Những quy định mới nhất năm 2021 về đất sản xuất kinh doanh

0
117
Đất sản xuất kinh doanh là gì?
Đất sản xuất kinh doanh là gì?

Bạn có hiểu đất sản xuất kinh doanh là gì? Bạn có phân biệt được đâu là đất sản xuất kinh doanh, đâu là đất thương mại dịch vụ? Bên cạnh đó, còn những quy định và thủ tục chuyển đổi mục đích kinh doanh được quy định trong bộ Luật Đất đai 2013 mà bạn cần nắm. Những nội dung cơ bản sau đây sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích cho bạn khi tìm hiểu về mục đích sử dụng đất.

Đất sản xuất kinh doanh là gì?

Bạn có biết đất sản xuất kinh doanh là gì? Đất sản xuất kinh doanh là đất thường được sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp, cho tiểu thủ công nghiệp và với mục đích kinh doanh – dịch vụ.

Trong đó sẽ bao gồm cả đất công nghiệp, đất cơ sở sản xuất và kinh doanh, đất dành cho các hoạt động khai thác khoáng sản, đất được dùng để sản xuất các loại nguyên vật liệu xây dựng hay gốm sứ.

Dat san xuat kinh doanh la gi - Những quy định mới nhất năm 2021 về đất sản xuất kinh doanh - tu-van-luat
Ảnh 1: Đất sản xuất kinh doanh là gì?

Một số loại đất sản xuất kinh doanh

 • Đất nhà ở được xây dựng ở thành thị, nông thôn hoặc miền núi.
 • Đất được sử dụng để xây các trụ sở và các cơ quan ban ngành.
 • Đất xây dựng cho các công trình công cộng, các cơ sở tôn giáo và tín ngưỡng, …
 • Đất dùng để làm sông ngoài, xây dựng kênh rạch và các công trình thủy lợi chung.
 • Đất xây dựng các trụ sở, các cơ sở giáo dục và đào tạo, các trụ điểm y tế và nghiên cứu khoa học công nghệ.

Mục đích sử dụng của đất sản xuất kinh doanh

 • Đất dùng để xây dựng khu công nghiệp, các khu chế xuất và những cụm công nghiệp lớn – nhỏ.
 • Đất được sử dụng với mục đích thương mại, kinh doanh và các hoạt động dịch vụ.
 • Đất được sử dụng cho các cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.
 • Đất dùng cho hoạt động khai thác và kinh doanh khoáng sản.
 • Đất dùng cho xây dựng công trình làm nguyên vật liệu hoặc đồ gốm, …
 • Sử dụng để tìm hiểu về những vấn đề xây dựng nhà ở ở trên các khu đất sản xuất kinh doanh.

Phân biệt đất sản xuất kinh doanh với các loại đất khác

Đất sản xuất kinh doanh là gì? Làm thế nào để phân biệt với những loại đất khác?

Phan biet dat san xuat kinh doanh voi cac loai dat khac - Những quy định mới nhất năm 2021 về đất sản xuất kinh doanh - tu-van-luat
Ảnh 2: Phân biệt đất sản xuất kinh doanh với các loại đất khác

Đất sản xuất phi nông nghiệp được sử dụng với mục đích xây dựng những cơ sở như khu công nghiệp, các cụm công nghiệp hay khu chế xuất, … Còn với đất thương mại dịch vụ thì dùng để xây dựng những cơ sở kinh doanh với mục đích thương mại và dịch vụ. Hoặc một số những công trình khác để phục vụ cho mục đích này.

Có  được xây nhà trên đất sản xuất kinh doanh không?

Theo những quy định được pháp luật ban hành thì đất sản xuất không được sử dụng để xây dựng nhà ở. Nếu muốn xây nhà ở trên nền đất sản xuất kinh doanh thì buộc bạn phải xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất dựa theo quy định của pháp luật.

Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh

Bạn cần phải nắm rõ các quy định về việc chuyển đổi từ đất sản xuất kinh doanh sang mục đích sử dụng khác. Những trường hợp đúng quy định đều được ghi chép rõ trong Điều 57 của bộ Luật Đất đai 2013, cụ thể:

Cac quy dinh ve chuyen doi muc dich su dung - Những quy định mới nhất năm 2021 về đất sản xuất kinh doanh - tu-van-luat
Ảnh 3: Các quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 • Chuyển đất dùng để xây dựng các công trình, đất được sử dụng với mục đích công cộng nhằm kinh doanh, đất sản xuất phi nông nghiệp không dùng cho mục đích thương mại, dịch vụ;
 • Chuyển đất xây dựng các công trình sự nghiệp thành đất thương mại, dịch vụ và đất làm sản xuất phi nông nghiệp;

Công dân cần phải tuân thủ và thực hiện các nghĩa vụ tài chính đã được quy định trong điều luật. Về chế độ sử dụng cũng như quyền và nghĩa vụ người sử dụng đất đều sẽ được áp dụng tương ứng sau khi đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thủ tục chuyển đổi đất cơ sở sản xuất kinh doanh

Các thủ tục chuyển đổi mục đích đất cơ sở sản xuất kinh doanh sau khi hoàn thành các nghĩa vụ về tài chính trong luật Đất đai 2013:

 • Nộp đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai cùng với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngay tại Cơ quan Tài nguyên & Môi trường địa phương bạn sinh sống.
 • Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ và xác minh thực địa đồng thời cũng sẽ thẩm định về nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Người dân sẽ được cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn thực hiện các nghĩa vụ đúng cách và chính xác nhất.
 • Người sử dụng đất cuối cùng sẽ thực hiện các quyền và nghĩa vụ về tài chính theo đúng các điều luật mà Nhà Nước đã đề ra.

Chi phí chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh sang đất ở

Chi phí chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh là gì? Khi bạn đã thực hiện chuyển đổi từ đất sản xuất kinh doanh sang mục đích đất ở thì chi phí sử dụng đất sẽ được tính theo công thức sau:

Chi phi chuyen doi sang dat nha o - Những quy định mới nhất năm 2021 về đất sản xuất kinh doanh - tu-van-luat
Ảnh 4: Chi phí chuyển đổi sang đất nhà ở

Tiền sử dụng đất cần nộp = Tiền sử dụng đất được tính trên giá đất ở – Tiền thuê đất cần phải nộp  trong khoảng thời gian còn lại

Trong đó:

 • Khoản tiền sử dụng đất được tính theo giá đất ở = Tổng diện tích chuyển mục đích sử dụng x Giá đất được quy định trong bảng giá do chính UBND tỉnh quy định
 • Tiền thuê đất cần phải nộp trong khoảng thời gian còn lại = Số tiền thuê đất 1 lần đã trả/khoảng thời gian thuê x Khoảng thời gian thuê đất còn lại.

Số tiền sử dụng đất mà khách hàng cần phải nộp sẽ được tính cụ thể dựa trên giá đất đã được quy định do tỉnh/ thành phố ban hành mỗi năm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nộp thêm một số những lệ phí liên quan khác.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn vô cùng chi tiết về những quy định mới nhất năm 2021 về đất sản xuất kinh doanh mới nhất. Mong rằng, bài viết giúp các bạn nắm rõ hơn về vấn đề này

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here