Đất dư thừa so với sổ đỏ: làm thế nào để hợp thức hóa tốt nhất?

0
361

Trước khi tìm hiểu về đất dư thừa so với sổ đỏ: làm thế nào để hợp thức hóa?, chúng ta sẽ cần nắm được căn cứ hợp thức hóa. Dựa theo luật đất đai thì để có thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu như đất dư thừa ra so với số liệu trên sổ đỏ, thì người sử dụng vẫn được dùng đất dư thừa mà không cần nộp tiền.

 

1 cung tim hieu ve hop thuc hoa dat du thua - Đất dư thừa so với sổ đỏ: làm thế nào để hợp thức hóa tốt nhất? - quyen-so-huu
Ảnh 1: Cùng tìm hiểu về hợp thức hóa đất dư thừa. (Nguồn: Internet)

Căn cứ hợp thức hóa đất dư thừa

Tuy nhiên thì các mảnh đất này cần đạt được một số điều kiện, cụ thể gồm:

  • Đất có sự sai lệch về diện tích của số liệu trên giấy tờ, sổ đỏ so với việc đo đạc thực tế.
  • Đất đã được cấp chứng nhận nhưng ranh giới của đất không có sự thay đổi khi cấp quyền sử dụng đất.
  • Mảnh đất không có bất cứ sự tranh chấp nào đối với các khối bất động sản liền kề khác.

Vậy nên, nếu như khi đo đạc, đất bị thừa ra so với sổ đỏ thì có 2 trường hợp xảy ra:

  • Trường hợp : ranh giới đất không bị thay đổi, lúc này sẽ được cấp giấy chứng nhận với số liệu mới dựa theo đo đạc, người sử dụng không cần nộp tiền.
  • Trường hợp 2: ranh giới đất có dự thay đổi, lúc này thì giấy chứng nhận sẽ được cấp dựa theo việc xem xét có vi phạm pháp luật hay không.

Thủ tục hợp thức hóa đất dư thừa

Vậy thì đất dư thừa so với sổ đỏ: làm thế nào để hợp thức hóa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thủ tục thực hiện hợp thức hóa đất dư thừa.

2 can phai do dac lai dat de hop thuc hoa - Đất dư thừa so với sổ đỏ: làm thế nào để hợp thức hóa tốt nhất? - quyen-so-huu
Ảnh 2: Cần phải đo đạc lại đất để hợp thức hóa. (Nguồn: Internet)

Thực hiện đo diện tích đất

Các bạn sẽ cần đi tới phòng tài nguyên và môi trường hoặc là văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Nộp hồ sơ cho cơ quan họ sẽ tiến hành xem xét để đo đạc lại đất bởi cơ quan này có trách nhiệm cập nhật hồ sơ liên quan tới đất đai. Sau khi đã ký được hợp đồng lập hồ sơ địa chính và đo vẽ thì các cán bộ sẽ được phân công để thực hiện đo đạc thực tế cho mảnh đất của bạn.

Sau khi đã hoàn tất việc đo đạc, bạn sẽ thanh lý hợp đồng và nhận lại hồ sơ đăng ký. Hồ sơ ban đầu chuẩn bị phải cần có giấy xin đo đạc lại đất và giấy xin cấp đổi chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra thì bản sao hoặc gốc của giấy chứng nhận sử dụng đất trước đó cũng cần phải được có trong hồ sơ.

Hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận

Đất dư thừa so với sổ đỏ: làm thế nào để hợp thức hóa là một thắc mắc của không ít người bởi vì không phải ai cũng biết hồ sơ cần phải chuẩn bị những gì. Vậy thì dưới đây sẽ là đầy đủ các giấy tờ mà bạn cần phải có để làm được hồ sơ hoàn chỉnh.

  • Đơn xin đề nghị cấp lại hoặc đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Bàn gốc của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã có trước đó.
  • Bản sao của hợp đồng thế chấp tài sản, quyền sử dụng đất.
  • Giấy tờ chứng nhận đo đạc bản đồ địa hình thực tế mới nhất.
3 don xin cap lai quyen su dung dat - Đất dư thừa so với sổ đỏ: làm thế nào để hợp thức hóa tốt nhất? - quyen-so-huu
Ảnh 3: Đơn xin cấp lại quyền sử dụng đất. (Nguồn: Internet)

Chi phí hợp thức hóa đất dư thừa

Sau khi đã biết được đất dư thừa so với sổ đỏ: làm thế nào để hợp thức hóa và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thì chúng ta cũng cần phải đóng một số tiền trong quá trình thực hiện. Số tiền này sẽ khác nhau dựa theo bảng giá đất từng địa phương, cũng như là thuế và mục đích sử dụng.

Tiền sử dụng đất

Đây là khoảng chi phí được nộp nếu như diện tích đất thừa ra hoặc thêm vào vượt quá hạn mức giao đất. Số tiền này phụ thuộc vào bảng giá đất của ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo luật đất đai. Nếu như thuộc hạn mức giao đất thì tiền nộp thêm lại được tính theo giá đất cụ thể của ủy ban nhân dân cấp tỉnh đưa ra. Hai trường hợp này sẽ có mức giá khác nhau.

Lệ phí trước bạ

Dựa theo nghị định đã ban hành thì để đăng ký quyền sử dụng đất với diện tích đất thêm vào cũng cần phải có phí trước bạ. Số tiền phí trước bạn này được tính căn cứ dựa theo bảng giá đất của ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành. Đây là quy định tại khoản 1 điều 2, điều 3 và khoản 1 điều 6 của nghị định 140/2016/NĐ-CP.

4 le phi truoc ba - Đất dư thừa so với sổ đỏ: làm thế nào để hợp thức hóa tốt nhất? - quyen-so-huu
Ảnh 4: Lệ phí trước bạ. (Nguồn: Internet)

Thuế đất phi nông nghiệp

Bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm thuế nếu như đã đóng thuế đất phi nông nghiệp cho phần đất được thêm vào. Trong trường hợp chỉ nộp thuế cho đất thuộc giấy chứng nhận mà không có đất thêm vào thì bạn sẽ bị truy thuế. Quá trình tuy thuế sẽ diễn ra cho tới khi nào bạn vẫn còn sử dụng phần đất dư thừa ra hoặc được thêm vào.

Với toàn bộ những thông tin trên bài viết, mong rằng các bạn đã nắm được đất dư thừa so với sổ đỏ: làm thế nào để hợp thức hóa, cũng như là tiến hành xin giấy sử dụng đất một cách thuận lợi. Chúc bạn thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here