Các vấn đề liên quan đến sổ đỏ khi được cấp, cho và tặng

0
762
Các vấn đề liên quan đến sổ đỏ khi được cấp, cho và tặng
Các vấn đề liên quan đến sổ đỏ khi được cấp, cho và tặng

Khi bạn sở hữu một mảnh đất thì thường phải làm sổ đỏ, có rất nhiều hình thức để có thể sở hữu sổ đỏ khi được cấp cho và tặng.

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp thắc mắc: “Tặng cho quyền sử dụng đất có phải nộp thuế?”

Cấp sổ đỏ chồng lên sổ đỏ là vi phạm pháp luật

Cap so do chong len so do la vi pham phap luat - Các vấn đề liên quan đến sổ đỏ khi được cấp, cho và tặng - quyen-so-huu
Cấp sổ đỏ chồng lên sổ đỏ là vi phạm pháp luật

Hỏi: Năm 1988, gia đình tôi có khai phá được 4.663m2 đất ở xã Tân Thành, huyện Tư, tỉnh B.D. Năm 1995, gia đình tôi đã làm tờ khai xin đăng ký cấp sổ đỏ. Tháng 4/2000, UBND huyện Tư đã cấp sổ đỏ, thửa đất số 16, tờ bản đồ số 24. Gia đình tôi đã trồng cây lâu năm (cây điều) và sử dụng thửa đất này từ năm 1988 đến nay, không tranh chấp với ai. Đến năm 2014 UBND huyện B.T.U mở rộng tuyến đường đi qua đất của tôi, làm mất khoảng 180m2 nhưng không bồi thường đất, cây cối, hoa màu. Tôi hỏi thì được trả lời là đất này của Công ty CP cao su P.H. Tôi đã gặp lãnh đạo Nông trường cao su N.N (thuộc Công ty cao su P.H) thì được biết đất của tôi đã bị UBND tỉnh B.D cấp sổ đỏ cho Công ty cao su P.H năm 2007. Tuy vậy, họ chỉ có sổ đỏ trên giấy, còn đất thực tế thì gia đình tôi sử dụng, canh tác. Xin hỏi, UBND tỉnh B.D làm như vậy đúng hay sai?

L.v.c

(Xã Tân Thành, huyện B.T.U, tỉnh B.D

TRẢ LỜI: Theo trình bày của ông và hồ sơ kèm theo thì đất của gia đình ông đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Thực tế, năm 2000 UBND huyện T.u đá cấp sổ đỏ cho gia đình ông.

Khoản 3, Điều 48 Luật Đất đai năm 2003, quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp theo từng thửa đất”. Khoản 1, Điều 51 Luật Đất đai 2003 còn quy định: “Tổ chức đang sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả”.

Đối chiếu quy định pháp luật thì thửa đất 4.663m2 thuộc thửa số 16, tờ bản đồ số 24 xã Tân Thành đã được cấp sổ đỏ cho gia đình ông. Khi chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền thì chính quyền không thể cấp cùng thửa đất đó cho đối tượng khác. Việc cấp sổ đỏ chồng lên sổ đỏ là vi phạm pháp luật. Ở trường họp này, chỉ riêng việc Công ty cao su P.H không có quá trình sử dụng đất mà UBND tỉnh B.D đã cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp này là đã sai phạm. Do đó, việc cấp sổ đỏ của UBND tỉnh B.D là vi phạm pháp luật. Ông cần làm đơn khiếu nại gửi đến UBND tinh B.D để được xem xét, giải quyết.

Sổ đỏ cấp sai ubnd huyện có thu hồi ?

So do cap sai ubnd huyen co thu hoi - Các vấn đề liên quan đến sổ đỏ khi được cấp, cho và tặng - quyen-so-huu
Sổ đỏ cấp sai ubnd huyện có thu hồi

Hỏi: Tôi phát hiện có một thửa đất tại địa phương được huyện cấp sổ đỏ không đúng đối tượng. Xin hỏi, nếu tôi gửi đơn nêu rõ vụ việc thì chính quyền có thu hồi sổ đỏ đó hay không?

Phạm Nam Giang

(Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai)

TRẢ LỜI: Theo Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 thì Nhà nước thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trong các trường hợp sau đây: a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên giấy chứng nhận đã cấp; b) Cấp đổi giấy chứng nhận đã cấp; c) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đàng ký biến động đất đai, Tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện Tích đất, không đủ điều kiện để cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng (đất theo quy định pháp luật đất đai, trừ trường hợp người (được cấp giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Đối với việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp theo quy định tại điểm d nêu trên, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sẽ quyết định sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai.

Như vậy, từ thông tin phản ánh của ông mà thanh tra cấp huyện có văn bản kết luận sổ đỏ đó đá cấp không đúng đối tượng thì UBND huyện sê thu hồi sổ đỏ đó.

Thủ tục tặng cho số đỏ

Thu tuc tang cho so do - Các vấn đề liên quan đến sổ đỏ khi được cấp, cho và tặng - quyen-so-huu
Thủ tục tặng cho số đỏ

Hỏi: Năm 1994, tôi có mua một lô đất tại phường Quang Vinh, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Tôi có nhờ người cháu gái tôi là T.T.N.H đứng tên giúp tôi, khi mua đất thì có sự chứng thực của UBND phường. Năm 2010, cháu tôi xuất cảnh đi Mỹ, diện đoàn tụ gia đình và có làm giấy tặng cho tôi để tôi tiếp tục làm sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Xin hỏi, nay tôi muốn làm sổ đỏ mảnh đất đó thì tôi phải làm thủ tục như thế nào?

Phạm Thị Bi (Phường Quang Vinh, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)

TRẢ LỜI: Theo Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai 2013 thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Ngoài ra, theo Khoản 2, Điều 60 Nghị định 43/2014 ngày 15/5/2014 của Chính phủ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận là Văn phòng đăng ký đất đai. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. Thời gian thực hiện không quá 30 ngày.

Vì vậy, bà nên liên hệ với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để được hướng dẫn hồ sơ cụ thể.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu giấy cho tặng đất viết tay mới đầy đủ, chi tiết nhất

Chúng ta vừa tìm hiểu về sổ đỏ và những vấn đề xung quanh việc sổ đỏ khi được cấp cho và tặng mong rằng chuyên mục quyền sở hữu mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments