Cho thuê nhà có cần phải đóng thuế?

0
712

Cho thuê nhà có cần phải đóng thuế ? Cho thuê nhà tại các thành phố lớn là dịch vụ mang lại nguồn thu lớn cho chủ nhà. Khi cho thuê nhà một trong những nghĩa vụ của chủ nhà là phải nộp thuế, phí. Trong bài viết này, MeeyLand sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu chi tiết hơn các loại thuế phải nộp khi cho thuê nhà.

Điều kiện, căn cứ nộp thuế TNCN và thuế GTGT

Điều 4 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về điều kiện, doanh thu và tỷ lệ thuế phải nộp khi cá nhân cho thuê nhà, cụ thể:

  • Điều kiện nộp thuế

Hộ gia đình, cá nhân cho thuê nhà có tổng thu nhập > 100 triệu đồng.

  • Căn cứ tính thuế

Căn cứ tính thuế đối với cá nhân cho thuê nhà là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

    Doanh thu tính thuế:

  • Doanh thu tính thuế GTGT: Là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác không bao gồm khoản tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê.
  • Doanh thu tính thuế TNCN: Là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác bao gồm khoản tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê.
  • Trường hợp bên thuê trả tiền thuê nhà trước cho nhiều năm thì doanh thu tính thuế GTGT và thuế TNCN xác định theo doanh thu trả tiền một lần.                                                                                                                                                        Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu:
  • Tỷ lệ thuế GTGT là 5%
  • Tỷ lệ thuế TNCN là 5%
  • Lệ phí môn bài khi hộ gia đình, cá nhân kinh doanh nhà trọ                                                                                                                                                         Lệ phí môn bài:                                                                                                Theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải nộp lệ phí môn bài với mức tiền như sau:
STT Doanh thu (triệu đồng/năm) Lệ phí phải nộp
1 Trên 500 01 triệu đồng
2 Từ 300 – 500 500.000 đồng
3 Từ 100 – 300 300.000 đồng


Doanh thu để làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình là tổng doanh thu tính thuế TNCN.

Như vậy, nếu có thu nhập từ > 100 triệu đồng thì số tiền chủ nhà là hộ gia đình, cá nhân phải nộp:

Tiền thuế, phí phải nộp = ( Doanh thu     x     10% ) + Lệ phí môn bài

 

Trên đây là các loại thuế phải nộp khi cho thuê nhà. Với những thông tin này MeeyLand hi vọng bạn sẽ nắm rõ được những thông tin thật hữu ích cho mình trong việc thuê và cho thuê nhà để tránh được những khúc mắc không đáng có.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments