Thực trạng pháp luật về hòa giải trong giải quyết tranh chấp đất đai (Phần 7)

0
494
Thực trạng pháp luật về hòa giải trong giải quyết tranh chấp đất đai
Thực trạng pháp luật về hòa giải trong giải quyết tranh chấp đất đai

Nói đến vấn đề đất đai có rất nhiều sự việc xảy ra và có ảnh hưởng tới pháp luật đó là sự tranh chấp đất đai. Và để có thể hòa giải trong giải quyết tranh chấp đất đai một cách nhẹ nhàng, công bằng chúng ta cần dựa trên pháp luật và tiến hành từng bước, thực hiện nghiêm túc. Dưới đây là những thông tin cần thiết cho bạn đọc.

Phương pháp tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai

Phương pháp tiến hành hòa giải là cách thức mà người hòa giải tiến hành để dạ: được mục đích tránh được xung đột giữa các bên nhằm hướng tới thỏa thuận chung để giải quyết tranh chấp. Phương pháp tiến hành khoa học sẽ mang lại hiệu quả hòa giải tránh được tranh chấp giữa các bên đồng thời vẫn tôn trọng quyền tự định đoạt: của đương sự và bảo đảm tính pháp lý của việc hòa giải. 

Phương pháp tiến hành hòa giải trong giải quyết tranh chấp đất đai được hòa giải viên, đại diện UBND xã, phường, thị trấn và Thẩm phán tiến hành như sau:

Phuong phap tien hanh hoa giai tranh chap dat dai - Thực trạng pháp luật về hòa giải trong giải quyết tranh chấp đất đai (Phần 7) - tu-van-luat
Ảnh 1: Phương pháp tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai

Phương pháp tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai tại cơ sở, UBND xã, phường, thị trấn

Tranh chấp đất đai xảy ra là điều không ai mong muốn nhiều khi muốn giải quyết tranh chấp bằng phương pháp hòa giải thì cần sự có mặt của người thứ ba với trò là trung gian hòa giải. Thực tiễn hoạt động hòa giải ở cơ sở, UBND xã, phường thị trấn thường được tiến hành theo phương pháp, cách thức sau: Khi xảy ra khiên việc mâu thuẫn, tranh chấp đất đai giữa các bên thì một trong các bên tranh chấp lẽ yêu cầu trưởng thôn, xóm, bản ấp hoặc UBND xã, phường, thị trấn đứng ra giải quyết điều kiện đề họ thực hiện tốt cam kết giữa các bên. Nhiều nơi chính quyền, tổ hòa giải còn dùng phương pháp biểu dương, động viên kịp thời việc thực hiện các cam kết của các bên trong các cuộc họp. Trong trường hợp hòa giải không thành thì người hoà giải cũng dùng biện pháp thông báo, khuyên nhủ các bên không nên tranh cãi, xô xát dẫn đến mất trật tự an ninh tại địa phương đồng thời hướng dẫn các bên đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Phương pháp tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai tại tòa án

Phuong phap tien hanh hoa giai tranh chap dat dai tai toa an - Thực trạng pháp luật về hòa giải trong giải quyết tranh chấp đất đai (Phần 7) - tu-van-luat
Ảnh 2: Phương pháp tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai tại tòa án

Phương pháp tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai tại Tòa án có những khác biệT so với hòa giải tranh chấp đất đai tại xã, phường, thị trấn. Nếu ở xã, phường, thị trãi người tiến hành hòa giải thường chỉ khuyên nhủ và động viên các bên tranh chấp giải quyết xung đột thì ở tòa án thẩm phán và Hội đồng xét xử tiến hành hòa giải the? cách thức phương pháp như sau:

Sau khi tòa án thụ lý sẽ giao cho thẩm phán giải quyết vụ án. Thẩm phán sẽ nghiên cứu hồ sơ để nắm vững tình tiết của vụ án, xác định nội dung vụ án, tư cách tụng của các đương sự, yêu cầu các đương sự làm bản tự khai về nội dung vụ án cung cấp chứng cứ. Đồng thời thẩm phán cũng tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình của các bên đương sự để từ đó thẩm phán có thể hiểu được sự thi khách quan của vụ án làm cơ sở để hòa giải và giải quyết vụ án. Phương pháp mi thẩm phán áp dụng khi tiến hành hòa giải vụ án tranh chấp đất đai là khuyên nh_ thuyết phục đối với các bên, khai thác các yếu tố tâm lý, tình cảm giữa các bên. Sau khi có đủ điều kiện tiến hành hòa giải thẩm phán triệu tập các đương sự đến tòa án í tiến hành hòa giải.

Thẩm phán sẽ công bố nội dung yêu cầu tòa án giải quyết KH nguyên đơn, quan điểm của phía bị đơn và ý kiến của người có quyền lợi nghĩa  liên quan… lúc này thẩm phán khai thác và tận dụng những yếu tố tâm lý, tình ca của bị đơn, nguyên đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có như vậy thẩm: phán sẽ nắm bắt được mong muốn của các đương sự, giữa các đương sự còn có tl cảm thông, chia sẻ và tìm được sự đồng thuận để thống nhất giải quyết vụ án hay không?. Khi thẩm phán đã nắm bắt được mong muốn, nguyện vọng của các đương s và thấy rằng họ có thể “chín bỏ làm mười”, họ có thể nhường nhịn, cảm thông là nhau thì vụ án đó có thể giải quyết bằng con đường hòa giải. Thẩm phán có thể giải; thích các quy định pháp luật có liên quan đến vấn đề tranh chấp để các bên tự đề xuất tự thỏa thuận phương án giải quyết tranh chấp đất đai. Trên thực tế thì thường cá được ý chí của các bên và vai trò của cơ quan nhà nước trong hòa giải tranh chấp đất đai.

Tuy nhiên, Luật Đất đai năm 2013 lại chưa có quy định cụ thể về hiệu lực của biên bản hòa giải thành, theo quy định tại khoản 4 Điều 202 Luật Đất đai năm 2013 thì việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

Trường hợp kết quả hoà giải thành khác với hiện trạng sử dụng đất thì Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn chuyển kết quả hoà giải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết theo quy định về quản lý đất đai (khoản 5 Điều 202 Luật Đất đai năm 2013). Do đó, chỉ đối với trường hợp hoà giải thành mà có thay đổi hiện trạng ranh giới, chú sử dụng đất thì Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn gửi biên bản hoà( giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và M trường đối với các trường hợp khác.

Phòng Tài nguyên và Môi trường, sở tài nguyên và Môi trường trình Uỷ ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện nay, Luật Đất đai hiện hành chưa quy định cơ quan có thẩm quyền ra quy định công nhận kết quả hòa giải thành ở cấp xã, hay trình tự công nhận, hiệu lực bắt buộc của các bên thực hiện kết quả hòa giải thành đối với các trường họp hòa giải; thành khác như xác định ai là chủ thể quyền sử dụng đất đối với trường hợp cũng chưa được quy định. Vì thế, hiệu lực của biên bản hòa giải thành trong trường hợp trên không được xác định trên thực tế.

Trên đây là những thông tin hữu ích cho bạn đọc về phương pháp tiến hành hòa giải trong giải quyết tranh chấp đất đai nếu như bạn nằm trong trường hợp này. Qua bài viết này, bạn đọc thấy hữu ích thì hãy theo dõi thêm các bài viết khác tại chuyên mục tư vấn luật nhé.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments