Hướng dẫn cách viết & mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

0
268
Ảnh 2. Cách viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai
Ảnh 2. Cách viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai là như thế nào? Cách viết đơn kiện tranh chấp ra sao? Điều kiện để viết đơn kiện tranh chấp đất đai như thế nào? Đây là vấn đề mà khá nhiều người quan tâm hiện nay. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về những vấn đề này hãy cùng chúng tôi đi sâu hơn vào bài viết dưới đây nhé.

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Theo quy định của pháp luật, đất đai và luật tố tụng dân sự mới thì viết đơn khởi tụng giải quyết tranh chấp đất đai có nhiều thay đổi, theo hướng đơn giản hóa nhưng quy trình bất cập còn một vài hạn chế nhất định dưới đây là mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai:

Nội dung mẫu đơn gồm:

 • Thông tin của người khởi kiện: Họ và tên, số CMND, địa chỉ liên hệ,…
 • Thông tin người bị kiện: Họ và tên, địa chỉ liên hệ,…
 • Thông tin bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có)
 • Nội dung khởi kiện về việc tranh chấp đất đai
 • Yêu cầu khởi kiện của người nộp đơn
 • Tài liệu đính kèm.
mau don khoi kien ve tranh chap dat dai - Hướng dẫn cách viết & mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 1. Mẫu đơn khởi kiện về tranh chấp đất đai

Những lưu ý khi viết mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai mới nhất.

 • Ghi rõ tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án
 • Nội dung khởi kiện cần ghi ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu.
 • Yêu cầu khởi kiện phải nên cụ thể từng yêu cầu giải quyết:

Cách viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Căn cứ theo Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 92/2015/QH13, quy định về hình thức, nội dung đơn khởi kiện. Dưới đây là hướng dẫn viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai cho bạn tham khảo:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó;

d) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);

đ) Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;

e) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

g) Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);

i) Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

cach viet don khoi kien tranh chap dat dai - Hướng dẫn cách viết & mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 2. Cách viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Điều kiện viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Muốn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai, thì người nộp phải nộp đơn khởi kiện phải cần có những điều kiện sau đây:

 • Người khởi kiện có quyền khởi kiện theo Điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Theo đó chỉ các bên xảy ra tranh chấp đất đai mới có quyền khởi kiện hoặc khởi kiện thông qua người đại diện hợp pháp.
 • Thẩm quyền xử lí theo khoản 9 điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 tranh chấp đất đai là một trong những tranh chấp thuộc quyền giải quyết của Tòa án.
 • Phải là tranh chấp chưa được giải quyết bằng bản án có hiệu lực của Tòa án hoặc chưa được giải quyết bằng quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Đã nộp đơn xin hòa giải và được tiếp nhận giải quyết tại UBND cấp xã theo khoản 2 điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HDTP
dieu kien viet don khoi kien ve tranh chap dat dai - Hướng dẫn cách viết & mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai - trinh-tu-thu-tuc

Ảnh 3. Điều kiện viết đơn khởi kiện về tranh chấp đất đai

Trên đây là bài hướng dẫn cách viết & mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai đúng nhất của pháp luật. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về việc kiện tục tranh chấp đất đai ,thì hãy để lại câu hỏi bên dươi, chúng tôi sẽ giải đáp cho cho trong thời gian sớm nhất nhé.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments