Giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất – Thời hạn & cách tính

0
747
Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Ảnh 2: Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Giá chuyển mục đích sử dụng đất là vấn đề được khá nhiều người quan tâm nhất là khi có nhu cầu chuyển đổi. Việc đăng ký và xin phép chuyển đổi được quyết định bởi các cơ quan, tổ chức Nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, khi thực hiện quá tình này, bạn phải nộp một chi phí nhất định theo giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của Nhà nước.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Tính Thuế Chuyển Mục Đích Sử Dụng Đất

Cách tính chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

anh 1 cach tinh chi phi chuyen doi muc dich su dung dat - Giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất - Thời hạn & cách tính - tu-van-luat
Ảnh 1: Cách tính chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Vậy lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất được tính như thế nào? Nên biết, trong mỗi trường hợp khác nhau sẽ áp dụng những cách tính giá đất chuyển đổi mục đích sử dụng khác nhau. Vì vậy, khi xác định muốn chuyển đổi, bạn cần phải biết trường hợp đất của mình sẽ được áp dụng cách tính như thế nào.

Theo Điều 2 Khoản 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, mức phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất được tính như sau:

Thu bằng 50% mức chênh lệch tiền sử dụng đất

Trường hợp áp dụng: Có 2 trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang làm đất ở cơ bản áp dụng mức lệ phí thu 50% mức chênh lệch tiền sử dụng đất:

  • Trường hợp chuyển đổi mục đích đất sử dụng từ đất vườn, ao chung thửa đất nhà ở trong khu dân cư nhưng không phải là đất ở sang làm đất ở
  • Trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng từ các thửa đất có nguồn gốc là vườn, ao liền với đất ở nhưng đã được tách ra riêng vì một số mục đích trước ngày 01/7/2004 sang làm đất ở

Mức thu: Đối với trường hợp chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở, áp dụng mức phí thu bằng 50% chênh lệch giữa giá tiền sử dụng đất nông nghiệp và tiền sử dụng đất ở theo quy định của Nhà nước ngay tại thời điểm có quyết định chuyển đổi được đưa ra.

Công thức tính: Giá tiền sử dụng đất phải nộp = (Tiền sử dụng đất theo giá đất ở – Tiến sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp) / 2.

Thu bằng 100% mức chênh lệch tiền sử dụng đất

anh 2 chi phi chuyen doi muc dich su dung dat - Giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất - Thời hạn & cách tính - tu-van-luat
Ảnh 2: Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Trường hợp áp dụng: Trường hợp chuyển từ đất nông nghiệp đã được Nhà nước bàn giao và không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì phải nộp tiền theo giá chuyển đổi mục đích sử dụng bằng 100% mức chênh lệch tiền sử dụng đất.

Mức thu: Cách tính giá đất chuyển mục đích sử dụng sẽ được áp dụng bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất được tính theo giá đất ở và tiến ử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp vào thời điểm quyết định chuyển đổi được đưa ra bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Công thức tính: Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

Chuyển từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở

anh 3 don gia chuyen doi muc dich su dung dat phi nong nghiep - Giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất - Thời hạn & cách tính - tu-van-luat
Ảnh 3: Đơn giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp

Khi chuyển từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở, mức thu phí sẽ được áp dụng một trong 2 trường hợp lớn sau:

Không nộp tiền sử dụng đất

Những trường hợp đất phi nông nghiệp có thời hạn sử dụng lâu dài và đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp (không phải được Nhà nước giao hoặc cho thuê) trước ngày 1/7/2004, khi chuyển đổi sang đất ở sẽ không cần phải nộp tiền sử dụng đất. (Quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP)

Phải nộp tiền sử dụng đất

Có nhiều trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất phi nông nghiệp sang đất ở áp dụng các mức giá khác nhau. Cụ thể:

Trường hợp 1: Đất phi nông nghiệp đang sử dụng được nhà nước giao và có thu phí trước ngày 1/7/2004, khi chuyển đổi sang làm đất ở sẽ được thu phí như sau:

Tiền sử dụng đất = Tiền sử dụng đất tính theo giá nhà ở – Tiến sử dụng đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại.

Trường hợp 2: Đất phi nông nghiệp không phải đất ở được Nhà nước cho thuê thuộc trường hợp trả phí 1 lần cho cả thời gian thuê, khi chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở cũng như chuyển từ thuê đất thành gia đất thì:

Tiền sử dụng đất = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại.

Trường hợp 3: Đất phi nông nghiệp không phải đất ở được Nhà nước cho thuê thuộc trường hợp trả phí hàng năm, khi chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở thì:

Tiến sử dụng đất = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở

Trường hợp 4: Đối với trường hợp đất đai được chuyển nhượng hợp pháp, giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở sẽ được tính dựa theo nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng

Thời hạn nộp các khoản tiền vào ngân sách

anh 4 thoi han nop tien su dung dat - Giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất - Thời hạn & cách tính - tu-van-luat
Ảnh 4: Thời hạn nộp tiền sử dụng đất

Sau khi đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người đang sử dụng đất sẽ nhận được Thông báo nộp tiền sử dụng đất. Trong đó, giá tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ được ghi nhận và ngày nộp tiền cũng được đề cập. Theo đó, khi nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất, người sử dụng đất phải:

  • Nộp 50% số tiền sử dụng đất sau khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật đã được đề cập trong thông báo trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo
  • Hoàn thành nộp 50% còn lại của tiền sử dụng đất theo thông báo trong vòng 60 ngày tiếp theo.

Nếu trong vòng 90 ngày kể từ khi nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất, người nhận không nộp đủ 100% số tiền theo quy định thì phải nộp tiền chậm và phải có đơn ghi nợ trong trường hợp được ghi nợ.

Có thể bạn quan tâm: Chuyển Mục Đích Sử Dụng Đất Mất Bao Nhiêu Tiền ?

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến các quy định về luật chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cùng với đó là những thông tin về giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hy vọng rằng bạn đã nắm được rõ hơn về các quy định và có các giải pháp sử dụng đất thích hợp hơn trong tương lai. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết tại chuyên mục tư vấn luật của chúng tôi nhé.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments