Hướng dẫn cách mua bán đất khi chưa có sổ đỏ nhanh chóng

0
316

Làm thế nào để có thể thực hiện thủ tục cách mua bán đất khi chưa có sổ đỏ một cách nhanh chóng nhất? Những thông tin được chia sẻ trong bài viết ngay dưới đây sẽ giúp bạn có thể hình dung được các bước thực hiện nhanh chóng đúng theo những yêu cầu của pháp luật nhé!

Đất chưa có Sổ đỏ được phép chuyển nhượng trong những trường hợp nào?

1 anh 1 dat chua co so do duoc phep chuyen nhuong trong nhung truong hop nao nguon internet - Hướng dẫn cách mua bán đất khi chưa có sổ đỏ nhanh chóng - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 1: Đất chưa có sổ đỏ được phép chuyển nhượng trong những trường hợp nào? (Nguồn: Internet)

Thường đối với đất không có quấy chứng nhận về quyền sử dụng và sổ đỏ thì sẽ được có quyền sở hữu trong hai trường hợp cơ bản nhất đó là:

 • Trường hợp thứ nhất là do không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ
 • Trường hợp thứ 2 là đủ điều kiện cấp sổ nhưng chưa được cấp hoặc chưa làm sổ đỏ.

Như vậy thì đất chưa có sổ đỏ không được phép chuyển nhượng đất đồng thời trong trường hợp khi đủ điều kiện được cấp sổ nhưng lại không được phép chuyển nhượng thì có thể công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Và được cấp sổ đỏ ngay sau khi làm xong hợp đồng chuyển nhượng.

Hướng dẫn cách mua bán đất khi chưa có Sổ đỏ

Đối với những trường hợp nếu như đủ điều kiện nhưng vẫn chưa được cấp Sổ đỏ hoặc là do người sử dụng đất chưa làm Sổ đỏ thì nếu như muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho những người khác thì thực hiện theo 02 giai đoạn cụ thể cơ bản như sau:

2 anh 2 huong dan cach mua ban dat khi chua co so do nguon internet - Hướng dẫn cách mua bán đất khi chưa có sổ đỏ nhanh chóng - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 2: Hướng dẫn cách mua bán đất khi chưa có sổ đỏ (Nguồn: Internet)

Giai đoạn 1: Làm Sổ đỏ

Đối với giai đoạn này thực hiện theo các bước đó là:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo những quy định cơ bản của khoản 1 Điều 8 trong Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định hộ gia đình hoặc những cá nhân khi có giấy tờ thông tin về quyền sử dụng đất thì cần phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ giấy tờ như sau:

1. Đơn đăng ký và mẫu yêu cầu cấp Sổ đỏ theo Mẫu số 04a/ĐK;

2. Một trong các loại giấy tờ chứng nhận về quyền sử dụng đất

3. Giấy tờ về tài sản gắn liền với đất đó là Giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận đây không phải là nhà ở,…

4. Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính ví dụ như là các biên lai nộp thuế hoặc tiền sử dụng đất.

Bước 1: tiếp hành nộp hồ sơ

Bước 2: chuẩn bị tiếp nhận và giải quyết

Bước 3: đợi trả kết quả

Và tại đây đối với những trường hợp này thì thời hạn giải quyết không quá 30 ngày.

Giai đoạn 2: Quy trình mua bán sử dụng đất đai

3 anh 3 quy trinh mua ban dat dai nguon internet - Hướng dẫn cách mua bán đất khi chưa có sổ đỏ nhanh chóng - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 3: Quy trình mua bán đất đai (Nguồn: Internet)

Ở giai đoạn này cần thực hiện:

Lập và công chứng hợp đồng chuyển nhượng

 • Bước 1. Trong bước này trước hết cần phải chuẩn bị hồ sơ công chứng. Đối với các bên mua bán công chứng cần công chứng trong phạm vi tỉnh và thành phố.
 • Bước 2. Công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Kê khai nghĩa vụ tài chính

Đây là bước về phần thuế như thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ và kê khai nghĩa vụ tài chính cụ thể đó là về hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu số 03/BĐS-TNCN;
 • Bản chính của Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01.
 • Bản sao và bản chụp Sổ đỏ và ký kết chịu trách nhiệm
 • Hợp đồng chuyển nhượng về quyền sử dụng đất.
 • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế, lệ phí trong trường hợp nếu có

Nộp hồ sơ sang tên Sổ đỏ

Đây là bước bạn cần xem nơi nộp hồ sơ, thuế, phí và phần lệ phí sang tên sổ đỏ. Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;
 • Bản gốc Sổ đỏ;
 • Hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng.

Ngoài ra bạn cần phải đem theo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước để sử lý các trường hợp nếu như có yêu cầu. Và thực hiện theo trình tự là nộp hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ, và Giải quyết yêu cầu sau đó trả kết quả.

Thời hạn sang tên Sổ đỏ

4 anh 4 thoi han sang ten so do nguon internet - Hướng dẫn cách mua bán đất khi chưa có sổ đỏ nhanh chóng - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 4: Thời hạn sang tên sổ đỏ (Nguồn: Internet)

Đối với thời hạn sang tên sổ đỏ thường sẽ được quy định cơ bản như sau:

 • Thời hạn sang tên sổ đỏ đảm bảo Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đảm bảo không quá 20 ngày đối với các khu vực xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn trở lên.
 • Trong quy định Thời hạn trên không tính thời gian của các ngày nghỉ, ngày lễ. Đồng thời cũng không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã và thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất cũng như không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian đang đợi giám định

Trên đây là những hướng dẫn cách mua bán đất khi chưa có sổ đỏ đơn giản nhanh chóng nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hình dung được và nắm được các bước mua bán đất nhanh chóng đơn giản hơn nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments