Điều kiện, quyền sở hữu nhà ở những lưu ý xung quanh việc sở hữu nhà ở

0
480
Điều kiện sở hữu nhà ở
Điều kiện sở hữu nhà ở

Điều kiện, quyền sở hữu nhà ở là gì những quy định pháp luật xung quanh việc sở hữu nhà ở ra sao cùng tìm hiểu tại bài viết sau

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về đặc điểm và cơ sở pháp lý của nhà cấp 4 tại Việt Nam

Sở hữu nhà ở

Việc xác định chủ thể được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam rất quan trọng bởi họ là khách hàng tiềm năng của các doanh nghiệp kinh doanh nhà ở. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì tất cả các chủ thể là tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đều có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam với những điều kiện khác nhau. Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu quyền sở hữu nhà ở của từng nhóm chủ thể.

Quyền sở hữu nhà ở của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước

quyen so huu nha o - Điều kiện, quyền sở hữu nhà ở những lưu ý xung quanh việc sở hữu nhà ở - quyen-so-huu
Xác định chủ thể được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam rất quan trọng

 Về điều kiện sở hữu nhà

Đối với nhóm chủ thể này pháp luật không đặt ra điều kiện sở hữu nhà ở (Khoản 1 Điều 8 Luật Nhà ở 2014). Vì vậy, họ có quyền sở hữu nhà ở không hạn chế về loại, số lượng nhà ở và thời hạn sở hữu.

 Về xác lập quyền sở hữu nhà ở

Theo điểm a Khoản 2 Điều 8 Luật Nhà ở 2014 thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước có thể có quyền sở hữu nhà ở hợp pháp thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật. Như vậy, việc xác lập quyền

sở hữu nhà ở của nhóm chủ thể này có thể thực hiện thông qua 2 cách thức:

– Tự đầu tư xây dựng; – Thực hiện giao dịch về nhà ở để có quyền sở hữu.

Quy định này là linh hoạt và phù hợp. Nó tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tạo lập nhà ở phù hợp với khả năng, nhu cầu của mình.

Quyền sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài 

 Về điều kiện sở hữu

Theo Khoản 1 Điều 8 Luật Nhà ở 2014 thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn sở hữu nhà ở phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam. So với quy định trước đây, điều kiện sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được quy định “thông thoáng” hơn rất nhiều. Ngoài ra pháp luật hiện hành không còn giới hạn số lượng nhà ở mà “Việt kiều” được phép sở hữu. Điều này có nghĩa là chủ thể này cũng được sở hữu nhà ở không hạn chế về loại và số lượng như cá nhân trong nước.

Tuy nhiên, về mặt thủ tục thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài cần phải chứng minh mình thuộc trường hợp được sở hữu nhà

tại Việt Nam. Cụ thể (khoản 2 Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015):

– Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;

– Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

dieu kien so huu - Điều kiện, quyền sở hữu nhà ở những lưu ý xung quanh việc sở hữu nhà ở - quyen-so-huu
Điều kiện sở hữu nhà ở của người việt nam ở nước ngoài

Về xác lập quyền sở hữu nhà ở

Theo điểm b khoản 2 Điều 8 Luật Nhà ở thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể sở hữu nhà ở thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật. Như vậy, cũng giống như tổ chức, cá nhân trong nước, việc xác lập quyền sở hữu nhà ở của chủ thể này có thể thực hiện thông qua 2 cách thức: 

– Tự đầu tư xây dựng

– Thực hiện giao dịch về nhà ở để có quyền sở hữu.

Tuy nhiên, việc xác lập quyền sở hữu nhà ở thông qua cách thức tự đầu tư xây dựng của loại chủ thể này bị hạn chế hơn. Họ chỉ được xác lập quyền sử dụng đất thông qua hình thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật chứ không được nhận QSDĐ ở theo các hình thức khác để tự xây nhà như tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.

Có thể bạn quan tâm: Các Loại Giấy Tờ Chứng Minh Quyền Sở Hữu Nhà Ở Theo Pháp Luật

Vừa rồi chúng tôi đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về điều kiện, quyền sở hữu nhà ởMong rằng với những thông tin và kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ mang lại cho bạn thật nhiều kiến thức bổ ích về quyền sở hữu . Chúc các bạn thành công!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments