Chi tiết nội dung có trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

0
44173
Tìm hiểu các nội dung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Tìm hiểu các nội dung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Nội dung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm những gì? Đây là câu hỏi rất được nhiều người dân quan tâm hiện nay. Không chỉ là người mua bán đất quan tâm mà ngay cả những người bình thường cũng rất muốn biết. Vậy hãy dành chút thời gian tìm hiểu chi tiết nội dung hợp đồng thông qua bài viết hôm nay.

Tim hieu cac noi dung hop dong chuyen nhuong quyen su dung dat 1 - Chi tiết nội dung có trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất - quyen-so-huu
Ảnh 1: Tìm hiểu các nội dung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (Nguồn: Internet)

Những nội dung chi tiết của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Việc chuyển nhượng đất sử dụng đất hợp pháp cho người khác phải thực hiện thông qua giấy tờ đầy đủ. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng rõ ràng. Ngoài ra các nội dung trong mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải chi tiết và đầy đủ.

Thông tin các bên liên quan đến hợp đồng

Một mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất hợp pháp không thể thiếu thông tin các bên liên quan. Bởi vì nếu thiếu đi nội dung này thì bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có giá trị. Luật pháp sẽ không công nhận tính hợp pháp của bản hợp đồng này. Vậy thông tin các bên gồm những gì?

 • Họ tên các bên liên quan
 • CMND
 • Nơi cấp
 • Ngày cấp
 • Hộ khẩu thường trú
 • Địa chỉ hiện tại
 • Số điện thoại liên lạc

Toàn bộ những thông tin này đều phải được kê khai đầy đủ cho cả bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng. Nếu một trong 2 bên không được liệt kê sẽ không đảm bảo tính pháp lý mà luật pháp yêu cầu.

Nếu đất chuyển nhượng không phải thuộc quyền sử dụng của cá nhân cần phải kê khai thông tin cả 2 người sở hữu. Ví dụ như vợ chồng chuyển nhượng đất thì phải ghi đủ thông tin và chữ ký của cả vợ và chồng.

Tương tự nếu đất chuyển nhượng thuộc quyền sở hữu chung của nhiều người cũng phải ghi rõ. Hơn hết phải có đầy đủ chữ ký của những người có liên quan đó. Trong trường hợp được ủy thác thì phải có giấy ủy thác và chữ ký của người được ủy thác là được.

Nếu bên được chuyển nhượng có vợ hoặc chồng cũng cần phải ghi đầy đủ thông tin cả vợ và chồng. Thông tin các bên liên quan ghi càng rõ ràng trong mẫu hợp đồng chuyển nhượng đất  sẽ không tạo ra lỗ hổng pháp luật sau này.

Quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong mẫu hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất luôn phân chia rõ ràng quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan. Dựa vào nội dung này các bên liên quan sẽ có nghĩa vụ hoàn thành đúng trách nhiệm của mình.

Soan thao day du thong tin cac ben lien quan den hop dong 1 - Chi tiết nội dung có trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất - quyen-so-huu
Ảnh 2: Soạn thảo đầy đủ thông tin các bên liên quan đến hợp đồng (Nguồn: Internet)

Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất có các quyền và nghĩa vụ

Theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên chuyển nhượng sẽ giao đất cho bên nhận chuyển nhượng. Trong đó số đất bàn giao phải đáp ứng các yêu cầu:

 • Đủ diện tích đất đã được kê khai trong hợp đồng
 • Đúng hạng đất và loại đất
 • Vị trí mảnh đất đúng như hợp đồng
 • Số hiệu
 • Tình trạng đất như đã thỏa thuận
 • Giấy tờ liên quan đến lô đất đầy đủ

Còn về quyền mà bên nhượng đất được nhận chính là số tiền đúng như đã thỏa thuận nếu bán. Đối với những trường hợp nhượng quyền sử dụng đất cho con cái không theo hình thức bán chác thì bên nhượng sẽ không nhận được quyền lợi gì khác.

Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có các quyền và nghĩa vụ 

Theo mẫu giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong hợp đồng, bên nhận cũng có những quyền và nghĩa vụ riêng. Nếu bên nhượng quyền sử dụng đất nhận được tiền thì bên nhận đất sẽ có nghĩa vụ trả đủ tiền. Đặc biệt phải trả đúng thời hạn cũng như đúng phương thức đã cam kết trong hợp đồng.

Ngoài ra, bên nhận được đất sử dụng còn phải có nghĩa vụ đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người thứ 3 đối với đất chuyển nhượng. Thực hiện thêm các nghĩa vụ khác theo đúng yêu cầu mà luật đất đai đề ra.

Quyền lợi mà bên nhận chuyển nhượng nhận được chính là được sở hữu mảnh đất theo bàn giao bởi bên chuyển nhượng. Các giấy tờ liên quan cũng sẽ được chuyển đổi quyền sử dụng đất sau khi tiên hành xong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

 • Diện tích đất được nhận đủ
 • Nhận đúng hạng đất, loại đất
 • Nhận đúng mảnh đất với vị trí, số hiệu và tình trạng như đã thỏa thuận
 • Được sử dụng đất theo mục đích của mình,…

Them bo sung cac dieu khoan con thieu vao phu luc hop dong 1 - Chi tiết nội dung có trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất - quyen-so-huu
Ảnh 3: Thực hiện quyền và nghĩa vụ của mỗi bên (Nguồn: Internet)
Đây chính là toàn bộ quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nội dung này bắt buộc phải có hơn nữa còn đóng vai trò chủ chốt trong bản hợp đồng. Vì vậy khi soạn thảo hay làm mẫu giấy viết tay chuyển quyền sử dụng đất phải chú ý thực hiện cho đúng, cho đủ.

Cách ghi nội dung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đúng và chính xác nhất

Khi làm hợp đồng chuyển nhượng đất điều quan trọng nhất chính là phải ghi đúng thông tin. Sẽ có những mẫu chuyển nhượng quyền sử dụng đất có sẵn nhưng cũng có những mẫu nhiều người lựa chọn cách viết tay. Do đó ghi nội dung hợp đồng như thế nào cho đúng, chính xác bạn cần phải nắm rõ.

Thông tin về lô đất

Yêu cầu của bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất luôn đòi hỏi sự chính xác cao. Do đó các thông số về lô đất phải ghi đúng, đủ và chính xác theo yêu cầu nhượng lại đất.

 • Loại đất, hạng đất, diện tích đất
 • Vị trí, số hiệu, ranh giới lô đất
 • Tình trạng đất

Những thông số này bạn cần ghi đúng như trong giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn không thể khai khống hay ghi sai bất cứ thông tin nào. Nếu có sai thông tin thì hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ không hợp lệ. Cơ quan chức năng sẽ không chứng nhận sự hợp pháp cho hợp đồng này.

Thời gian sử dụng đất chuyển nhượng

Đối với mục nội dung này thì chỉ cần ghi thời hạn sử dụng đất của bên nhận được đất chuyển nhượng. Thời gian bên nhận quyền chuyển nhượng còn lại bao nhiêu thì ghi bấy nhiêu. Đây là cách ghi đúng hướng dẫn khi thực hiện làm giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu ghi sai thời gian sẽ gây nên hậu quả khó lường cho quá trình sử dụng về sau.

Ghi hop dong chuyen nhuong dat chinh xac day du thong tin 1 - Chi tiết nội dung có trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất - quyen-so-huu
Ảnh 4: Ghi hợp đồng chuyển nhượng đất chính xác, đầy đủ thông tin (Nguồn: Internet)

Giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất sẽ phải ghi rõ ràng về giá chuyển nhượng. Giá chuyển nhượng bao nhiêu sẽ do các bên thỏa thuận. Hoặc mức giá được áp dụng theo quy định của pháp luật.

Các bạn nên nhớ rằng đây là mục bắt buộc trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên bạn cần ghi cho chính xác. Như vậy khi duyệt hồ sơ cũng như quá trình sử dụng về sau sẽ không ảnh hưởng gì.

Phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán

Khi soạn thảo hợp đồng sang nhượng đất, của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng sẽ trao đổi với nhau về vấn đề này. Tiền đặt cọc bao nhiêu? Trả tiền theo mấy đợt? Trả bằng tiền mặt hay chuyển khoản?….

Những nội dung này pháp luật không quy định. Tuy nhiên để dễ dàng thực thi pháp luật cũng như không bị vướng mắc khi thực hiện thì nên ghi rõ ràng trong hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất. Điều này sẽ giúp việc chi trả đơn giản hơn.

Một số nội dung khác

Mỗi một mẫu giấy chuyển nhượng đất trong hợp đồng đều phải đảm bảo thông tin sử dụng chính xác. Vì vậy ngoài việc lưu ý những vấn đề trên thì bạn nên chú ý thêm một số nội dung khác:

 • Ghi rõ quyền lợi của bên thứ ba với đất chuyển nhượng
 • Trách nhiệm của bên vi phạm hợp đồng,…

Hoàn thiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với phần phụ lục phía sau

Phụ lục hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập nên kèm theo hợp đồng chính. Phụ lục hợp đồng sẽ giúp 2 bên liên quan diễn giải, làm rõ và bổ sung thêm các điều khoản chưa có, chưa hợp lý trong hợp đồng. Nhờ đó mà các mẫu hợp đồng như hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mẫu số 37 chặt chẽ hơn về mặt pháp lý.

Hoan thien hop dong chuyen nhuong voi phan phu luc 1 - Chi tiết nội dung có trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất - quyen-so-huu
Ảnh 5: Hoàn thiện hợp đồng chuyển nhượng với phần phụ lục (Nguồn: Internet)

Nội dung bản phụ lục hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tương tự như giấy sang nhượng đất trong hợp đồng chuyển nhượng chính thức, bản phụ lục hợp đồng cũng được soạn thảo như hợp đồng chính. Trong đó phần nội dung cũng cần phải có đầy đủ thông tin của các bên tham gia. Ngoài ra, các nội dung chuyển nhượng hay số tiền,…cũng phải ghi chú rõ ràng không thiếu một mục nào.

Nói một cách đơn giản, dễ hiểu, bản phụ lục hợp đồng này chính là mẫu đơn chuyển nhượng đất thứ 2 trong hợp đồng chính. Bản phụ lục hợp đồng sẽ có hiệu lực cùng với hiệu lực của hợp đồng. Và một hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thêm bản phụ lục sẽ giúp cho hợp đồng trở nên chặt chẽ, nhất quán.

Bản phụ lục sẽ làm gia tăng tính chặt chẽ về mặt luật pháp cho một bản hợp đồng. Vì vậy khi làm hợp đồng chuyển nhượng đất, bạn không chỉ chú ý tuân thủ đúng nội dung hợp đồng chính. Mà phần phụ lục hợp đồng cũng cần được quan tâm nhiều.

Điểm khác của hợp đồng chính và bản phụ lục trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Điểm khác biệt giữa hợp đồng chính là phụ lục hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chính là tính độc lập. Chính xác hơn là phụ lục của bản hợp đồng sẽ độc lập hợp hợp đồng chính. Phần phụ lục sẽ không nhất thiết phải thực hiện cùng lúc với hợp đồng chính.

Theo bản chất của bản phụ lục hợp đồng chuyển nhượng đất chính là thông tin bổ sung nhằm củng cố thêm cho hợp đồng chính. Do đó bản phụ lục có thể được thêm vào sau khi hợp đồng chính có những điều khoản chưa hợp lý. Đây chính là lý do cho sự ra đời của bản phụ lục hợp đồng.

Một chú ý nhỏ, bản phụ lục có thể không cần phải soạn thảo cùng lúc với bản hợp đồng chính. Tuy nhiên nội dung phụ lục bắt buộc phải bám sát được nội dung hợp đồng chính. Hoặc không, các bên tham gia phải thỏa thuận, thống nhất với nhau các điều khoản mới. Lập ra một bản hợp đồng sửa đổi theo ý kiến của cả 2 bên rồi bổ sung vào hợp đồng.

Them bo sung cac dieu khoan con thieu vao phu luc hop dong 2 - Chi tiết nội dung có trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất - quyen-so-huu
Ảnh 6: Thêm, bổ sung các điều khoản còn thiếu vào phụ lục hợp đồng (Nguồn: Internet)

Gợi ý mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Vậy về cơ bản đã biết rõ hơn về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi mua bán nhà đất. Bạn chỉ cần soạn thảo và điền thông tin đầy đủ vào như gợi ý trên là được. Thế nhưng vì hợp đồng có rất nhiều điều khoản rắc rối, dài dọc nên việc soạn thảo có phần mất khá nhiều thời gian. Đặc biệt đối với những ai bận bịu công việc thì lại càng khó khăn hơn.

Chính vì thế giải pháp cho bạn ngay lúc này là tải hợp đồng mẫu nguyên văn về cho mình. Đây là cách đơn giản, dễ dàng lại tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần gõ tìm kiếm từ khóa tại các trang trình duyệt internet là sẽ có ngay hàng loạt kết quả hiện hữu. Bây giờ bạn chỉ cần click vào đường link cụ thể và tải ngay cho mình bản hợp đồng. Việc tải về chỉ trong 2  đến 3 giây là xong. Cuối cùng bạn chỉ mở hợp đồng lên rồi điền thông tin thích hợp vào là hoàn thành.

Song để có được mẫu hợp đồng cập nhật mới nhất năm 2020 bạn cần chú ý nhiều điều. Vì khi tìm kiếm có rất nhiều kết quả hiển thị. Thế nhưng một số website hỗ trợ không cập nhật bản hợp đồng mới. Do đó nếu bạn tải về và soạn thảo hợp đồng dễ bị sai. Vậy nên để hạn chế rủi ro ẩn dấu bạn có thể click tại đây để tham khảo và tải ngay về cho máy. 

Hồ sơ, thủ tục khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có cần công chứng hay không? Có thể nhận định rằng hợp đồng chỉ có tính pháp lý khi được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Và đó chính là công chứng dấu đỏ từ cơ quan Nhà nước. Vậy để quá trình công chứng được diễn ra nhanh chóng, đúng chuẩn bạn cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục đầy đủ nhất.  Cụ thể quy trình diễn ra như sau:

Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ công chứng hợp đồng

Về cơ bản để tiến hành công chứng hợp đồng bạn cần chuẩn bị các giấy tờ đã được quy định. Nếu không đúng yêu cầu, công chứng viên sẽ không tiếp nhận giấy tờ, hồ sơ cho bạn. Trong đó, các giấy tờ nhất định bạn cần phải có để được công chứng viên xác thực, công chứng là:

Ban can chuan bi day du cac giay to truoc khi cong chung - Chi tiết nội dung có trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất - quyen-so-huu
Ảnh 7: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trước khi công chứng (Nguồn: Internet)
 • Phiếu yêu cầu tiến hành công chứng. Phiếu này đã có mẫu sẵn bạn chỉ cần điền thông tin vào là được
 • Dự thảo hợp đồng (nếu có)
 • Bản sao chứng minh nhân dân cả 2 bên
 • Sổ hộ khẩu của 2 bên chuyển nhượng
 • Bản Photo giấy CN quyền sử dụng đất. Bạn nhớ công chứng trước.
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2 bản công chứng
 • Giấy tờ chứng minh tài sản
 • Sơ đồ vị trí nhà đất
 • Bản sao giấy tờ khác liên quan tới hợp đồng mà pháp luật quy định

Nộp hồ sơ công chứng hợp đồng  

Sau khi chuẩn bị xong, bạn cần đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nộp hồ sơ. Đó là  cơ quan thẩm quyền mà mảnh đất hiện hữu. Tại đây công chứng viên tiếp nhận và kiểm tra giấy tờ xem có đủ yêu cầu hay không. Sau đó nếu hồ sơ đáp ứng được yêu cầu đề ra thì công chứng viên sẽ thụ lý. Đồng thời ghi vào sổ công chứng.

Tuy nhiên nếu hồ sơ yêu cầu công chứng chưa rõ. Hoặc việc giao kết hợp đồng có uẩn khúc từ 1 trong 2 bên thì công chứng viên sẽ yêu cầu làm chứng.  Thậm chí là đề nghị người yêu cầu công chứng xác minh, giám định. Nếu khi trình bày không làm rõ được những thắc mắc đề ra, công chứng viên sẽ từ chối công chứng.  

Cong chung vien cong chung hop dong - Chi tiết nội dung có trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất - quyen-so-huu
Ảnh 8: Công chứng viên công chứng hợp đồng (Nguồn: Internet)
Mặt khác nếu hợp đồng có các điều khoản vi phạm, trái đạo đức thì công chứng viên sẽ kiểm định lại. Công chứng viên gọi người cần công chứng, chỉ rõ lỗi sai, Sau đó yêu cầu sửa chữa để sửa chữa. Nếu người yêu cầu công chứng giữ nguyên, không sửa đổi thì công chứng viên sẽ từ chối.

Một khi hồ sơ chuẩn bị đúng chuẩn và các nội dung dự thảo hợp đồng đầy đủ công chứng viên ghi lời chứng. Sau đó tiến hành ký vào hợp đồng, giao dịch. Tất cả các trang đều được chứng nhận. Cuối cùng  bạn có thể nhận bản chính hợp đồng chuyển nhượng có công chứng để làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên chỉ khi bạn nộp phí và thù lao công chứng theo quy định mới nhận được.

Vậy phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao nhiêu?

Phí công chứng hợp đồng chính là nghĩa vụ bạn cần làm để nhận được bản hợp đồng đúng chuẩn. Về cơ bản mức phí bao nhiêu đã được pháp luật quy định nên bạn chỉ cần tham khảo là được. Cụ thể như bảng sau:

Stt Giá trị tài sản. Hoặc giá trị hợp đồng Mức phí cần thu

1

Dưới 50 triệu đồng 50.000 đồng

2

Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng 100.000 đồng

3

Trên 100 triệu đồng cho tới 1 tỷ đồng Mức chi phí đạt khoảng 0.1% so với giá trị tài sản.

4

Từ trên 1 tỷ đồng cho tới 3 tỷ đồng Về cơ bản là 1 triệu đồng. Cộng thêm với đó là 0.06% so với giá trị tài sản vượt quá  tỷ đồng

5

Từ trên 3 tỷ đồng cho tới 5 tỷ đồng Chi phí đóng cơ bản là 2.2. triệu đồng. Cộng thêm với đó là 0.05% giá trị tài sản vượt quá 3 tỷ đồng

6

Trên  5 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng Chi phí cơ bản là 3.2 triệu đồng. Cộng thêm với đó là 0.04% giá trị tài sản vượt quá 5 tỷ đồng.

7

Trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng Chi phí cơ bản là 5.2 triệu đồng. Cộng thêm với đó là 0.03% giá trị tài sản vượt quá 10 triệu đồng

8

Trên 100 tỷ đồng Chi phí cơ bản là 32.2 triệu đồng. Cộng thêm với đó là 0.02% giá trị tài sản vượt quá 100 tỷ đồng. Lưu ý mức thu tối đa

khoảng 70 triệu đồng/trường hợp

Nop le phi theo quy dinh de duoc nhan hop dong cong chung - Chi tiết nội dung có trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất - quyen-so-huu
Ảnh 9: Nộp lệ phí theo quy định để được nhận hợp đồng công chứng (Nguồn: Internet)

Kết luận

Trên đây chính là một số thông tin tìm hiểu chi tiết các nội dung có trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Những nội dung này là những điều bắt buộc phải có, phải làm nếu bạn muốn quá trình chuyển nhượng thành công, hợp pháp. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here