Giải đáp: Đất trồng cây lâu năm có được chuyển nhượng không?

0
514
dat-trong-cay-lau-nam-la-gi
Ảnh 1: Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp

Đất trồng cây lâu năm có được chuyển nhượng không? là chủ đề vô cùng nóng bởi pháp lý liên quan đến bất động sản luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người. Nếu đây cũng là mối quan tâm của bạn đừng bỏ lỡ những chia sẻ dưới đây để có được câu trả lời một cách đầy đủ và chính xác theo quy định của pháp luật hiện hành.

Có thể bạn quan tâm: Đất Thuộc Diện Quy Hoạch Vẫn Được Chuyển Nhượng

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Theo luật đất đai năm 2013 tại nước ta đã quy định rõ ràng trong khoản 1 Điều 10 thì đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, được sử dụng với mục đích trồng các loại cây một lần và có thể thu hoạch trong nhiều năm.

Đất trồng cây lâu năm được chia ra thành các nhóm sau:

  • Cây công nghiệp lâu năm: Là những loại cây sử dụng cho việc sản xuất công nghiệp
  • Cây ăn quả lâu năm: Là các loại cây cho sản phẩm quả ăn tươi hoặc chế biến
  • Cây dược liệu lâu năm: Là các loại cây cung cấp các sản phẩm sử dụng làm dược liệu
  • Các loại cây lâu năm khác: Bao gồm cây bóng mát, cây lâu năm lấy gỗ và hỗn hợp các loại cây hàng năm và lâu năm
dat trong cay lau nam la gi - Giải đáp: Đất trồng cây lâu năm có được chuyển nhượng không? - tu-van-luat, quyen-so-huu
Ảnh 1: Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp

Đất trồng cây lâu năm có được chuyển nhượng không?

Đất trồng cây lâu năm hoàn toàn có thể chuyển nhượng được. Vì theo luật đất đai năm 2013. Tuy nhiên để tiến hành chuyển nhượng bắt buộc bạn phải đáp ứng điều kiện tại điều 190 luật đất đai năm 2013 và thỏa mãn điều kiện chuyển đổi đối với đất nông nghiệp.

dieu 190 dieu kien chuyen doi quyen su dung dat nong nghiep - Giải đáp: Đất trồng cây lâu năm có được chuyển nhượng không? - tu-van-luat, quyen-so-huu
Ảnh 2: Điều 190 của luật đất đai năm 2013

Thủ tục chuyển nhượng đất trồng cây lâu lăm

Dựa theo điều 127 Luật Đất đai năm 2003 khi làm thủ tục chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm các hộ gia đình, cá nhân sẽ thực hiện như sau:

  • Thứ nhất: Nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Nếu sử dụng đất tại nông thôn thì hồ sơ được nộp tại UBND xã, phương sở tại nơi có đất, sau đó được chuyển tới các văn phòng đăng ký sử dụng đất.
  • Thứ hai: Chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bao gồm hợp đồng chuyển nhượng và giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Thứ ba: Hợp đồng chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm phải được chứng nhận tại các văn phòng, tổ chức công chứng. Nếu là hộ gia đình cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể thể lựa hai hình thức là chứng thực tại UBND xã phường sở tại nơi có đất tọa lạc, hai là chứng thực tại phòng công chứng.

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 15 ngày các văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ thẩm tra hồ sơ sau đó gửi tới các cơ quan quản lý đất tại UBND cấp có thẩm quyền để hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.

thu tuc chuyen nhuong dat trong cay lau nam - Giải đáp: Đất trồng cây lâu năm có được chuyển nhượng không? - tu-van-luat, quyen-so-huu
Ảnh 3: Thủ tục chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm ( hình minh họa – nguồn internet)

Nếu các bên phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ xác định theo số liệu địa chính và gửi tới cơ quan thuế từ đó xác định nghĩa vụ tài chính của các bên theo đúng quy định hiện hành tại nước ta. Các bên thực hiện nghĩa vụ tài chính sẽ được thông báo đầy đủ và chi tiết tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. 

Sau khi thực hiện đầy đủ tất cả các nghĩa vụ tài chính, các bên tham gia chuyển nhượng sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi nộp hồ sơ trong thời hạn không quá 5 ngày.

Có thể bạn quan tâm: Các loại thuế phí khi mua bán chuyển nhượng nhà đất

Như vậy trong nội dung chia sẻ của bài viết này tôi đã mang tới cho bạn đầy đủ những thông tin chi tiết nhất giúp bạn giải đáp câu hỏi đất trồng cây lâu năm có được chuyển nhượng không? Hi vọng quý đoc giả đã có được những thông tin hữu ích để giải đáp mọi băn khoăn mình trăn trở bấy lâu. Đừng quên truy cập vào chuyên mục Tư vấn luật của chúng tôi hàng ngày để tiếp tục cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments