Hạn mức giao đất ở là bao nhiêu? Quy định như thế nào

0
213
hạn mức giao đất ở
Hạn mức giao đất ở được quy định như thế nào

Pháp luật về đất đai hiện hành có rất nhiều quy định khác nhau. Trong đó quy định về hạn mức giao đất ở có ý nghĩa cực quan trọng đối với việc đảm bảo sự công bằng về đất đai, quyền sử dụng đất của người dân. Vậy hạn mức đất ở là gì? Có ý nghĩa gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Hạn mức giao đất ở là gì?

Hạn mức công nhận đất ở là gì? Hiểu đơn giản hạn mức giao đất ở là diện tích đất mà hộ gia đình, cá nhân được phép sử dụng tối đa do nhà nước giao, chuyển nhượng hợp pháp từ người khác từ khai hoang.

han muc giao dat o la gi - Hạn mức giao đất ở là bao nhiêu? Quy định như thế nào - tu-van-luat
Ảnh 1: Hạn mức giao đất ở là diện tích đất mà hộ gia đình, cá nhân được phép sử dụng

Hiện nay, quy định hạn mức đất ở gồm có 2 loại là hạn mức đất nông nghiệp và hạn mức đất thổ cư – đất ở. Dưới đây, chúng tôi sẽ đi làm rõ những thông tin liên quan đến hạn mức đất ở mà bạn có thể tham khảo.

Ý nghĩa của hạn mức giao đất ở

Việc đưa ra quy định về hạn mức sử dụng đất ở có ỹ nghĩa rất quan trọng. Cụ thể:

  • Đảm bảo sự công bằng về quyền sử dụng đất cho người dân. Điều này giúp đảm bảo sự cân bằng trong phát triển xã hội.
  • Tránh tích tụ tập trung đất đai quá lớn làm ảnh hưởng tới quỹ đất chung của người khác. Cũng như trách tích lũy đầu cơ quá nhiều dẫn tới phân hóa giai cấp.
han muc dat o y nghia - Hạn mức giao đất ở là bao nhiêu? Quy định như thế nào - tu-van-luat
Ảnh 2: Hạn mức đất thổ cư có ý nghĩa rất quan trọng

Bởi vậy, những quy định về hạn mức giao đất ở đều cho phép tích tụ và tập trung đất nhưng phải đúng theo mức đã được quy định. Hạn mức giao đất sẽ là căn cứ xác định hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân, tổ chức.

Quy định hạn mức đất ở

Hạn mức đất ở hay hạn mức giao đất ở vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn nhận biết được phần đất của mình. Hạn mức đất ở sẽ tuân thủ theo các quy định về hạn mức sử dụng đất ở tại từng địa phương.

Theo quy định về hạn mức đất ở theo Luật đất đai 2013 xác định sẽ phụ thuộc vào từng địa phương theo đơn vị hành chính tỉnh như sau:

Quy định hạn mức đất ở tại nông thôn 

Theo điều 143 về quy định đất ở nông thôn và thẩm quyền quyết định hạn mức sử dụng đất ở nông thôn là:

Đất ở nông thôn bao gồm: Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng tại nông thôn. Bao gồm: Đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn. Diện tích này phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoặc xây dựng điểm dân cư ở nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

quy dinh han muc dat o nong thon - Hạn mức giao đất ở là bao nhiêu? Quy định như thế nào - tu-van-luat
Ảnh 3: Quy định hạn mức đất ở tại nông thôn

Thẩm quyền quyết định hạn mức giao đất cho hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn gồm:

Khoản 2 Điều 143 Luật đất đai quy định: Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền nhà nước phê duyệt. Ủy ban nhân nhân cấp tỉnh quy định mức đất cho mỗi cá nhân, hộ gia đình tại các nông thôn. Diện tích tối thiểu được tác thửa với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán của địa phương.

Việc phân bỏ đất tại nông thôn sẽ được thực hiện theo đúng quy hoạch, kế hoạch được đặt ra. Đảm bảo cho sản xuất, đời sống nhân dân, vệ sinh môi trường và theo xu hướng hiện đại hóa nông thôn.

Đồng thời, nhà nước cũng khuyến kích có những chính sách tạo điều kiện cho những ai sống ở nông thôn có chỗ ở trên cơ sở tận dụng đất có sẵn và hạn chế mở rộng đất nông nghiệp.

Quy định hạn mức sử dụng đất ở tại đô thị 

Theo điều 144 Luật Đất đai 2013 quy định về hạn mức đất ở đô thị cụ thể:

“1. Đất ở tại đô thị bao gồm: Đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị. Diện tích này phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đất ở tại đô thị phải bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.

3. Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở tại đô thị, có chính sách tạo điều kiện để những người sống ở đô thị có chỗ ở.

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

5. Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị.”

quy dinh ve han muc dat o thanh thi - Hạn mức giao đất ở là bao nhiêu? Quy định như thế nào - tu-van-luat
Ảnh 4: Hạn mức đất ở thành thị sẽ được phân bố theo đúng quy định

Như vậy, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ có thẩm quyền quyết định đến hạn mức đất ở tại đô thị theo đúng quy định.

Trên đây là những thông tin chi tiết về hạn mức giao đất ở chi tiết. Hy vọng những thông tin mà tư vấn luật cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật đất ở. Hãy lưu lại và chia sẻ để những người xung quanh cũng có được những thông tin hữu ích này bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments