Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất, bất động sản mới nhất

0
103
Hợp đồng môi giới nhà đất là gì?
Hợp đồng môi giới nhà đất là gì?

Hợp đồng môi giới nhà đất là văn bản pháp lý quan trọng giúp xác minh 1 phiên giao dịch. Nếu bạn đang có ý định mua bán bất động sản thì hãy tham khảo các thông tin dưới đây. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về hợp đồng môi giới bất động sản chính xác và chi tiết nhất.

Hợp đồng môi giới nhà đất là gì?

Hợp đồng môi giới bất động sản là văn bản mình chứng cho sự thoả thuận giữa bên môi giới và bên được môi giới. Hợp đồng chứa nhiều thông tin quan trọng như: điều khoản hoa hồng, cách thức chi trả, quyền và nghĩa vụ của các bên giao dịch…

hop dong moi gioi - Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất, bất động sản mới nhất - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 1: Hợp đồng môi giới nhà đất là gì?

Một hợp đồng giao dịch chuẩn phải đáp ứng đủ các điều kiện pháp luật. Nhìn chung, hợp đồng nhà đất có khá nhiều điểm chung với hợp đồng dân sự với các đặc điểm đặc trưng như:

 • Bản hợp đồng bắt buộc phải có sự tham gia của các bên: Thứ nhất là bên được môi giới và có đầy đủ năng lực dân sự. Thứ hai là bên môi giới đóng vai trò trung gian giới thiệu nhà đất.
 • Đạt các yêu cầu về mặt hình thức: Về mặt hình thức, hợp đồng mang tính chất của hợp đồng dân sự nên cần hoàn thành theo form mẫu của Nhà nước. Các bên xác minh giao dịch bằng cách ký tên hoặc đóng dấu vào bản hợp đồng.
 • Đạt các yêu cầu về mặt nội dung: Hợp đồng phải đề cập rõ ràng minh bạch các điều khoản, nghĩa vụ cơ bản của 2 bên. Đồng thời chứa các loại giấy tờ cần thiết cho phiên giao dịch.

Vai trò của hợp đồng môi giới nhà đất

Trước khi tìm hiểu mẫu hợp đồng môi giới nhà đất, bạn cần hiểu rõ vai trò của nó trong 1 phiên giao dịch. Cơ bản hợp đồng sẽ có 3 vai trò quan trọng sau:

 • Quy định quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia: Hợp đồng cho biết 2 bên môi giới và được môi giới cần có trách nhiệm và quyền lợi gì khi tham gia giao dịch. Nó không chỉ là thoả thuận của 2 bên mà còn được xác minh trước pháp luật. Vì thế bất kì sự gian lận hay vi phạm nào đều bị xử lý nghiêm khắc.
 • Thể hiện sự nghiêm túc và tính chuyên nghiệp: Nó chứng minh rằng phiên giao dịch không phải 1 trò chơi mà mang đầy đủ tính pháp lý ở trong. Cho nên nó bảo đảm sự công bằng quyền lợi của khách hàng cũng như bản thân nhà môi giới.
 • Căn cứ để giải quyết mâu thuẫn tranh chấp: Trong trường hợp giao dịch không thành công xảy ra mâu thuẫn tranh chấp, các bên có thể dùng bản hợp đồng như bằng chứng để khởi kiện.

Nội dung cần có của hợp đồng môi giới nhà đất

Theo mẫu hợp đồng môi giới bất động sản do pháp luật quy định thì 1 bản hợp đồng môi giới nhà đất cần có đủ các nội dung cơ bản sau:

 • Thông tin của các bên tham gia hợp đồng: Đây là phần thông tin cá nhân bắt buộc, bao gồm họ tên, ngày sinh, chứng minh thư, địa chỉ thường trú…
 • Thông tin về đối tượng môi giới: Đối tượng môi giới tức là tài sản giao dịch. Bên môi giới phải mô tả chi tiết nhà đất (diện tích, tình trạng sử dụng, tình hình an ninh…) cho bên được môi giới.
 • Yêu cầu về kết quả khi hợp tác: Các bên tham gia tự thoả thuận và quyết định với nhau.
 • Điều khoản hoa hồng, phí thưởng cho bên môi giới: Hai bên tự thỏa thuận nhưng vẫn phải đáp ứng yêu cầu trong Điều 64 và 65 Luật kinh doanh bất động sản 2014.
 • Phương thức thanh toán và thời hạn thanh toán: Phần này cũng do hai bên quyết định.
 • Quyền lợi và trách nhiệm của các bên giao dịch: Hai bên phải ghi rõ quyền và trách nhiệm của chính mình và đối phương. Bạn có thể tham khảo trong Điều 66 Luật kinh doanh bất động sản 2014.
 • Phương án giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp: Nếu giao dịch không thành công thì hai bên có quyền áp dụng phương án giải quyết tranh chấp đã thỏa thuận trong hợp đồng để xử lý.

Tải ngay mẫu hợp đồng môi giới bất động sản

Để thuận tiện nhanh chóng và đúng yêu cầu pháp luật, các bên có thể sử dụng luôn mẫu hợp đồng môi giới bất động sản. Mẫu này do pháp luật Việt Nam quy định các điều mục sẵn nên các bên tham gia chỉ cần điền thông tin giao dịch. Bạn tải link TẠI ĐÂY.

hop dong moi gioi bat dong san - Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất, bất động sản mới nhất - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 2: Sử dụng mẫu hợp đồng môi giới bất động sản theo yêu cầu pháp luật

Cách để viết hợp đồng môi giới nhà đất

Hợp đồng môi giới bất động sản sẽ do người môi giới biên soạn. Để viết đúng yêu cầu pháp luật cũng như bên được môi giới, bạn viết như sau:

 • Bước 1: Người môi giới xác định cần hiểu rõ nhu cầu của chủ sở hữu nhà đất. Nhu cầu đó là bán, chuyển nhượng hay cho thuê. Khi biết được mong muốn của chủ sở hữu bạn dễ dàng khoanh vùng môi giới.
 • Bước 2: Bên môi giới mô tả chi tiết chính xác bất động sản, nhà đất cần giao dịch. Bạn không nên sợ nói ra nhược điểm của nó. Vì thoả thuận càng rõ ràng bao nhiêu thì tỷ lệ mâu thuẫn tranh chấp càng giảm xuống bấy nhiêu. Sau đó, nêu rõ giá mà bên được môi giới đề xuất cho phiên giao dịch. 
 • Bước 3: Các bên thỏa thuận kết quả đạt được khi hợp tác và ghi lại vào hợp đồng. Bên môi giới xác định rõ trách nhiệm của bản thân hoàn thành là khi nào. Một vài phiên giao dịch môi giới chỉ cần tìm kiếm khách hàng và hỗ trợ khách hàng kí kết hợp đồng. Trong khi 1 vài phiên giao dịch khác môi giới còn có thêm trách nhiệm là đại diện ủy quyền để thực hiện thủ tục mua bán.
 • Bước 4: Quy định rõ thời hạn môi giới. Bên môi giới thỏa thuận với khách hàng và ghi chính xác vào hợp đồng. Thời hạn môi giới càng ngắn càng tốt.
 • Bước 5: Thoả thuận và chốt thù lao hoa hồng của bên môi giới. Thù lao và hoa hồng là hai khoản tiền hoàn toàn khác nhau. Thù lao tức là khoản tiền công của nhà môi giới và không phụ thuộc vào kết quả giao dịch. Còn hoa hồng được xem như khoản tiền thưởng. Số tiền hoa hồng không cố định mà tùy thuộc vào giá môi giới thoả thuận. Phí hoa hồng tính theo phần trăm giá trị giao dịch giữa bên được môi giới và chủ sở hữu đất đai.
 • Bước 6: Ghi rõ quyền lợi và trách nhiệm của các bên.

Đây là cách viết hợp đồng môi giới nhà đất cơ bản. Bạn có thể sáng tạo thêm các cách viết khác sao cho phù hợp với phiên giao dịch riêng.

Có cần công chứng hợp đồng môi giới bất động sản không?

Mặc dù pháp luật quy định các giao dịch phải thể hiện dưới dạng văn bản nhưng vấn đề công chứng thì không bắt buộc. Hợp đồng môi giới bất động sản mang tính chất cá nhân thuộc sự thoả thuận giữa các người nên vấn đề công chứng cũng nằm trong sự thoả thuận. Nói chung, bạn hoàn toàn có quyền quyết định việc này.

hop dong moi gioi nha dat - Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất, bất động sản mới nhất - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 3: Bảo vệ hợp đồng môi giới bđs chặt chẽ hơn bằng cách công chứng hợp đồng

Để phiên giao dịch được minh bạch tuyệt đối thì lời khuyên cho bạn là nên đi công chứng hợp đồng. Đây sẽ là bằng chứng nếu như phiên giao dịch xảy ra tranh chấp. 

Ngoài ra, bên cũng cần lưu ý đến mức phạt cho các bản hợp đồng không đúng quy định pháp luật. Tại Điều 58 Nghị định số 139/2007/NĐ – CP ghi rõ chủ thể lập hợp đồng sai quy định trong điều 61 Luật kinh doanh bất động sản phải chịu mức phạt từ 30 – 40 triệu đồng.

Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất có hiệu lực khi nào?

Bản hợp đồng môi giới có hiệu lực khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Bộ luật dân sự và Điều 62 Bộ luật kinh doanh bất động sản. Đối với Bộ luật dân sự yêu cầu hợp đồng môi giới phải được thể hiện dưới dạng văn bản.

Trong Điều 62 Bộ luật kinh doanh bất động sản, hợp đồng có hiệu lực khi đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Bên môi giới phải là doanh nghiệp và có đầy đủ chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Doanh nghiệp có thể có ít nhất 2 cá nhân được cấp chứng chỉ hoặc chứng chỉ đại diện cho doanh nghiệp.
 • Nếu cá nhân muốn môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề đồng thời đăng ký nộp thuế theo quy định pháp luật.
 • Đối tượng tài sản giao dịch hợp pháp. Tức là bất động sản nhà đất không có tranh chấp, vay nợ hay thuộc diện quy hoạch tài sản.
 • Khoản tiền hoa hồng xác định trong hợp đồng đề cập rõ ràng đến các vấn đề về thuế thu nhập cá nhân và mức phí doanh nghiệp.
 • Nếu được đi công chứng thì hợp đồng bắt đầu có hiệu lực kể từ khi đóng dấu công chứng. Còn không, hợp đồng bắt đầu có hiệu lực khi các bên ký ký kết, đóng dấu hợp đồng.

Mong rằng các thông tin về hợp đồng môi giới nhà đất phía trên đã giúp bạn gỡ rối các vấn đề liên quan đến hợp đồng môi giới. Nếu vẫn còn thắc mắc thì bạn hãy comment xuống phía dưới nhé. Và bạn đừng quên theo dõi website để nhận thêm các kiến thức bổ ích về bất động sản mỗi ngày.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments