Hướng dẫn thủ tục hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất

0
176

Nhu cầu sử dụng hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất ngày càng cao. Chúng ta luôn biết rằng đất đai không chỉ là tài nguyên to lớn của quốc gia mà còn là quyền tài sản lớn nhất của cá nhân, tổ chức. Mỗi loại đất đều có thời hạn sử dụng khác nhau nên khi sử dụng đất có thời hạn cũng sẽ ảnh hưởng phần nào đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cá nhân, tổ chức đó.

Thủ tục – hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất mới nhất

huong dan thu tuc - Hướng dẫn thủ tục hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 1: Tìm hiểu về hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất

Cũng như đã đề cập ở trên, đất đai luôn là tài sản quý giá nhất đối với mỗi người. Tuy nhiên nhà nước có sự thay đổi thường xuyên về vấn đề chuẩn bị thủ tục xin gia hạn quyền sử dụng đất.

Việc tìm hiểu kỹ càng cũng như chuẩn bị những kiến thức cần thiết khi chuẩn bị hồ sơ là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải hiểu những vấn đề quá chuyên sâu vì rất tốn thời gian cũng như có nhiều đơn vị dịch vụ luật giúp đỡ.

Cái mà mọi người cần quan tâm chính là trường hợp nên chuẩn bị hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó là sự khác biệt các hồ sơ ở những loại đất khác nhau. Tùy theo nhu cầu cũng như đất mình đang sở hữu là gì mà chuẩn bị cho phù hợp.

Khi nào phải gia hạn quyền sử dụng đất?

khi nao can dang ky gia han - Hướng dẫn thủ tục hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 2: Khi nào cần phải tiến hành thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất

Thời gian cần phải gia hạn quyền sử dụng đất chính là yếu tố cần quan tâm đầu tiên để có thể tránh được những rắc rối về sau. Trong quá trình sử dụng đất, người sử dụng đất không tránh khỏi những lúng túng khi xác định thời hạn sử dụng đất và làm thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất khi có nhu cầu.

Vì vậy, để có thể bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người sử dụng đất cần hiểu kỹ càng về quy định của Luật Đất đai hoặc tham khảo ý kiến của luật sư chuyên nghiệp về thời gian gia hạn sử dụng đất.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 74 của Nghị định 43/2014 / NĐ-CP thì thời gian gia hạn quyền sử dụng đất ít nhất là 06 tháng trước khi hết hạn. Nếu có nhu cầu gia hạn sử dụng đất thì người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ xin gia hạn sử dụng đất.

Các trường hợp xin gia hạn quyền sử dụng đất

truong hop nao can gia han - Hướng dẫn thủ tục hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 3: Những trường hợp nào cần thiết gia hạn thời hạn sử dụng đất?

Tìm hiểu về những trường hợp cần đến thủ tục xin gia hạn quyền sử dụng đất là điều tiên quyết nhất. Nhân đây bài viết cũng mang đến hai trường hợp thường gặp nhất nhằm giúp cho người đọc dễ dàng tiếp cận và dễ hiểu hơn.

Trường hợp 1:

Trường hợp tổ chức hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, những hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ngoài khu công nghệ cao, khu kinh tế và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều 74 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP.

Khi hết thời hạn sử dụng đất phải làm hồ sơ và thủ tục gia hạn sử dụng đất như sau:

 • Trường hợp điều chỉnh dự án đầu tư nhưng có thay đổi về thời hạn hoạt động của dự án thì phải nộp hồ sơ xin gia hạn sử dụng đất sau khi đã nhận được văn bản của cấp có thẩm quyền về những điều chỉnh dự án đầu tư.
 • Trường hợp xin gia hạn sử dụng đất mà phải thực hiện thủ tục đăng ký điều chỉnh dự án đầu tư, chắc chắn lèm theo đó chính là việc thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Hai hoạt động này sẽ được thực hiện đồng thời.
 • Trường hợp dự án đầu tư mở rộng quy mô nhưng có sự thay đổi về thời hạn hoạt động của dự án thì kèm theo đó thời hạn sử dụng đất cũng được điều chỉnh theo thời gian hoạt động của dự án.

Trường hợp 2:

Trường hợp cần sự gia hạn quyền sử dụng đất cho cá nhân và hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao đất, công nhận, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

 • Khi hết thời hạn sử dụng đất thì sẽ được tiếp tục sử dụng theo thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 126 và khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai. Và không cần phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất. Nhưng nếu có nhu cầu xác nhận kê khai thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận thì thực hiện trình tự, thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất theo thủ tục chung.

Hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất

giay chung nhan quyen su dung dat - Hướng dẫn thủ tục hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 4: Hồ sơ gia hạn sử dụng đất cần những gì?

Biết được khi nào cần chuẩn bị để gia hạn quyền sử dụng đất thì vấn đề tiếp theo là cần chuẩn bị thủ tục ra sao.

Gia hạn sử dụng đất ngoài khu công nghệ cao, khu kinh tế

Theo khoản 9 Điều 9 Thông tư 24/2014 / TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 5 Điều 7 Thông tư số 33/2017 / TT-BTNMT, hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký sự biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09 / ĐK;
 • Bản chính của Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Bản sao quyết định đầu tư bổ sung hoặc giấy phép đầu tư hay giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư có ghi thời hạn hoặc điều chỉnh thời hạn thực hiện dự án đầu tư phù hợp với thời hạn đề nghị gia hạn. Nếu quyền sử dụng đất đối với trường hợp sử dụng đất của tổ chức nước ngoài, tổ chức có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, người Việt Nam đã định cư ở nước ngoài để thực hiện dự án đầu tư.
 • Trường hợp các tổ chức trong nước đang sử dụng đất để thực hiện những hoạt động đầu tư trên đất mà không thuộc diện quyết định đầu tư bổ sung hoặc cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư theo đúng quy định của pháp luật;
 • Giấy tờ chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có).

Xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình

Hồ sơ khi làm thủ tục xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết thời hạn sử dụng đất, trường hợp có nhu cầu, bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất dựa trên Mẫu số 09 / ĐK;
 • Bản chính Giấy chứng nhận đã được cấp.

Trình tự thủ tục hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất

Vậy trình tự thực hiện của việc xin gia hạn quyền sử dụng đất cần có mấy bước? Và cụ thể từng bước thực hiện như thế nào? Đến với 4 bước đơn giản nhưng chi tiết bên dưới để có thể thực hiện chính xác và nhanh chóng các thủ tục.

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan tài nguyên môi trường

 • Hãy mang theo hồ sơ đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo
 • Bản chính của Giấy chứng nhận đã cấp.
dang ky tai so tai nguyen - Hướng dẫn thủ tục hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 5: Đăng ký thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất ở đâu?

Bước 2: Thẩm định nhu cầu sử dụng đất của người xin gia hạn đất 

Cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ chịu trách nhiệm thẩm định nhu cầu sử dụng đất; nếu đủ điều kiện gia hạn thì giao Văn phòng đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính. Sau đó sẽ gửi đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; trình cho Ủy ban nhân dân cùng cấp về quyết định gia hạn quyền sử dụng đất này.

Bước 3: Nộp Giấy chứng nhận đã cấp, chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính

Trường hợp nếu được gia hạn sử dụng đất thì người sử dụng đất cần phải nộp Giấy chứng nhận đã cấp và chứng từ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho cơ quan tài nguyên và môi trường.

Bước 4: Trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất

Đối với trường hợp được gia hạn sử dụng, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận việc gia hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp; sau đó tiến hành chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính cũng như cơ sở dữ liệu đất đai;

Trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để bàn giao nếu người mở rộng nộp hồ sơ tại cấp xã;

Trường hợp không đủ điều kiện được gia hạn sử dụng đất thì cơ quan có thẩm quyền phải thông báo cho người sử dụng đất biết và làm thủ tục thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Thời gian thực hiện gia hạn quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 61 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP, Điểm đ Khoản 2 Điều 1 Nghị định 01/2017 / NĐ-CP thì thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai liên quan đến thời hạn. thời hạn sử dụng đất không quá 07 ngày.

Như vậy nhà nước sẽ thực hiện nhanh chóng thủ tục xin gia hạn thời hạn sử dụng đất trong thời gian 1 tuần. Thời gian giải quyết nhanh chóng giúp cho bạn yên tâm hơn cũng như có được hồ sơ hợp lệ và thực hiện được nhiều mục tiêu kế tiếp.

Bài viết trên chúng tôi đã mang đến hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất chi tiết về mọi mặt. Từ đó mong rằng giúp cho bạn đọc có thể nhanh chóng thực hiện được thủ tục giấy tờ cũng như nắm bắt được quy định pháp luật chính xác nhất. Hãy chia sẽ bài viết này để mọi người biết chính xác hơn về thủ tục này. Bạn đọc tham khảo thêm nhiều bài viết hơn nữa tại: Xem thêm nhé!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments