp pháp 

Ai là người có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu? 

Trưởng Công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu ( trong trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh)

Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu ( trong trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương)

unnamed 3 - Hướng Dẫn Thủ Tục Chuyển Hộ Khẩu Cực Kỳ Đơn Giản - tu-van-luat
Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi liên quan đến thủ tục chuyển hộ khẩu. Hy vọng rằng, bạn đã có được những thông tin hữu ích cũng như nắm rõ được quy định liên quan đến việc đăng ký tạm trú, thường trú, cắt và nhập khẩu. Đồng thời, hạn chế tối đa những sai sót cũng như các vấn đề phát sinh trong tương lai.  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here